Nguyễn Như Núi
tiểu sử &  tác phẩm 

Nhà văn, hiện sống tại Úc.

tác phẩm

Cái đầu nghiêng  (truyện / tuỳ bút) 
Cái đầu chàng ngồi trên chiếc tủ nhỏ kê đầu giường. Chung cư nghiêng. Căn phòng nghiêng. Chiếc tủ nghiêng. Cái đầu cũng nghiêng theo. Chàng có cảm giác chông chênh. Tự nhiên nhớ lại cảnh chàng vượt biên mấy chục năm trước. Chiếc thuyền nhỏ, đầy nhóc người, chông chênh trên sông rồi chồng chềnh trên biển... (...)

Đọc thơ  (truyện / tuỳ bút) 
Hắn rất ghiền ngắm các con chữ bò trên trang giấy... (...)

Giấc ngủ  (truyện / tuỳ bút) 
Lúc vừa mới lớn, hắn gặp một ông thầy giảng Truyện Kiều... (...)

Chơi đĩ  (truyện / tuỳ bút) 
Bạn hắn rủ hắn đi chơi đĩ... (...)

Tiểu sử  (truyện / tuỳ bút) 
Hắn được yêu cầu viết một tập tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp của một nhà văn nổi tiếng vừa quá cố. Hắn bỏ ra sáu tháng để đọc các cuốn nhật ký của nhà văn ấy... (...)

Hương tóc  (truyện / tuỳ bút) 
Nàng chở hắn trên chiếc xe gắn máy của nàng. Sài Gòn, buổi tối, gió lồng lộng. Mấy sợi tóc của nàng bay ngược ra sau, quật vào mặt hắn... (...)

Yêu nước  (truyện / tuỳ bút) 
Lúc mới vượt biên sang định cư ở nước ngoài, mỗi lần nhớ đến Việt Nam, hắn ứa nước mắt; mấy năm sau, hắn ứa nước miếng... (...)

Chuyện tình  (truyện / tuỳ bút) 
Trong nước mắt của hắn cũng có tinh trùng. Nàng thụ thai từ những giọt nước mắt ấy. (...)

Chiến tranh và hoà bình  (truyện / tuỳ bút) 
Lúc cãi nhau, không giằn được cơn nóng, chàng giơ tay tát mạnh vào mặt nàng. Chát... (...)

Tổng kết chiến tranh  (truyện / tuỳ bút) 
Ngày Mỹ tiến quân vào thủ đô Baghdad của Iraq, lúc các phong trào phản chiến trên khắp thế giới xẹp lép như một cái bong bóng xì, hắn ngồi một mình trong phòng khách tổng kết cuộc chiến tranh vừa chấm dứt... (...)

Tái sinh  (truyện / tuỳ bút) 
Nàng thích hắn nhất lúc hắn vừa làm tình xong: mồ hôi đầm đìa, da thịt mát rượi, hắn nằm thở phì phì, mắt lim dim... (...)

Dư vị  (truyện / tuỳ bút) 
... Ba mươi năm sau, trong đám cưới của con gái hắn, lúc hắn đưa ly rượu lên nhắp, hắn bỗng nghe có một vị ngọt rất lạ... (...)

Vô đề 2  (truyện / tuỳ bút) 
Khi chàng giận dữ đóng sầm cánh cửa lại, bỏ đi, nàng gục mặt xuống bàn, oà lên khóc... (...)

Vô đề 1  (truyện / tuỳ bút) 
Ði dự tiệc cưới người bạn về, đã quá nửa đêm, vợ hắn rủ hắn làm tình. Sống chung với nhau mấy năm, chưa bao giờ hắn thấy vợ mình làm tình một cách tận tình và say sưa đến thế... (...)

Tình đầu  (truyện / tuỳ bút) 
Nàng ngửa mặt lên, chờ. Mắt nhắm nghiền, hơi thở gấp, đôi môi he hé, đỏ mọng. Tôi cúi xuống, cúi xuống, cúi xuống... (...)

10 truyện cực ngắn về văn nghệ (phần 2)  (truyện / tuỳ bút) 
Hắn viết chưa xong câu thơ, một thế kỷ đã trôi qua. Khi bài thơ hoàn tất, hắn đã hoá thành người tiền sử. (...)

10 truyện cực ngắn về văn nghệ  (truyện / tuỳ bút) 
Ðêm, đang ngủ, hắn chợt nghe ai đó đọc thoảng qua tai một bài thơ tuyệt hay. Hắn vội vã bật ngọn đèn ngủ, với tay lấy xấp giấy và cây bút, chép ngay bài thơ ấy. Xong, hắn tắt đèn, ngủ lại. Sáng dậy, nhìn lại trang giấy, hắn giật mình thấy chỉ có một bãi nước bọt. (...)

10 truyện cực ngắn về chiến tranh  (truyện / tuỳ bút) 
Lần đầu tiên đụng trận, giữa khói lửa mù mịt và tiếng đạn bay veo véo, hắn tự nhiên xuất tinh. Với hắn, lần đầu tiên nã súng vào quân địch cũng giống như lần đầu tiên hắn chơi gái: những thứ vọt ra từ hắn đều khiến hắn ngây ngất. (...)

10 truyện cực ngắn về tình yêu  (truyện / tuỳ bút) 
Càng lớn tuổi, hắn càng biết ơn con cu của hắn. Không có sự nhắc nhở (cũng khá hoạ hoằn) của con cu, chắc hắn đã quên bẵng là hắn đang sống trong một thế giới thật đẹp. (...)

Thần bút  (truyện / tuỳ bút) 
Ông là một hàn nho. Ông sống trong một mái nhà tranh vách đất lụp xụp ngoài bìa làng. Vợ ông lam lũ, con ông nheo nhóc, còn ông thì bao nhiêu lần đi thi, bấy nhiêu lần bị hỏng. Tuy nhiên, từ dân làng đến các bậc khoa bảng trong tỉnh, ai cũng ngưỡng mộ ông. Ai cũng cho ông là một tài năng hiếm có. (...)

Một chuyện tình không được quyền kết thúc  (truyện / tuỳ bút) 
Câu chuyện dưới đây là một câu chuyện tình, hơi éo le một chút, nhưng tôi cam đoan là có thật. Hai nhân vật chính vẫn còn sống tại Mỹ, mỗi người một tâm sự khác nhau, nhưng đều rất nặng nề. (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021