tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Bác Ngô Bảo Châu tự “bổ đề” cho diễn từ của mình tại Mĩ Đình đấy chứ  [đối thoại]

 

Tôi gọi vui vui bài phát biểu của bác Ngô Bảo Châu tại lễ chúc mừng vinh quang “nô-ben toán học”, do chính phủ Việt Nam tổ chức tại hội trường lớn Mĩ Đình (tôi hay gọi nôm na cái hội trường ấy như vậy) tối ngày 29 tháng 8 vừa rồi, là “diễn từ Nô-ben Văn chương” cho một giải thưởng Toán học (ở đây).

Được thông tin từ trước, nên tôi rất chú ý chờ nghe trực tiếp cái diễn từ ấy.

Tối hôm đó, VTV1 đã truyền hình trực tiếp buổi lễ. Tôi xem và nghe “trực tiếp” qua “truyền hình trực tiếp” của VTV, kể ra, nói đúng là xem và nghe “gián tiếp” rồi còn gì!

Hơi rủi, là đúng lúc anh Châu chuẩn bị bước lên bục cao để đọc diễn từ đã được chuẩn bị sẵn trên giấy, thì cháu bé nhà tôi kêu mệt, đòi đi ngủ bằng được. Đành “hi sinh” một chút vậy. Đưa con lên gác ngủ. Nhưng dĩ nhiên, vẫn để ti-vi, và từ trên gác, vừa xoa lưng dỗ con, vừa nghe từng lời bác Châu vọng lên từ cái ti-vi. Anh Châu đọc từ từ, đĩnh đạc, tròn vành rõ tiếng, nên tôi nghe rất rõ, không bỏ sót câu nào.

Sáng hôm sau, thấy trên VNN đăng bài “toàn văn” phát biểu của anh Châu. Lại còn có một clip (trích đoạn, chứ không phải toàn bộ) cũng trên VNN.

Nếu đã nghe qua truyền hình trực tiếp của VTV1, và có thể kiểm tra bằng clip nói trên (hãy nghe trong khoảng từ phút thứ 4 đến phút thứ 5 của nó), thì sẽ thấy rõ anh Châu nói thế này:

“Tôi thực sự hạnh phúc khi giải thưởng Fields tuy trao cho cá nhân nhưng cũng đem lại vinh dự xứng đáng cho cộng đồng toán học Pháp cũng như cộng đồng Toán học Việt Nam”.

Nhưng bây giờ vào blog Thích Học Toán của anh Châu, thì chỉ thấy thế này:

“Tôi thực sự hạnh phúc khi giải thưởng Fields tuy trao cho cá nhân tôi, nhưng cũng đem lại một sự vinh dự xứng đáng cho cộng đồng toán học Pháp.”

Vậy là, ở riêng chi tiết này, Ngô Bảo Châu tự “bổ đề” cho diễn từ Nô-ben của mình đấy chứ, đâu có phải là báo chí Việt Nam tự ý “bổ đề” thay cho anh Châu như ý kiến của bạn Vạn Xuân đâu.

Hiểu được việc Ngô Bảo Châu tự “bổ đề” như vậy, ta mới hiểu được một cái gì đó cốt lõi thuộc về Châu, cũng như sẽ hiểu được những diễn biến sẽ diễn ra không xa nữa.

Mà thôi, bà con lại để anh Châu có một phút thảnh thơi, ra hành lang bắn một bi thuốc lá giải lao đã nào (ở đây), anh ấy mệt rồi, chịu đựng đến thế là quá ngưỡng rồi !

 

Hà Nội, ngày 31 tháng 8 năm 2010
Giao

 

 

--------------

Bài liên hệ:

31.08.2010
XIN LƯU Ý: BÀI VIẾT NÀY CỦA TÔI ĐÃ ĐƯỢC ĐĂNG TRÊN TIỀN VỆ ĐÊM 31-8-2010. ĐẾN TRƯA NGÀY 01-9-2010, NHỮNG LỖI LẦM CỦA BÁO TIỀN PHONG DO TÔI VẠCH RA TRONG BÀI NÀY ĐÃ ĐƯỢC BÁO TIỀN PHONG CHỈNH SỬA LẠI CHO ĐÚNG TRONG BẢN GHI BÀI DIỄN VĂN CỦA GIÁO SƯ NGÔ BẢO CHÂU. TUY NHIÊN HỌ ĐÃ LẲNG LẶNG LÀM ĐIỀU ĐÓ, KHÔNG MỘT LỜI CẢM ƠN NGƯỜI ĐÃ CÔNG KHAI CHỈ RA VÀ PHÊ PHÁN NHỮNG NHỮNG LỖI LẦM ẤY... (...)
 
[VINH QUANG & CẠM BẪY CHÍNH TRỊ] ... Rõ ràng ta chưa cần người tài giỏi lắm đâu, vì càng tài giỏi người ta càng bỏ nước mà đi: ai mà chịu dựng nổi cảnh bị bọn sâu dân mọt nước đè đầu cưỡi cổ. Do đó khi Nguyễn Tấn Dũng đặt vấn đề “Việt Nam cần có nhiều Ngô Bảo Châu” (mà trẻ con cũng biết), thì vấn đề mà dân tộc rất cần đặt ra là “Việt Nam cần có ít Nguyễn Tấn Dũng”... (...)
 
30.08.2010
[VINH QUANG & CẠM BẪY CHÍNH TRỊ] ... Sau khi đọc bài “Ngô Bảo Châu, từ huân chương toán học đến ‘kịch bản’ chính trị” của ông Đỗ Đình Bổn, tôi xin đóng góp vài thông tin. Ngoài sự thay đổi kịch bản trong việc đón tiếp GS Ngô Bảo Châu tại sân bay Nội Bài như ông Đỗ Đình Bổn đã ghi nhận, còn có một số thay đổi khác sau đó... (...)
 
29.08.2010
[VINH QUANG & CẠM BẪY CHÍNH TRỊ] ... Chúng ta hãy chờ xem cái “kịch bản” trao Huân chương Hồ Chí Minh có diễn ra theo “dự kiến” hay không, và GS Châu có nhận cái Huân chương Hồ Chí Minh hay không. Qua đó chúng ta sẽ có nhận định đúng hơn về con người của GS Châu. Không phải Huân chương nào cũng đáng để nhận, và một nhà trí thức đúng mực thì không bao giờ nhận những gì không đáng nhận... (...)
 
26.08.2010
[VINH QUANG & CẠM BẪY CHÍNH TRỊ] ... Trước tiên, tôi xin gửi đến tác giả Trần Thị Kim Lệ lời cảm ơn chân thành vì chị không những bỏ công đọc, mà còn “hiểu” được “cảm giác” của tôi trong bài viết “Một sự xấu hổ”! Những điều chị viết, tôi tin, xuất phát từ lòng nhiệt huyết đối với xã hội Việt Nam. Xin được chia sẻ với tác giả! Song, sự diễn giải nhấn mạnh của chị Kim Lệ đã đi chệch chủ ý của tôi trong bài viết trước đó... (...)
 
[VINH QUANG & CẠM BẪY CHÍNH TRỊ] ... Mọi công dân Việt Nam có quyền tự hào về thành tích của GS Ngô, nhưng Đảng không có cái quyền tự hào đó, vì Đảng đã tạo ra một thực trạng giáo dục bầy hầy, ghê tởm mà mọi người đều thấy rõ. Là một người công tác giảng dạy, tôi càng thấy rõ hơn, thấy hàng ngày. Đảng không hề xây dựng được một nền giáo dục lành mạnh và tốt đẹp chút nào cả... (...)
 
25.08.2010
[VINH QUANG & CẠM BẪY CHÍNH TRỊ] ... Giáo sư Ngô Bảo Châu vừa nhận huân chương Fields danh giá. Là một công dân Việt Nam, tôi không thể không tự hào về điều đó, vì ít ra, giáo sư Ngô cũng sinh ra và có tuổi thơ ở Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi biết tin Đảng Cộng sản Việt Nam sắp trao Huân chương Hồ Chí Minh cho giáo sư Ngô, niềm tự hào đó đã biến thành sự xấu hổ ghê gớm... (...)
 
[VINH QUANG & CẠM BẪY CHÍNH TRỊ] ... Nhưng nếu cuối cùng việc trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ diễn ra, thì ta phải hiểu rằng thực chất đây chỉ là việc giành lấy thành tích của nhà toán học về cho Đảng. Đây không phải là thái độ trọng vọng nhân tài. Nếu Ngô Bảo Châu nhận cái Huân chương Hồ Chí Minh hư hão đó, thì uy tín khoa học của ông sẽ bị cái bóng ma của Đảng CSVN làm vấy bẩn suốt đời còn lại... (...)
 
[VINH QUANG & CẠM BẪY CHÍNH TRỊ] ... Tại sao một cậu bé thần đồng toán học lại phải báo cáo thành tích cho một ông lãnh đạo Đảng (mà chính ông ấy lại là một kẻ dốt toán)? Cái thái độ quan liêu dửng dưng của ông lãnh đạo Đảng chứng tỏ rằng Đảng không hề quan tâm đến toán học hay khoa học gì cả. Đảng chỉ quan tâm đến những thành tích mà cậu bé thần đồng đạt được. Cái trò này chỉ là cái trò chực giành lấy thành tích của một cá nhân làm thành tích của Đảng... (...)
 
[VINH QUANG & BÁO CHÍ] ... Không biết Châu biết hút thuốc lá từ hồi nào. Có biết hút thuốc lá, ta mới biết được sự sảng khoái của việc “làm một bi” sau những phút căng thẳng nó ra làm sao. Chúng ta hãy tàm tạm yên lặng nhé, để nhà khoa học của chúng ta được một phút thảnh thơi... (...)
 
20.08.2010
[VINH QUANG & BÁO CHÍ] ... Nước Pháp biểu lộ vừa đủ thái độ trân trọng và văn hoá ứng xử. Nước ta chưa kết thúc ở đấy. Tuổi nhỏ của giáo sư đã bị báo chí ta xới lên. Trang Blog của giáo sư đã bị trưng bày. Sắp tới sẽ là phòng ngủ và toilet... Giáo sư khổ rồi. Với kiểu cách của báo chí Việt Nam, đời tư của ông sẽ không còn là đời tư nữa... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018