Semprun, Jorge
tiểu sử &  tác phẩm 

JORGE SEMPRUN là một nhà văn viết bằng tiếng Pháp, người hoạt động chính trị và nhà trí thức tên tuổi của Tây-ban-nha. Ông sinh tại Madrid ngày 10.12.1923. Trong thời nội chiến ở nước ông, gia đình ông chạy qua Pháp và ông tiếp tục học hành ở Paris và học triết lý tại Đại học Sorbonne.

Năm 1942, ông gia nhập đảng cộng sản Tây-ban-nha và năm 1943, bị Gestapo bắt và đày ở trại tập trung Buchenwald. Ông trở lại Paris năm 1945 và làm thông dịch viên cho Unesco tới 1952.

Từ 1953, ông phối hợp các hoạt động bí mật chống chế độ Franco nhân danh Ủy ban trung ương đảng rồi vào Ủy ban trung ương và Bộ chính trị. Từ 1957 đến 1962 ông hoạt động bí mật cho đảng ở trong nước với bí danh là Federico Sanchez.

Năm 1963, Jorge Semprun được tặng giải Formentor cho cuốn tiểu thuyết Le grand voyage. Năm sau ông bị trục xuất khỏi đảng vì bất đồng ý kiến với đường lối của đảng. Từ đấy chuyên chú viết văn. Và đến 1969 lại đoạt giải Fémina cho cuốn tiểu thuyết La deuxième mort de Ramon Mercader.

Từ 1988 đến 1991, Jorge Semprun làm bộ trưởng bộ Văn hóa trong chính phủ Tây-ban-nha.

Các tác phẩm của ông liên tiếp đem lại cho ông nhiều giải thưởng văn chương, như Giải Hòa bình của các nhà xuất bản và nhà sách Đức (1994), Giải Fémina Vacaresco (1994), Giải Văn chương Nhân quyền (1995), giải thưởng của thành phố Weimar (1995) và giải Nonino (Ý, 1999).

Ông đã viết hai cuốn sách về Federico Sanchez và đến năm 2003, Jorge Semprun trở lại với nhân vật này trong một cuốn sách viết bằng Tây-ban-ngữ: Veinte anos y un dia (Hai mươi năm lẻ một ngày), in tại Barcelone.

Ông được bầu vào Hàn lâm viện Goncourt và hiện sống tại Paris.

(Các chi tiết trên viết theo tài liệu của Hàn lâm viện Goncourt)

tác phẩm

Primo Levi và sự trong sáng trong thơ  (tiểu luận / nhận định) 
«Cố nhiên, để cho điều nhắn gửi xứng với giá trị, sáng sủa là điều kiện cần nhưng không đủ: người ta có thể sáng sủa và chán ngấy, sáng sủa và vô ích, sáng sủa và láo khoét, sáng sủa và tầm thường thô lậu...» (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018