Marranca, Bonnie
tiểu sử &  tác phẩm 

Bonnie Marranca là một sáng lập viên kiêm chủ bút của cơ sở xuất bản nghệ thuật PAL và, sau hơn hai thập niên, vẫn còn là chủ bút của tập san PAJ: A Journal of Performance and Art (trước kia gọi là Performing Arts Journal). Tập san này đã được tròn 25 tuổi vào năm 2001. Mỗi năm ra ba số, tập san này bao gồm các lãnh vực: trình diễn, video, múa, kịch, phim, nhạc, nhiếp ảnh, trang thiết, và các hình thức nghệ thuật tổng hợp đương đại. Nhà xuất bản PAJ đã cho ra đời vô số sách về sân khấu và trình diễn, gồm những tập chuyên luận và hơn 900 kịch bản và những "biên bản trình diễn", được chuyển sang Anh ngữ từ 20 ngôn ngữ khác. PAJ nhận giải thưởng Obie Award năm 1983 vì đã được đánh giá là "Outstanding Achievement in the Off- and Off-Off Broadway Theatre."

(Ðể biết thêm chi tiết về tập san và các sách do PAJ xuất bản, xin vào website: mitpress.mit.edu/paj)

Bonnie Marranca là tác giả của hai tập chuyên luận, Ecologies of TheatreTheatrewritings, và đã biên tập nhiều tuyển tập chuyên luận khác, như Conversations on Art and Performance, Interculturalism and Performance, Theatre of the Ridiculous (đồng chủ biên với Gautam Dasgupta); Plays for the End of the Century, The Theatre of Images, American Dreams: The Imagination of Sam Shepard. Bà từng là học giả mang danh hiệu Guggenheim Fellow và Fulbright Senior Scholar, và từng đoạt giải George Jean Nathan Award for Dramatic Criticism. Bà đã giảng dạy ở rất nhiều viện đại học ở Hoa Kỳ và châu Âu, và là Anschutz Distinguished Fellow in American Studies tại Princeton University năm 2001.

tác phẩm

Giới thiệu Kịch Hình Thể  (nhận định sân khấu) 
... Càng ngày giá trị càng được đặt nặng về mặt diễn xuất khiến kịch mới đã chẳng bao giờ trở thành kịch văn học nữa, mà lại chủ yếu tập trung vào hình ảnh -- cả về thị giác lẫn thính giác. (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021