tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
dẫn nhập | nhận định | tác phẩm | thảo luận |
danh mục chuyên đề
 
nhận định về  TÌNH YÊU VÀ TÌNH DỤC TRONG VĂN CHƯƠNG
 

13.06.2006
Người đàn bà nằm: từ “Thiếu nữ ngủ ngày”, đọc NGƯỜI ĐI VẮNG của Nguyễn Bình Phương -  Ðoàn Cầm Thi
Nguyễn Bình Phương đã biến tình dục thành mục tiêu nghiên cứu và phương tiện chính của thi pháp. Tình dục, trong Người đi vắng, tồn tại như một chất liệu, hơn nữa, một chủ đề văn học độc lập, mà không ẩn dụ hay hàm ý. Và đây là thành công lớn nhất của Nguyễn Bình Phương trong cuộc tìm kiếm quyết liệt này... (...)

06.05.2006
Hấp lực âm dương và thuần phong mỹ tục trong văn chương -  Dư Thị Hoàn
... Họ (các nhà văn, nhà thơ) vừa là nạn nhân vừa là cứu cánh trong cuộc giao chiến giữa hấp lực âm dương của con người và thuần phong mỹ tục của thể chế. Hơn nữa họ là những tài năng, mới có thể giúp chúng ta phát hiện ra một bãi rác chiến tranh tâm sinh lý của con người đương đại, đang bốc mùi trong lãnh địa tình dục và tình yêu... (...)

05.05.2004
Nizar Kabbani, nhà thơ của tình yêu và tình dục -  Lê Thị Thấm Vân
Nizar Kabbani được xem là nhà thơ Ả Rập ảnh hưởng nhất và danh tiếng nhất của thời hiện đại. Với sự nghiệp kéo dài năm mươi năm ông đã xuất bản năm mươi tập thơ, và được xem như là nhà thơ tình vĩ đại nhất của Thế giới Ả-Rập... (...)

02.04.2004
Rắn độc và đĩ ngựa -  Nguyễn Hoàng Văn
[...] rắn và... phụ nữ, hai thân phận cùng bị ruồng bỏ như nhau [...] ngựa như một con đĩ ngựa và ngựa như một con ngựa hồng tự vẽ ra... (...)

23.03.2004
Khu đĩ và lồn mèo -  Nguyễn Hoàng Văn
... Vấn đề là: tại sao, tại sao khi đi chúng ta ra ngoài thì gặp toàn là “cặc” mà về nhà chỉ thấy toàn “lồn”, dù là những cái “lồn” trên khung cửi?... (...)

16.03.2004
Cái lồn, vô tận (II) -  Trần Wũ Khang
Trần Vũ Khang nhận định về những bài viết của Phạm Khiếm Danh, Nguyễn Hưng Quốc, và Phan Nhiên Hạo... (...)

15.03.2004
Chữ dâm -  Nguyễn Hoàng Văn
Dâm chỉ... tà khi quan hệ nam nữ trở nên phức tạp hơn với những ràng buộc trinh tiết, vốn là sản phẩm của ý niệm sở hữu, nền tảng của trật tự phụ quyền... (...)

03.03.2004
Artemisia: Người bị hiếp dâm lần nữa sau gần 400 năm -  Trịnh Thanh Thủy
... Chúng ta có thể hình dung ra một Artemisia, nếu có đội mồ sống dậy chắc lại đau khổ uất ức mà chết lần nữa khi thấy sự thực và lịch sử thân thế mình bị xuyên tạc... (...)

14.02.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo: Dẫn nhập -  Ensler, Eve
Tôi không biết chắc tại sao tôi đã được chọn vào vai trò này. Chẳng hạn, tôi chưa từng có những cuồng tưởng thời con gái rằng một ngày nào đó tôi sẽ trở thành "tiểu thư âm đạo"... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

09.02.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo: Lời nói đầu -  Steinem, Gloria
... định nghĩa lại những ý niệm về sinh hoạt dục tính; xét lại những tiêu chuẩn đạo đức phụ hệ về tình dục; đánh vỡ những huyền thoại giả dối về "cái trong sạch, cao sang" và "cái dơ bẩn, tục tĩu"... (...)

31.01.2004
Dục tính trong văn chương và vấn đề đạo đức -  Hoàng Ngọc-Tuấn
[...] Nhìn lại lịch sử văn hoá của nhân loại, chúng ta có thể thấy rằng tất cả các nền đạo đức chỉ có giá trị tương đối, không mang tính toàn cầu, không ổn định, luôn luôn biến thiên, và thực chất chỉ là một tập hợp của những tiêu chuẩn chủ quan sinh ra từ những định chế ý thức mang tính tôn giáo/chính trị nhất định... (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021