thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
THƠ CHO NGƯỜI CHẾT [phần 4]
 
Chắc chắn thế giới không bị đảo lộn, khi mọi chuyện không đạt đến kỳ vọng cuối cùng.
— Michael Schumacher, nhà vô địch đua xe F1
 
 
Phần 4: Núi cao và vực thẳm
 
 
Nghĩa là hết. Hành trình núi cao chấm dứt ở vực thẳm. Khái niệm hẹp xoay mòng trong chu kỳ vận hành không-thời gian. Lost in spacial-temporal time. I feel vastness.
 
Không thể thay đổi sự hình thành của quá khứ. Không thể xua đuổi mọi cơn mộng dữ ra khỏi lòng bàn tay, càng không thể ngăn được tiếng kêu than đêm ngày của máu. Thời khắc vĩnh hằng mang cái chết đi rao giảng khắp mọi phương hướng. Chấm dứt sự tuần hoàn của chu kỳ kinh nguyệt, sự sinh nở và kiếp đầu thai. Ai sẽ ra đi, ai sẽ ở lại đếm lộ trình nước mắt. Mùa thuyết giảng áo nâu sầm đẫm mùi máu mới. Đổ xuống cánh đồng hoang những đoá ác mộng dị thường.
 
Phải sống, phải chứng kiến và vượt lên trên thời đại thông tin và u tối này. Những hàm răng đánh bò cạp trong lồng không thốt được lời tử biệt. Thế giới mình trong ghẻ lạnh, sự im lặng bủa vây mọi phương hướng, ngõ ngách thoát ly.
 
Bay đi, bay cho đến ngày rụng tóc. Chết trên ngọn gió thiên thu. Trôi trên ngọn cỏ bồng bềnh xinh đẹp. Và thối rữa một mình một cõi chiêm bao u ám tán loạn tha nhân.
 
Phải sống, phải chứng kiến và vượt lên trên thời đại thông tin và u tối này
những con người lang thang trước các cổng tu viện và dưới các họng súng
chùm thơ máu khạc lên trong đêm tối
không thanh tẩy được những lưỡi dao đã xuyên thủng sọ người
killing fields nở đầy hoa bất tử
 
[…Chế độ Pol Pot đã giết hại từ 1.5 tới 2.3 triệu người trong giai đoạn 1975-1979, trong tổng dân số gần 8 triệu. Mục tiêu của chế độ là các nhà sư Phật giáo, những trí thức có ảnh hưởng phương tây, những người có vẻ là trí thức (như những người đeo kính), những người tàn tật, các dân tộc thiểu số như Lào và Việt Nam.
 
Ngay sau khi Phnom Penh sụp đổ, Khmer Đỏ bắt đầu tiến hành những cuộc cải cách cộng sản triệt để, và Sihanouk bị đặt vào vị trí lãnh đạo bù nhìn. Khmer Đỏ ra lệnh sơ tán toàn bộ khỏi Phnom Penh và tất cả các thành phố, thị xã chính của đất nước. Những người sơ tán được tuyên truyền rằng họ phải ra đi để tránh những cuộc ném bom của người Mỹ.
 
Tiến sĩ Gregory H. Stanton, đã viết trong cuốn Những chiếc khăn quàng xanh và những ngôi sao vàng: Sự xếp hạng và biểu tượng hoá trong Cuộc diệt chủng ở Campuchia : "Những lãnh đạo chính của chế độ Pol Pot's đã đọc lý thuyết Mác xít của André Gunder Frank rằng các thành phố là những vật kí sinh vào nông thôn, rằng chỉ giá trị lao động là giá trị thật sự, rằng các thành phố chiếm đoạt giá trị thặng dư của những vùng nông thôn. Vì thế, ngay sau khi chiếm được quyền lực, Khmer Đỏ sơ tán toàn bộ các thành phố theo hình thức ép buộc, gồm cả những người không nên đi sơ tán như các bệnh nhân trong bệnh viện và những đứa trẻ mới sinh.
 
Năm 1976 mọi người được tái xếp hạng thành những người có đủ mọi quyền lợi (căn bản), ứng cử viên, và người mới đến - gọi thế vì đa số người thuộc loại này là người mới đến từ các thành phố. Những người mới đến được đánh dấu để tiêu diệt. Các khẩu phần của họ bị giảm xuống còn hai bát cháo, hay "juk" một ngày. Điều này khiến cho nạn đói xảy ra bên trong tầng lớp mới đến.
 
Lãnh đạo Khmer Đỏ khoe khoang trên đài rằng chỉ một hay hai triệu người trong số dân chúng toàn cuộc là cần thiết để xây dựng một xã hội điền địa cộng sản không tưởng. Đối với những người khác, thì theo câu châm ngôn, "sống cũng chẳng được gì; chết cũng chẳng mất gì. "
 
Hàng trăm ngàn người mới đến đã bị xiềng xích, bị buộc phải đào mồ chôn chính mình. Sau đó các binh sĩ Khmer Đỏ đánh họ đến chết bằng những thanh sắt và những cái cuốc hay chôn sống họ. Một chỉ thị của Khmer Đỏ về việc giết chóc đã ra lệnh, “Không được làm phí đạn dược.”
 
Khmer Đỏ cũng xếp hạng dân theo tôn giáo và dân tộc. Họ bãi bỏ mọi tôn giáo và giản tán các nhóm thiểu số, cấm họ nói những ngôn ngữ của họ cũng như thực hiện các lễ nghi theo phong tục.
 
Theo cuốn sách của Father Ponchaud Campuchia: Năm không, "bắt đầu từ năm 1972 những chiến binh du kích đã tống toàn bộ dân chúng ở các làng mạc và thị trấn họ chiếm được vào sống trong rừng và thường đốt nhà của họ để họ không còn gì để quay về." Khmer Đỏ từ chối những lời đề nghị viện trợ nhân đạo, một quyết định cho thấy là một thảm hoạ nhân đạo, khi hàng triệu người đã chết đói và vì phải làm việc quá sức ở vùng nông thôn.
 
Sở hữu trở thành công cộng, và giáo dục chỉ được tiến hành ở các trường làng. Chế độ Pol Pot đặc biệt tàn bạo đối với bất đồng chính trị và đối lập. Tra tấn diễn ra khắp mọi nơi. Một số ví dụ, tù nhân bị trói vào khung sắt của giường nằm và bị cắt cổ.
 
Hàng nghìn chính trị gia và quan chức bị buộc tội hợp tác với chính phủ cũ bị giết hại trong khi Phnom Penh biến thành một thành phố ma với rất nhiều người chết đói, bệnh tật hay bị hành quyết. Mìn là thứ Pol Pot coi là "người lính tuyệt vời," của hắn được rải khắp mọi vùng nông thôn. Danh sách thương vong trong cuộc nội chiến, thời Pol Pot củng cố quyền lực, và thời chiếm đóng của Việt Nam hiện vẫn còn gây tranh cãi. Các nguồn đáng tin cậy ở Tây và Đông cho rằng số người chết dưới thời Khmer Đỏ là 1.6 triệu. Một con số cụ thể, là ba triệu người chết trong giai đoạn 1975 và 1979 được chế độ Phnom Penh do Việt Nam ủng hộ là PRK đưa ra. Father Ponchaud cho rằng 2.3 triệu người—dù con số này có hàng trăm ngàn người chết trước khi CPK nắm quyền;Dự án về Diệt chủng tại Campuchia của Đại học Yale[2] ước tính 1.7 triệu người; Ân xá quốc tế ước tính 1.4 triệu; và Uỷ ban quốc gia Hoa Kỳ, 1.2 triệu. Khieu Samphan và Pol Pot, đưa ra con số 1 triệu và 800,000 nhưng con số này bị cho là thấp hơn thực tế. CIA ước tính rằng có 50,000 đến 100,000 người bị hành quyết…][1]
 
Núi cao và vực thẳm. Chết trong sống. Sống trong chết. Sự huyền hoặc của thời đại này mang kiếp người lên núi cao và thả trôi về vực thẳm. Tro xương gãy nát trong cuộc viễn chinh bóng tối trùng trùng. Tay đua vĩ đại cuối cùng đã ngã gục trên đấu trường F1. Bỏ lại những tràng hoa và những cơn ho thập tử nhất sinh.
 
_________________________

[1]http://vi.wikipedia.org/wiki/Pol_Pot


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018