Danticat, Edwidge
tiểu sử &  tác phẩm 

tác phẩm

Nhìn đời đơn giản  (truyện / tuỳ bút) 
... Princesse bàng hoàng nhận ra rằng đây là lý do mà nó đã muốn thực hiện những bức tranh: để có một cái gì đó để lại trong cuộc đời này sau khi mình đã qua đời. Một cái gì đó thể hiện những điều nó đã nhận thức được theo cách riêng của nó, cách mà chẳng có ai trước khi nó ra đời, hay sau khi nó mất đi, có thể có... [Bản dịch của Tôn Thất Huy & Thận Nhiên] (...)

Giữa hồ bơi và bụi dành dành  (truyện / tuỳ bút) 
... Tôi đã nghĩ bé là một món quà Thượng đế ban tặng khi tôi thấy bé nằm trong một chiếc khăn lông nhỏ màu hồng trên vỉa hè bụi bặm, cách không xa một rãnh cống mở hoác như miệng ngáp của đứa trẻ đói... [Bản dịch của Tôn Thất Huy & Thận Nhiên] (...)

Bảy  (truyện / tuỳ bút) 
Một tháng nữa sẽ đúng bảy năm tròn từ ngày anh quen vợ anh. Con số bảy, con số anh vẫn xem thường, bây giờ nghiệm ra, lại mang ý nghĩa sâu đậm. Có bảy ngày ở giữa những phiếu lương. Ngày làm việc của anh dài bảy tiếng, không kể giờ ăn trưa. Ban đêm, anh làm thêm việc khác, bảy tiếng nữa. Với tuổi tác của anh, bảy ở vị trí cuối, ba mươi bảy. Và bây giờ, chỉ còn bảy tiếng đồng hồ, vợ anh sẽ tới... [Bản dịch của Trịnh Thanh Thuỷ] (...)

Đàn bà đêm  (truyện / tuỳ bút) 
Tôi co mình lại vì hơi nóng của đêm trên mặt. Tôi cảm thấy trần trụi như rách toạc da thịt. Đêm nay tôi già hơn nhiều so với hai mươi lăm năm tôi đã sống. Đêm là thời gian mà tôi kinh hãi nhất trong đời. Tuy nhiên nếu tôi muốn sống, tôi phải tuỳ thuộc vào nó... [Bản dịch của Thận Nhiên] (...)

Viết "Đàn bà đêm"  (tiểu luận / nhận định) 
Tôi đã viết "Đàn bà đêm" vào một đêm mất ngủ. Nằm trên giường, tôi bắt đầu tưởng tượng tôi đang chờ một người nào đó về nhà. Ngay lúc ấy, ý tưởng để viết truyện ngắn này chợt nảy ra trong óc tôi... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018