Phan Việt Thuỷ
tiểu sử &  tác phẩm 

Giáo sư. Ở miền Nam, trước năm 1975, đã xuất bản các tập thơ: Hoa buồn (1964), Bàn tay tình tự (1966) và Dung nhan (1970).

tác phẩm

Một thời đại văn học mới  (tiểu luận / nhận định) 
Chúng ta đã bỏ lại sau lưng thế kỷ 20. Thế kỷ mới đồng thời cũng là thiên niên kỷ mới mở ra trước mặt với vô số các hứa hẹn thay đổi lớn lao. Riêng trong lãnh vực văn học, những sự thay đổi ấy sẽ diễn ra trong cả ba khía cạnh sáng tác, phát hành và thưởng ngoạn. (...)

Viết, từ những kinh nghiệm riêng  (tiểu luận / nhận định) 
Bước vào các hiệu sách hay các thư viện, chúng ta thường bắt gặp loại sách bàn về kỹ thuật, từ kỹ thuật nấu ăn đến kỹ thuật cắm hoa, kỹ thuật trồng cây, kỹ thuật sửa xe, kỹ thuật chế tạo xe, kỹ thuật đánh đàn, kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu, v.v... Hình như nghề nào cũng có những loại sách dạy nghề như thế. Riêng trong lãnh vực văn học, ít ai nói đến kỹ thuật. (...)

Phái tính trong ngôn ngữ và văn học  (tiểu luận / nhận định) 
Trong cuốn sách Tại sao đàn ông không chịu lắng nghe và đàn bà không thể đọc bản đồ (Why Men Don’t Listen and Women Can’t Read Maps) do nhà Harper Collins vừa mới xuất bản năm rồi, nhà tâm lý học Allan Pease đã phân tích những sự khác biệt trong sở thích, cảm xúc, thái độ và cách ứng xử giữa đàn ông và đàn bà. (...)

Cái mới nhìn từ góc độ ngôn ngữ: câu ngắn. câu dài. câu không động từ  (tiểu luận / nhận định) 
Trong hơn một trăm năm vừa qua, diện mạo văn học Việt Nam đã thay đổi vượt bậc. Trong đó, một trong những sự thay đổi quan trọng nhất là ở lãnh vực ngôn ngữ. (...)

Nhớ lần thăm Bình Nguyên Lộc  (tiểu luận / nhận định) 
"Bình Nguyên Lộc là nhà văn miền Nam. Ông ấy có thể cho anh chị biết quan điểm của người miền Nam", nhà văn Nguyễn Mộng Giác nói với chúng tôi như thế khi vợ chồng chúng tôi đến Los Angeles nhân dịp lễ Giáng sinh để phỏng vấn các học giả và nhà văn (trong đó có Nguyễn Mộng Giác) cho một dự án nghiên cứu về bước đầu của tiểu thuyết Việt Nam được Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Xã hội tài trợ. (...)

Nhân gặp Văn Cao...  (tiểu luận / nhận định) 
Trong mấy năm liền có dịp trở lại thăm Hà Nội, tôi đã thực hiện được một ao ước là tìm thăm những văn nghệ sĩ một thời vang bóng trong vụ 'Nhân văn Giai phẩm'. Trước hết là để tỏ lòng quý mến và sau là để giải toả một số thắc mắc liên quan đến văn học trong suốt nửa thế kỷ vừa qua. (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021