tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Đi một lèo!  [đối thoại]

 

Có ít nhất một điều rất thú vị trong “con đường” của Nhã Thuyên. Cũng như các truyện ngắn khác thuộc dạng mà tôi tạm gọi là “đi một lèo,” người đọc sẽ không tìm thấy dấu chấm nào trong đó. Tuy vậy, trong khi bị loại bỏ ra khỏi nhóm ký hiệu được sử dụng trong tác phẩm, dấu chấm [hết/dứt] nhiều lần được tác giả đề cập đến, trực tiếp hoặc gián tiếp, một cách bối rối, một cách xót xa. Không thể khác đi được bởi vì “con đường”, trong cảm nhận của tôi, phải chấm dứt ở một nơi nào đó, bất kể nhân vật có mong đợi điều này hay không. Và nhất định là điều thú vị cho tác giả khi không phải dùng bất cứ dấu chấm nào để [nói về một] chấm hết!

Về dạng truyện ngắn “đi một lèo,” tôi có cơ hội thưởng thức “The Last Voyage of the Ghost Ship” (1972) của Gabriel Garcia Marquez qua ngòi bút dịch thuật đáng tin cậy Gregory Rabassa trong tuyển tập A Hammock Beneath the Mangoes.[1] Chính truyện này đã là nguồn cảm hứng cho “Văn sĩ ngại ngần” ấn hành trên tạp chí Văn Học (California, USA) tháng 3 năm 1999. “The Last Voyage of the Ghost Ship” của GGM đã được Lưu Diệu Vân dịch sang tiếng Việt và đăng trên tạp chí Da Màu dưới nhan đề “Hải Trình Cuối Cùng của Chiếc Thuyền Ma”.

 

Phùng Nguyễn

 

 

-----------------

Bài liên quan:

06.10.2011
[BÚT PHÁP] ... Thưa độc giả Đào Thị Ngọc Thu. Cảm ơn chị đã đọc tác phẩm của tôi, ... tôi không biết nên trả lời chị như thế nào cho gãy gọn và sáng rõ về việc tôi cố ý không phân đoạn và chấm câu (ở truyện “con đường”, tôi cũng cố ý không viết hoa nhan đề, không viết hoa chữ đầu tiên, không có cả dấu chấm cuối cùng)... (...)
 
[BÚT PHÁP] ... Thân gởi hai tác giả Nguyễn Thanh Hiện và Nhã Thuyên. Tôi mới đọc ba bài viết của anh và chị trên Tiền Vệ... Rất cám ơn anh và chị đã cho độc giả những trang viết hay, lạ và nhiều điều mới mẻ. Tuy nhiên, tôi có điều này xin phép hỏi anh và chị. Tôi thấy ba bài viết này có điểm giống nhau là viết không có phân đoạn và chấm câu... (...)

 

_________________________

[1]


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018