thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Ở Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại San Francisco

 

Bài và ảnh: Bùi Văn Phú

 

Từ bên ngoài nhìn vào, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại San Francisco (San Francisco Museum of Modern Art) là một bin-đinh nằm sát cạnh những nhà cao tầng khác trên đường số 3 với kiến trúc tổng thể không có gì bắt mắt.

Nhưng vừa bước vào trong người xem đã thấy tràn đầy nét nghệ thuật đương đại, từ ngó lên, nhìn xuống, từ kiến trúc đến tác phẩm. Khách thưởng lãm chầm chậm leo những bậc thang lên từng tầng lầu, ở đó nghệ thuật được phơi bày dưới ánh đèn, toả ra những sắc mầu do óc sáng tạo của các nghệ sĩ, có người đã nổi danh như Matisse, Georgia O’Keeffe, Ansel Adams; có người còn xa lạ. Hay vì mình không chuyên nên không biết.

Trình độ thưởng thức nghệ thuật, cảm nhận xấu đẹp tuỳ theo đôi mắt của người đứng đối diện với tác phẩm. Với tôi cũng thế, có những hoạ phẩm, tượng hình, vật thể được trình bày, sắp xếp đã tạo cho mình cảm giác thoải mái, vui, lạ hay thích thú và cũng có những tác phẩm mà nhìn qua, ngó lại cũng không có cảm giác để bắt được ý của nghệ sĩ sáng tác.

 

 
Mặt tiền của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại San Francisco

 

 
Tranh của hai danh hoạ người Mexico: Diego Rivera (trái) và Frieda Kahlo

 

 
Tác phẩm No. 14, 1960 của Mark Rothko, một hoạ sĩ Mỹ

 

 
History (1988), tác phẩm của Miroslaw Balka, người Ba Lan

 

 
Liz Larner với tác phẩm RWB’s, thực hiện năm 2005. Nhìn qua đống ống nhôm này tôi thực sự không có cảm nhận và chẳng hiểu gì

 

 
Hay như tác phẩm này, tôi cũng không bắt nắm được ý tác giả

 

 
Nhiều người đang băn khoăn suy nghĩ về ý nghĩa trước hình tượng cả trăm chó đen con bao quanh một hài nhi trắng bóc

 

 
Lá cờ này chỉ có 48 sao. Một học sinh nhận ra thiếu sót, nhưng em chưa hiểu rõ lịch sử lập quốc Hoa Kỳ

 

 
Lên tầng 5 là sân thượng, ở đó có nhiều tượng hình điêu khắc trưng bày trong một không gian chan hoà nắng và gió.

 

Trong lúc thư thả bước qua những phòng tranh, nơi đặt tượng hay thả mắt trong không gian của bảo tàng bất chợt tôi thấy nhiều nét nghệ thuật ẩn hiện trong những sinh động ở đó.

Với máy hình trong tay, tôi chụp nhanh.

 

 

 

 

 

 

 

 

------------

Đã đăng:

San Francisco nhìn từ North Beach và Phố Tầu  (ký sự / tường thuật) 
... Thành phố rộn ràng tiếng pháo từ lúc khai mạc cho đến khi kết thúc diễn hành. Con hoàng long dài hơn 80 mét toả sáng, theo tiếng pháo uốn lượn trên những con phố hai bên chật người. Rồng lượn đến đâu bên đường vỡ ra những tiếng “Wow!”, tiếng “It’s cool” xen trong tiếng pháo nổ đì đùng... (...)
 
... Sáng Mồng Một Tết. Thứ Hai. Ngày Tết... Nghe lác đác pháo nổ dưới phố. Trời quang đãng. Từ đỉnh đồi ngó xuống thành phố Oakland và San Francisco hiện rõ dưới ánh nắng chan hoà... (...)
 
Mùa xuân tản mạn chuyện hoa, nhạc  (truyện / tuỳ bút) 
Con người sinh ra có lẽ là để yêu hoa. Các cô yêu thích hoa tươi còn các cậu mê hoa biết nói cười. Hoa mang hương thơm, sắc đẹp đến cho đời nhưng hoa cũng có thể giết người khi được dùng làm độc dược để kết liễu cuộc đời. Thân tôi cũng giống như bao người khác, có hoa là vui mà thiếu hoa thì buồn... (...)
 
31.12.08 ở San Francisco  (ký sự / tường thuật) 
... “Do you want to buy firecrackers? Ten bucks.” — Anh muốn mua pháo không? Mười đô — Tôi khua tay, lắc đầu. Không biết anh ấy bán pháo để người mua đốt đón Tết Tây tối nay hay đón Tết Ta vào cuối tháng... (...)

 

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018