ca khúc | nhạc độc tấu | nhạc hòa tấu | nhạc kịch | nhận định âm nhạc | thảo luận âm nhạc | phỏng vấn | nhạc điện tử |
âm nhạc
Sonata, Op.47


 

 

Tiền Vệ trân trọng giới thiệu nhạc sĩ guitar Lê Hoàng Minh (Minh Le Hoang) với nhạc phẩm Sonata, Op.47 của Alberto Ginastera (1916-1983). Nhạc phẩm gồm 4 chương:

1. Esordio [3’53”]

2. Scherzo [3’08”]

3. Canto [4’15”]

4. Finale [2’18”]

Alberto Ginastera là một trong những nhạc tác gia lớn nhất của Argentina trong thế kỷ 20. Nhạc của ông biểu hiện những nỗ lực khai phá mang tính tiền vệ trong khúc thức và âm sắc, kết hợp với phong khí đặc thù của văn hoá âm nhạc dân gian Argentina. Ginastera không chơi đàn guitar, nhưng chính nhờ điều đó ông thoát khỏi những lối mòn trong nhạc ngữ thường thấy trong những tác phẩm do các nhạc sĩ guitar sáng tác.

Sonata, Op.47 là nhạc phẩm duy nhất Ginastera viết cho cây guitar. Sáng tác năm 1976, Ginastera đề tặng nhạc phẩm này cho nhạc sĩ Carlos Barbosa-Lima. một diệu thủ guitar của Brazil.

Trong Sonata, Op.47, Ginastera kết hợp tài tình những kỹ thuật tạo âm sắc mới mẻ trên dây đàn guitar với những nét đặc trưng truyền thống của âm nhạc dân gian. Các mô thức giai điệu dân ca theo phong cách canto de caja, vidalabaguala của miền tây bắc Argentina, và tiết tấu vũ điệu malambo (một vũ điệu dân gian của những người chăn bò, chân mang giày ống cao) là những yếu tố đậm đặc dân tộc tính. Bốn chương nhạc (tổng cộng dài gần 15 phút) chuyển từ không khí thơ mộng (Esordio), sang phấn khích (Scherzo), đến trữ tình (Canto), rồi táo bạo (Finale), là một hành trình hết sức thú vị cho sự trình tấu và diễn tả của những nhạc sĩ guitar đầy tài năng và yêu chuộng sự thử thách.

 

Tiểu sử của Lê Hoàng Minh:

Lê Hoàng Minh bắt đầu chơi nhạc phổ thông từ năm lên 9 tuổi, lúc còn ở Việt Nam. Khi gia đình của anh sang định cư tại Úc năm 1991, anh được 13 tuổi, thực sự yêu thích cây guitar và quyết định học chơi đàn một cách nghiêm túc. Đầu tiên anh thụ giáo với nữ nhạc sĩ Carolyn Kidd, rồi theo học tại Canberra School of Music dưới sự dìu dắt của Timothy Kain, nhạc sĩ / thầy dạy guitar hàng đầu của Úc. Anh tốt nghiệp Cử nhân hạng tối ưu danh dự, với số điểm cao nhất mà một sinh viên có thể đạt được trong bộ môn độc tấu. Sau đó, Minh tiếp tục học và lấy bằng Thạc sĩ Âm nhạc.

Là một thành viên của ban tứ tấu Guitar Trek, Minh đã trình diễn khắp châu Âu, du diễn trong các chương trình do Musica Viva tổ chức và xuất hiện tại những nhạc hội lớn như Sydney Festival, Canberra International Chamber Music Festival, Brunswick Music Festival, Port Fairy Classical Music Festival, và các nhạc hội guitar quốc tế ở Frankston, Darwin và New Zealand.

Anh đã được mời tham gia như một nhạc sĩ lĩnh tấu và độc tấu tại Sydney Guitar Summer School và Sydney Acoustic Guitar Festival. Ở Úc, anh đã dạy nhiều lớp master class và trình diễn theo lời mời của các hội nhạc sĩ guitar tại Sydney, Brisbane, Melbourne, Perth và Canberra. Anh cũng đã có những buổi biểu diễn ở Mỹ, Việt Nam và Nhật Bản, và đã trình tấu tại các lớp master class của những nhạc sĩ hàng đầu trên thế giới như John Williams, Carlos Bonell, Pavel Steidl, và David Leisner.

Minh đã xuất hiện nhiều lần trên các đài truyền thanh và truyền hình và đã thu âm hai buổi độc tấu cho đài ABC Classic FM trong chương trình giới thiệu tài năng trẻ của Úc, và cả hai buổi đã được phát sóng trên toàn quốc. Hiện nay anh đang giảng dạy lớp dự bị đại học cho môn độc tấu guitar tại Canberra School of Music, thuộc Australian National University.

Minh đã đoạt giải nhất tại nhiều cuộc tranh tài guitar, trong số đó có Adelaide Spring Guitar Competition và 50th Tokyo International Guitar Competition.

 

Nhạc phẩm Sonata, Op.47, của Alberto Ginastera qua tiếng đàn guitar của Lê Hoàng Minh được trích từ đĩa nhạc THE FALL OF BIRDS do Cooma Music xuất bản năm 2009. Trong đĩa này, Lê Hoàng Minh độc tấu các nhạc phẩm: Valses Poeticos của Enrique Granados (1867-1916) [do chính Lê Hoàng Minh chuyển soạn], Aires de la Mancha của Frederico Moreno Torroba (1891-1982), The Fall of Birds [Andante & Toccata] của Nikita Koshkin (1956~), Suite Colombianna No.2 của Gentil Montaña (1952~), Sonata, Op.47 của Alberto Ginastera (1916-1985), Tarantella của Mario Castelnuovo-Tedesco (1895-1968), và Ständchen của Franz Schubert (1797-1828) [do Johann Kaspa Mertz (1806-1856) chuyển soạn].

 

 

 

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021