thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
TUYỂN TẬP và TẶNG THƯỞNG: Hai dự án mới của Tiền Vệ

 

Mấy tháng vừa qua, nhóm chủ trương Tiền Vệ nhận được khá nhiều thư từ của các bạn bè văn nghệ trong và ngoài nước, có khi dưới hình thức thư chung ký tên nhiều người, bộc lộ một trăn trở: làm sao cho Tiền Vệ thêm sinh động và khởi sắc? Tất cả đều đồng ý là Tiền Vệ đã đạt được nhiều thành tựu, trong đó, hai thành tựu nổi bật nhất là: một, ngày nào cũng có sáng tác mới (có thể nói hiện nay Tiền Vệ là tờ báo mạng bằng tiếng Việt duy nhất về văn học nghệ thuật — chứ không phải về thời sự chính trị, xã hội, văn hoá! — có bài mới mỗi ngày); và hai, đã khẳng định được một bản sắc riêng: hầu như đó là tờ báo mạng duy nhất công khai hô hào đổi mới văn học nghệ thuật Việt Nam. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Nhiều anh em, bạn bè đề nghị: Từ những thành tựu đã đạt được, Tiền Vệ phải mở rộng hoạt động của mình hơn nữa.

Đó cũng chính là những điều anh em trong nhóm chủ trương Tiền Vệ từng băn khoăn từ lâu. Trong những lần gặp gỡ, một số anh em đề nghị: Tiền Vệ nên ra tuyển tập và tiến hành các tặng thưởng cũng như giải thưởng để tạo không khí. Ai cũng đồng ý, nhưng vấn đề là: lấy tiền đâu để thực hiện những dự án ấy? Ngân sách của Tiền Vệ, cho đến nay, đều do anh em trong nhóm chủ trương đóng góp. Người 100 đô, người 200 đô, mỗi năm, tuỳ khả năng. Số tiền ấy chỉ đủ để trang trải các chi phí tối thiểu như đăng ký tên miền và thuê bao máy chủ; còn những chi phí đột xuất khác trong các sinh hoạt Tiền Vệ thì anh em tuỳ nghi ứng biến! Thế thôi.

Gần đây, vấn đề nan giải này bất ngờ lại được giải quyết một cách dễ dàng nhờ sự tài trợ hào phóng của nhà thơ kiêm luật sư Nguyễn Hoàng Tranh, giám đốc công ty luật Eastwest Lawyers tại Sydney, và anh Hoàng Ngọc Diệp, giám đốc vùng Đông-Nam Á của công ty Qualcomm International Inc., Hoa Kỳ. Với những sự tài trợ này, ước mơ xuất bản một Tuyển Tập Tiền Vệ và trao một tặng thưởng hàng tháng cho một tác phẩm nào đó đăng trên Tiền Vệ bỗng dưng trở thành khả thi.

 

TUYỂN TẬP TIỀN VỆ I

Dự định sách sẽ dày khoảng 400-500 trang, bao gồm những tác phẩm tiêu biểu nhất đã được đăng trên Tiền Vệ từ trước đến nay. Ban Biên Tập Tiền Vệ sẽ liên lạc với các tác giả được mời tham gia vào tuyển tập bằng email trong một, hai tháng tới. Nếu mọi chuyện tiến hành thuận lợi, tuyển tập sẽ được xuất bản vào khoảng cuối năm 2006. Các buổi ra mắt sách sẽ được tổ chức tại Úc vào khoảng từ tháng 1 đến tháng 3, 2007. Nếu điều kiện kỹ thuật và thời gian cho phép, Tiền Vệ sẽ thực hiện thêm một CD-ROM đi kèm với cuốn sách.

 

Tặng thưởng TÁC PHẨM CỦA THÁNG [Work of the Month]

Mỗi tháng, Ban Biên Tập Tiền Vệ sẽ chọn một tác phẩm văn học được xem là nên và đáng đọc nhất trong số các tác phẩm đã xuất bản trên Tiền Vệ (từ ngày 1 đến ngày cuối cùng của tháng) để in vào mục TÁC PHẨM CỦA THÁNG kèm theo lời nhận xét ngắn của Ban Biên Tập.

Dĩ nhiên, bạn đọc và các thi văn hữu khắp nơi đều có thể tham gia góp ý bằng cách: (a) đề nghị tác phẩm nên được chọn; và (b) nhận xét về tác phẩm mình đề nghị.

Xin lưu ý:

       a. Mỗi người có thể đề nghị nhiều tác phẩm khác nhau.

       b. Chỉ đề nghị những tác phẩm được xuất bản trên Tiền Vệ trong tháng (từ ngày 1 trở đi).

       c. Tạm thời, chúng ta chưa xét đến các tác phẩm dịch thuật dù đó hiển nhiên là một phần rất quan trọng trên Tiền Vệ và rất có ý nghĩa trong nỗ lực vận động đổi mới văn học Việt Nam nói chung.

       d. Không đề nghị tác phẩm của những người trong Ban Biên Tập Tiền Vệ.

       e. Lời nhận xét nên ngắn gọn, giới hạn trong khoảng vài ba đoạn, tập trung vào một vấn đề: tạo sao bạn chọn tác phẩm ấy?

       f. Ban Biên Tập Tiền Vệ sẽ giữ lại các đề nghị và nhận xét này và chỉ đăng trên Tiền Vệ vào ngày cuối cùng của mỗi tháng, cùng lúc với việc công bố tác phẩm được chọn.

       g. Tác phẩm được chọn do quyết định của Ban Biên Tập. Quyết định này thể hiện quan điểm phê bình của Tiền Vệ và không nhất thiết trùng hợp với những đề nghị của đa số bạn đọc và thi văn hữu.

Như vậy, ở mục TÁC PHẨM CỦA THÁNG, vào mỗi cuối tháng sẽ có:

       - tác phẩm được chọn;

       - lời nhận xét của Ban Biên Tập

       - những đề nghị và nhận xét của bạn đọc và quý thi văn hữu gửi đến.

Tặng thưởng TÁC PHẨM CỦA THÁNG đầu tiên sẽ được công bố trên Tiền Vệ vào ngày 31 tháng 8, 2006. Sự lựa chọn sẽ căn cứ trên những tác phẩm được đăng tải trên Tiền Vệ từ ngày 1 đến ngày 30 tháng 8 (các tác phẩm đăng ngày 31 sẽ thuộc về tháng kế tiếp).

Tiền Vệ rất mong đón nhận sự đóng góp ý kiến của bạn đọc và quý thi văn hữu khắp nơi.

Tặng thưởng trị giá 100 Úc kim sẽ được chuyển đến tác giả có tác phẩm được chọn trong tháng.

Tiền Vệ chân thành cảm ơn sự tài trợ của các anh Hoàng Ngọc Diệp và Nguyễn Hoàng Tranh.

 

Trân trọng,

Nhóm chủ trương Tiền Vệ

mail@tienve.org

 

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018