Rothenberg / Joris
tiểu sử &  tác phẩm 

JEROME ROTHENBERG là một nhà thơ có danh tiếng quốc tế và là một trong những nhà chủ biên hàng đầu của những bộ tuyển tập văn chương. Ông đã xuất bản hơn 60 tập thơ và 7 tuyển tập văn chương đầy tính khai phá, trong đó những cuốn sau đây được khen ngợi nhiều nhất: The Technicians of the Sacred: A Range of Poetics from Africa, America, Asia, Europe and Oceania (1985), Revolution of the Word: American Avant-Garde Poetry between the Two World Wars (1974), và Shaking the Pumpkin: Traditional Poetry of the Indian North Americas (1986). Ông là Giáo Sư ngành Nghệ Thuật Tạo Hình và ngành Văn Chương tại University of California, San Diego.

PIERRE JORIS đã xuất bản hơn 20 tập thơ, nhiều tuyển tập thơ Âu châu và Mỹ châu đương đại, và nhiều tác phẩm dịch thuật (gần đây nhất là những thi tập của Paul Celan, Maurice Blanchot, và Edmond Jabès). Ông là Phó Giáo Sư ngành Văn Chương Anh ngữ tại State University of New York, Albany.

Ngoài tuyển tập Poems for the Millennium: The University of California Book of Modern & Postmodern Poetry [Volume One: From fin-de-siècle to negritude; Volume Two: From Postwar to Millennium] (Berkeley, Calif.: University of California Press, 1998), trước đây, ROTHENBERGJORIS đã từng hợp tác biên tập thi tuyển của Kurt Schwitters PPPPPP: Poems Performance Pieces Proses Plays Poetics (1993), đoạt giải 1994 PEN Center USA West Lierary Award for Translation.

tác phẩm

Nhận định về Alejandra Pizarnik  (tiểu luận / nhận định) 
Trong cuộc hành trình đó -- nàng đã chết, có lẽ tự sát, ở tuổi 35 -- nàng đã thám du qua những bí mật của sự đau đớn & nỗi thống khổ tinh thần trong một tâm thức giống như Kafka, chẳng hạn, & còn giống Artaud hơn nữa... (...)

Nhận định về KÝ ỨC CHO SỰ LÃNG QUÊN  (tiểu luận / nhận định) 
... Nỗ lực của Darwish là một cử chỉ thuần tuý qua đó chính sự viết trở thành ẩn dụ bao trùm. Ông cho chúng ta một văn bản đa thanh (multivocal text) giống như một chiếc gương soi vỡ, các mảnh được ghép lại với nhau để trình bày với khán giả những khả thể tương phản của cái sáng sủa và cái nứt gãy... (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018