tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Trả lời bạn Chu Hà  [đối thoại]

 

Thưa bạn Chu Hà,

Cám ơn bạn đã chỉ ra lỗi của tôi vì tôi đã không dùng đúng chữ. Tôi viết “đơn vị thiện chiến nhất của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà”, ý tôi muốn nói là “binh chủng” thay cho “đơn vị”.

Tôi không phải là người lính trong thời chiến tranh ở Việt Nam. Ở Mỹ được đọc sách về chiến tranh tôi hiểu Thuỷ Quân Lục Chiến là một binh chủng thiện chiến, vì lính của binh chủng này khi cần đánh những trận chủ yếu, cần bảo vệ những cứ điểm, thành phố quan trọng, như Huế vào tháng 3.1975, thì Thuỷ quân Lục chiến được các lãnh đạo điều quân đến. Biết được như thế nên tôi cho là Thuỷ Quân Lục Chiến là thiện chiến nhất. Riêng đối với Hoa Kỳ, binh chủng này còn được đặc biệt cử đi bảo vệ các toà đại sứ Mỹ ở khắp nơi trên thế giới, vì thế tôi nghĩ lính của binh chủng này phải rất tài giỏi.

Nhận xét này chỉ là ý kiến cá nhân tôi, hiểu qua sách vở và có thể là sai. Nếu thế xin các cấp chỉ huy và binh lính của các binh chủng khác thứ lỗi cho.

Nhắc lại cuộc chiến ở quê hương cũ, cũng qua sách báo, tài liệu và tiếp xúc với bộ đội miến Bắc, tôi hiểu rằng Sư Đoàn 3 Sao Vàng của Quân Đội Nhân Dân rất thiện chiến và bộ đội Hải Phòng của miền Bắc nổi tiếng có tinh thần chiến đấu hăng nhất. Không biết có đúng không?

 

 

------------------

Bài liên quan:

27.11.2010
[VĂN HỌC & CHIẾN TRANH] ... Rõ ràng là đọc như thế, tôi có quyền hiểu mà không sợ tội vạ gì cả rằng mức độ thiện chiến của chính xác đơn vị Lữ Đoàn TQLC này là số một, là đứng đầu danh sách, hơn hẳn mọi đơn vị khác cùng binh chủng và các đơn vị/binh chủng hải lục không quân khác thuộc QLVNCH. Nếu đúng như vậy thì không hiểu là tác giả Bùi văn Phú lấy tin này từ đâu hoặc dựa vào đâu mà tác giả có nhận định như thế?... (...)
 
25.11.2010
[TƯỞNG NIỆM CAO XUÂN HUY (1947-2010)] ... Trong tim tôi luôn có sự kính trọng những người lính Việt Nam Cộng Hoà đã bảo vệ miền Nam, những người đã bỏ súng, hay bị bẻ gãy súng, nhưng vẫn tiếp tục tranh đấu cho một đất nước Việt Nam tốt đẹp hơn bằng ngòi viết. Cao Xuân Huy chưa từng viết văn trong nước, nhưng ông đã cầm bút, đã làm văn học từ khi đến Hoa Kỳ vào năm 1983 cho đến cuối đời của ông... Hình như chưa ai kể lại những kinh hoàng của cuộc triệt thoái (hay rút lui) di tản bằng ngôn ngữ thật nhất như Cao Xuân Huy... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018