tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
 
tác phẩm của tháng
 

tác phẩm của tháng

Tháng Tám - 2006
Nhận định của ban biên tập  -  Tiền Vệ
Trong công cuộc đổi mới văn học Việt Nam hiện nay, một nỗ lực nghiên cứu tập trung và nghiêm chỉnh như bài viết của Nguyễn Thị Từ Huy là một việc rất nên làm và cũng rất nên được đọc một cách cẩn thận... (...)

 -  -
(...)

Ý kiến độc giả  -  Nhiều độc giả
Những đề nghị và nhận xét của độc giả và thi văn hữu về TÁC PHẨM CỦA THÁNG 8/2006... (...)

Tháng Chín - 2006
Nhận định của ban biên tập  -  Tiền Vệ
Ban Biên Tập Tiền Vệ quyết định trao tặng thưởng TÁC PHẨM CỦA THÁNG 9 cho hai tác phẩm: chùm thơ "Chuyện người đời thường" của Inrasara và truyện ngắn "Tầng 2" của Ngọc Bảo An... (...)

Ý kiến độc giả  -  Nhiều độc giả
Những đề nghị và nhận xét của độc giả và thi văn hữu về TÁC PHẨM CỦA THÁNG 9/2006... (...)

Tầng 2  -  Ngọc Bảo An
... Chắc là mẹ đã chết ở tầng 2 rồi? Chắc vào ban đêm? Mẹ chết ngay cạnh con à? Mẹ uống thuốc gì tự tử thế? Mẹ khóc nhiều hay ít? Mẹ hay ôm con không ấy nhỉ? Hình như mẹ hay cho con gối trên cánh tay mẹ đúng không? Mẹ không kịp nghĩ là mẹ bỏ con đi suốt đời ấy chứ? Sao lại chết hở mẹ?... (...)

Chuyện người đời thường [22 & 23]  -  Inrasara
Nó nhìn mâm cơm canh rau muống lỏng bỏng / trừng trừng ……… có lẽ nó nhớ / hai mươi năm ……… Qua ……… nhanh // Tôi thấy mâm cơm nhìn đăm đăm / nó... | Sáng dậy / chiếc bàn trống ……… sạch / đôi khi đậu vài bông giấy ngủ muộn / lạnh lùng dõi sợ hãi tôi / uể oải ……… thức // Tách. Muỗng. Bình trà. Phin. Ly. Giấy. Bút. / xếp hàng... (...)

Tháng Mười - 2006
 -  ~
(...)

 -  ~
(...)

Thời hậu chiến  -  Nguyễn Hương
Điền cười khúc khích: “Tối như mực mà anh sáng mắt như thể người mắt sáng.” Tôi vuốt dài theo sống lưng Điền. Áo Điền vải thô, nham nhám, cứng khựng dưới tay tôi. Nhưng dưới là da thịt Điền chỗ mềm chỗ chắc. Tôi lần tay vào áo... (...)

Độc thoại trên tháp nhà thờ  -  Lynh Bacardi
Cưng của anh, cưng đang lắng nghe anh phải không. Anh biết cưng đang ở đâu đó, chắc chỉ quanh đây thôi, gần lắm. Có thể cưng đang đậu trên tóc anh, trên lớp sương mù làm ẩm mái tóc mỏng ngắn cháy khét của anh... (...)

Ý kiến độc giả  -  Nhiều độc giả
Những đề nghị và nhận xét của độc giả và thi văn hữu về TÁC PHẨM CỦA THÁNG 10/2006... (...)

Tháng Mười Một - 2006
Nhận định của ban biên tập  -  Tiền Vệ
Truyện “Mưa mặt nạ” có nhiều cái lạ... Lạ và đẹp. Chữ dùng đẹp. Cấu trúc câu đẹp. Cấu trúc cả truyện đẹp. Hơi văn nghe như thơ. Đọc, có cảm tưởng như đọc một bài thơ. Thơ hay, dĩ nhiên... (...)

 -  Nhiều độc giả
(...)

Ý kiến độc giả  -  Nhiều độc giả
Những đề nghị và nhận xét của độc giả và thi văn hữu về TÁC PHẨM CỦA THÁNG 11/2006... (...)

Mưa mặt nạ  -  Nhật Chiêu
Chiều hôm ấy, gió thổi mạnh qua làng, lá rụng rào rào, rào rào, con đường đất không còn là con đường nữa, con đường mang mặt nạ lá, nhiều áng mây bay nhanh trên bầu trời và bầu trời liên tục đổi mặt nạ của mình... (...)

Tháng Mười Hai - 2006
 -  ~
(...)

Ý kiến độc giả  -  Nhiều độc giả
Những đề nghị và nhận xét của độc giả và thi văn hữu về TÁC PHẨM CỦA THÁNG 12/2006... (...)

Cánh cửa  -  Lê Thị Thấm Vân
... Tôi nằm ôm cánh cửa lắng nghe lời ru trong tiếng guitar xa ngái. Tiếng sóng vỗ vọng theo bước chân đầu tiên chạm cát trên bờ biển Songkhla vào mùa xuân xa lắc. Những người đàn ông đến với tôi mang theo trong họ biết bao cánh cửa... (...)

Tháng Một - 2007
Nhận định của ban biên tập  -  Tiền Vệ
Trong nỗi thương tiếc mênh mang dành cho người mới khuất, chúng ta có cơ hội nhìn lại và cảm nhận những đóng góp lớn lao của Diễm Châu đối với văn học Việt Nam. Trong lịch sử văn học Việt Nam, dường như chưa có ai dịch thơ nhiều như Diễm Châu: tổng cộng cả ngàn bài, đó là chưa kể đến những bản dịch thuộc các thể loại khác như tiểu luận, truyện ngắn, tuỳ bút, phỏng vấn... (...)

Tưởng niệm Diễm Châu (1937-2006)  -  Tiền Vệ
Nhà thơ kiêm dịch giả Diễm Châu qua đời ngày 28 tháng 12 năm 2006. Suốt tháng 1/2007 vừa qua, nhiều văn nghệ sĩ đã bày tỏ niềm phân ưu trong mục TƯỞNG NIỆM DIỄM CHÂU. Tiền Vệ xin gom tất cả vào trang này như một bó hương gửi đến người quá cố... (...)

DANH MỤC TÁC PHẨM & DỊCH PHẨM CỦA DIỄM CHÂU  -  Tiền Vệ
Trong khi chưa có đủ điều kiện để ấn hành một TOÀN TẬP DIỄM CHÂU, chúng tôi tạm thời công bố nơi đây một danh mục các TÁC PHẨM và DỊCH PHẨM của ông. Danh mục này gồm tất cả những gì ông đã gửi đăng trên Tiền Vệ, nghĩa là gồm hầu như toàn bộ tác phẩm và dịch phẩm trong sự nghiệp văn chương Diễm Châu. (...)

Tháng Hai - 2007
Nhận định của ban biên tập  -  Tiền Vệ
Đây không phải là bài thơ thành công nhất của Trần Tiến Dũng - một trong số những nhà thơ thường xuyên trăn trở tìm kiếm và thử nghiệm ngôn ngữ mới trong sáng tác – trên Tiền Vệ. Dù vậy “Mây bay rồi” vẫn là một bài hay, có cấu trúc đơn giản nhưng gọn chắc và có khả năng gợi mở lớn... (...)

Ý kiến độc giả  -  Nhiều độc giả
Những đề nghị và nhận xét của độc giả và thi văn hữu về TÁC PHẨM CỦA THÁNG 2/2007... (...)

Mây bay rồi  -  Trần Tiến Dũng
Mây bay là bay rồi / trên nền trời không nóc / ngày hôm qua mây / bay. Đó là điều rõ ràng tôi biết / điều tôi biết nặng trĩu khát khao tìm / như người tự ngã sấp như / người chết úp mặt... (...)

Tháng Ba - 2007
Nhận định của ban biên tập  -  Tiền Vệ
Tặng thưởng Tiền Vệ tháng 3/2007 xin trao cho truyện vừa Đi.Com của Nguyễn Viện. Đăng làm 7 kỳ, đây là một truyện vừa (hay một tiểu thuyết ngắn), dài gần 30,000 “chữ”, với nhiều thử nghiệm độc đáo và thú vị... (...)

Ý kiến độc giả  -  Nhiều độc giả
Những đề nghị và nhận xét của độc giả và thi văn hữu về TÁC PHẨM CỦA THÁNG 3/2007... (...)

ĐI.COM [7]  -  Nguyễn Viện
... Có lần tôi đã hỏi hắn: “ĐI.COM có phải là rồng không?” Hắn ta nói không. Chỉ sau khi chết, người ta mới thật sự biết ĐI.COM là gì... (...)

Tháng Tư - 2007
Nhận định của ban biên tập  -  Tiền Vệ
Trên Tiền Vệ tháng 4 vừa qua có rất nhiều tác phẩm xuất sắc, tuy nhiên, sau khi cân nhắc, chúng tôi xin trao tặng thưởng cho tiểu thuyết Trước ngày Chúa lại đến (đăng làm 9 kỳ) của Nguyễn Viện và truyện ngắn “Bãi đất của Phan Chánh Tâm Lisa” của Nguyễn Hương... (...)

Ý kiến độc giả  -  Nhiều độc giả
Những đề nghị và nhận xét của độc giả và thi văn hữu về TÁC PHẨM CỦA THÁNG 4/2007... (...)

TRƯỚC NGÀY CHÚA LẠI ĐẾN [9]  -  Nguyễn Viện
... Ngày 30.4.1975. Cơn mưa đầu mùa không lớn nhưng cũng đủ làm cho bầu trời vốn vàng bủng vữa ra những mảng xanh đỏ, xốp và có mùi khói súng. Cha Giuse ngửa mặt nhìn đám mây, thầm nghĩ: Thế là mọi sự đã hoàn tất. Ngài cởi áo linh mục đặt trên bàn thánh, nói: Lạy Chúa, con là kẻ có tội. Chúa đã chọn con, nhưng con lại chọn thế gian... (...)

Bãi đất của Phan Chánh Tâm Lisa  -  Nguyễn Hương
Tôi ở đất nhà cô Phan Chánh Tâm Lisa. Cô hay ra thăm tôi lúc người ta ngủ trưa. Tôi hay đòi: Cô kể chuyện nghe, cô Phan Chánh Tâm Lisa. Tôi ở Bãi Hoang. Tôi ở đồng không mông quạnh... (...)

Tháng Năm - 2007
Nhận định của ban biên tập  -  Tiền Vệ
Tháng vừa qua, Tiền Vệ có không ít bài hay, nhưng chúng tôi xin trao Tặng thưởng Tiền Vệ tháng 5, 2007 cho bài phê bình "‘Ta, một công dân ô nhục bậc nhất, một thánh nhân nát rượu…’ — Thơ và Lề trong xã hội Việt Nam đương đại" của Đoàn Cầm Thi... (...)

Ý kiến độc giả  -  Nhiều độc giả
Những đề nghị và nhận xét của độc giả và thi văn hữu về TÁC PHẨM CỦA THÁNG 5/2007... (...)

“Ta, một công dân ô nhục bậc nhất, một thánh nhân nát rượu…” — Thơ và Lề trong xã hội Việt Nam đương đại  -  Ðoàn Cầm Thi
... Ngoài lề là gì? Đó không chỉ là thái độ chống-công-thức, độc đáo, gây sốc. Ngoài lề trên hết phải là không dung túng, không khoan nhượng. Khác với nhiều thi sĩ cùng thời, họ không tụ tập quanh các cơ sở văn hoá chính thống, mong ổn định và bình an. Họ làm đủ thứ nghề kiếm sống để được tự do. Các thi sĩ Mở Miệng gọi thơ mình là “thơ-rác”, “thơ-nghĩa-địa”, tách nó khỏi thứ thơ vừa đèm đẹp vừa tử tế của Hội Nhà Văn và nhiều nhóm khác... (...)

Tháng Sáu - 2007
Nhận định của ban biên tập  -  Tiền Vệ
Tặng thưởng Tiền Vệ tháng 6/2007 được công bố muộn một phần vì Ban Biên Tập quá bận; phần khác, vì ít nhiều có chút phân vân: số lượng tác phẩm trong tháng rất nhiều và cũng cũng có khá nhiều tác phẩm độc đáo, mang tính thử nghiệm cao, cần được biểu dương. Sau nhiều bàn luận, cuối cùng, chúng tôi đồng ý với nhau: xin trao tặng thưởng cho truyện ngắn "Những chữ tra trong từ điển, và cơn mưa có thật" của Thận Nhiên. (...)

Ý kiến độc giả  -  Nhiều độc giả
Những đề nghị và nhận xét của độc giả và thi văn hữu về TÁC PHẨM CỦA THÁNG 6/2007... (...)

Những chữ tra trong từ điển, và cơn mưa có thật  -  Thận Nhiên
Hình như kiếp trước tôi bắt gặp một thằng đứng đái vào bức vách nhà mình. Tôi đang bận xem ti-vi. Trên ti-vi là chương trình tin tức chiếu một vị lãnh tụ đi công du. Ông và phu nhân đang tươi cười vẫy tay bước xuống từ chuyên cơ... (...)

Tháng Bảy - 2007
Nhận định của ban biên tập  -  Tiền Vệ
Tặng thưởng Tiền Vệ tháng Bảy 2007 xin trao cho truyện ngắn “Cái hang” của Nguyễn Thị Thanh Phượng... (...)

Ý kiến độc giả  -  Nhiều độc giả
Những đề nghị và nhận xét của độc giả và thi văn hữu về TÁC PHẨM CỦA THÁNG 7/2007... (...)

Cái hang  -  Nguyễn Thị Thanh Phượng
Nó đào rỗng những cái hang từ bên trong và nàng nghe thấy rõ ràng những tiếng vọng. Ngay trên đường phố. Nàng bắt gặp một cái hang trên góc phố... (...)

Tháng Tám - 2007
Nhận định của ban biên tập  -  Tiền Vệ
Tặng thưởng Tiền Vệ tháng Tám 2007 xin trao cho truyện dài NGƯỜI DẪN ĐƯỜNG ĐÃ TỚI của Nguyễn Viện... (...)

Ý kiến độc giả  -  Nhiều độc giả
Những đề nghị và nhận xét của độc giả và thi văn hữu về TÁC PHẨM CỦA THÁNG 8/2007... (...)

NGƯỜI DẪN ĐƯỜNG ĐÃ TỚI [chương 9&10/10]  -  Nguyễn Viện
... Hãy lựa gió mà phất cờ. Bão có thể làm đổ cây lớn, nhưng không làm gãy ngọn cỏ. Khi phất cờ ngươi đừng đứng kẻo gió sẽ làm dập mặt ngươi. Hãy nằm xuống mà hô hào. Nhưng đừng quên chửi bọn tiên phong là phá hoại. Cứ nhìn vào đít người đi trước, vì kỷ cương là phép của sự cai trị. Hãy cúi đầu trước người trên vì thế mà lòng trung thành được bày tỏ. Hãy vênh mặt với kẻ dưới vì thế mà sự hiển hách được người đời ngưỡng vọng... (...)

Tháng Chín - 2007
Nhận định của ban biên tập  -  Tiền Vệ
Tặng thưởng Tiền Vệ tháng Chín 2007 xin trao cho bài thơ “Buổi sáng ở hẻm 47, nói với những chiếc ghế nhựa & tán lá một cây xoài đang âm mưu trổ trái” của Thận Nhiên và bài thơ “Đêm phố cổ Hội An” của Nguyễn Ðức Nhân... (...)

Ý kiến độc giả  -  Nhiều độc giả
Những đề nghị và nhận xét của độc giả và thi văn hữu về TÁC PHẨM CỦA THÁNG 9/2007... (...)

Buổi sáng ở hẻm 47, nói với những chiếc ghế nhựa & tán lá một cây xoài đang âm mưu trổ trái  -  Thận Nhiên
trong thời đại mà con người có nguy cơ biến thành những sinh thể đồng dạng / tụi tao mọc râu & hút thuốc lá vặt / liên tục phủ định & khẳng định thương hiệu / để không bị chìm mất / dưới bề mặt nông choèn của đời sống thị dân... (...)

Đêm phố cổ Hội An  -  Nguyễn Đức Nhân
Đêm mùa hạ mong ngóng người đi chưa về / Cột đèn đường lêu nghêu cúi nhìn khoảng trống dưới chân / Vỉa hè đánh rơi tâm sự... (...)

Tháng Mười - 2007
Nhận định của ban biên tập  -  Tiền Vệ
Tặng thưởng Tiền Vệ tháng 10 xin trao cho chùm thơ “5 bài thơ tình yêu” của Như Huy... (...)

Ý kiến độc giả  -  Nhiều độc giả
Những đề nghị và nhận xét của độc giả và thi văn hữu về TÁC PHẨM CỦA THÁNG 10/2007... (...)

5 bài thơ tình yêu  -  Như Huy
Thế đấy, thế đấy, dáng ngồi đó cứa vào anh, và linh cảm của anh, và những đại dương xa, và nỗi nhớ hiện thực, và những trò đùa ngày càng nhạt nhẽo của các cô bé và cậu bé, và sự lơi buông của những rèm mờ chia số phận chúng ta làm nhiều chặng, và sự dịu dàng mệt mỏi... (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021