thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Shamanistic
(sau khi nghe “Shamanistic” trong Cul(na)ture của Hoàng Ngọc-Tuấn)
 
Hãy phủ tấm bản đồ của thời gian lên thân xác này trong đêm tối. Rồi những con nhện độc sẽ bò ra và trình bày những thông tri của chúng về thế giới.
 
Ánh sáng đã đãi ngộ quá nhiều những kẻ keo kiệt bóng tối. Gió đã hát quá nhiều những lời ru oán than từ vòm miệng những kẻ trước khi chết.
 
Con đường sau lưng đã thôi kéo lê đuôi nó về phía mặt trời. Chỉ có sự im lặng bủa vây và lấy đi những tặng phẩm xinh đẹp của đêm tối. Ôi chao, những ngày mới lớn!  Những ngày mới thấy tình yêu lần đầu. Đặt cuộc đời nằm gọn trong tay người tình già lú lẫn, và đi theo tiếng gọi của linh hồn trói buộc ký ức nó trong máu. Vực thẳm.
 
Đá. Cửa miệng thời gian. Dày vò và đau đớn. Tin mừng khởi đi trong đêm tối. Lửa - kẻ mang nhiệm vụ bí mật một mình đi vào khu rừng bạch đàn hương. Và cháy! Những dấu hiệu khai sáng mang hình dáng tro bụi và máu của quỷ.
 
Dưới gốc sồi già, thời gian khoác lên mình chiếc áo da cóc sần sùi và buồn rầu với sự bất tử của nó. Ta phải làm gì với sự vô dụng vĩ đại này?
 
Những mùa màng đi qua đã tước bỏ những chiếc vỏ của sự suy tư về tình yêu và cuộc sống. Nhưng sự chết mỗi lúc càng siết chặt vòng vây của nó.  Những chùm sao nín thở và nhớ về những ngôi mộ bị quên lãng dưới chân đoàn người hành hương. Tiến về phía tối của im lặng & bên kia thế giới.
 
Vồ chụp và thả lỏng. Phiền muộn và hưng phấn. Đau đớn và hân hoan. Những nọc độc thế gian không ngừng tuôn chảy trong ống xương của kẻ bất động với sự im lặng bao phủ. Hãy thả tôi ra! Đừng giam cầm tôi nữa! Tôi sợ hãi nếu mọi điều xảy đến như ý nghĩ mong đợi.
 
Ngày ngày: đêm đêm: tháng tháng: năm năm – tất cả đang thay phiên đổi trục trên thân xác tôi. Các tảng băng từ cực nam tràn xuống, chèn lấp cổ họng tôi đang hồi thối rữa. Tôi la hét và cố vùng vẫy trước sức nặng và độ lạnh buốt khủng khiếp đang dần dần xuyên qua tôi.  Tôi  thấy những chàng thuỷ thủ của James Joyce bước ra, sánh vai cùng những ả điếm da đen với khối hình lập thể. Piscasso đang bận làm tình trong xưởng vẽ: máu.
 
Tất cả đang chuyển động: quanh tôi, trên tôi, dưới tôi và cả bên trong tôi nữa. Tôi không thể xác định vị trí hay tốc độ của chúng. Nguyên tắc bất định đang bị nhiễu loạn. Hồn ma Heisenberg đang cồn cào trong tôi.
 
Im lặng. 4 phút 33 giây. Khoảng thời gian lý tưởng đủ dài để cho người ta phát điên vì im lặng. Phải tập chịu đựng sự nhàm chán hay bị thổ huyết. Những nỗi khao khát về sự vượt thoát đã được Schönberg tấu lên. Áo quốc. 1908. Chamber Symphony No.1. Mahler miệng mồm há hốc. Phát tán và vượt thoát. Phi chính phủ! Phi tổ quốc. Tự do: chuyến bay vào vô tận.
 
Trên cành cây, chiếc đồng hồ đang chảy nước. Tôi hả họng uống hết thần trí mê loạn và liếm bộ râu lưỡi liềm của Dali. Và tôi chợt nhớ đến Bali – thiên đường của những kẻ trác táng thâu đêm và nuôi dưỡng những quả bom nổ chậm. Sự bất ổn đang ngự trị khắp chốn.
 
Bật dậy và cố ra khỏi thế giới đồ vật đang lổn ngổn trong đầu, lẫn lộn giữa những đường chuyền của thời gian trên chòm râu Whitman trắng bạc. Cánh cửa khép. Tôi đang cố đuổi kịp tốc độ của ánh sáng. E=MC2. Albert Einstein, năng lực ngài quả thật khủng khiếp! Tôi cân nặng 57 ký, có lẽ một lúc nào đó tôi sẽ nạp đủ năng lượng để phá huỷ cả thế giới này. Hoặc trở về miệt vườn bầu bạn suốt đời với con mèo của Schrödinger. Sóng và hạt đang vẫy đạp mỗi lúc một gần hơn.
 
Bao lâu nữa tôi mới thoát ra khỏi thế giới này, ra khỏi những cạnh bén của đêm và những mũi sắc nhọn nhô ra từ cửa miệng. Tôi nhìn thấy hàm răng bò nằm trơ trên kệ sách. Tôi đang nhai lại chính tôi. Nhai lại những gì tôi đã suy nghĩ: sự chuyển động bất định của thời gian trên thân xác, sự vội vã khi mùa xuân lướt qua. Đón nhận và dung hoà tất cả. Tôi khám phá mình mang bản thể nước.
 
Sau 4 phút 33 giây, mọi sự đã trở lại nhịp điệu bình thường của nó. Chỉ có tôi vẫn ngồi bất động trước khối lượng đậm đặc của máu trong đêm tối.
 
Im lặng. Và ngáp.
 
10/2004

Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018