tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
dẫn nhập | nhận định | tác phẩm | thảo luận |
danh mục chuyên đề
 
thảo luận về  TRẦN DẦN
 

05.08.2003
Vài trao đổi nhỏ về thời gian & ngôn ngữ trong thơ Trần Dần -  Phạm Công Huy
Muốn hiểu được Trần Dần, theo tôi, nhận xét của nhà thơ trẻ Nguyễn Hữu Hồng Minh “ông (chỉ nhà thơ Trần Dần) đã từng bị thời đại xẻ thịt lột da” (**) là rất quan trọng. Bởi lẽ, không chỉ nên tìm hiểu Trần Dần qua tác phẩm ông mà còn phải tìm hiểu xuyên suốt cả một giai đoạn lịch sử. (...)

03.08.2003
Lời cuối về JỜ JOẠCX -  Lê Dã Thảo
... Chúng ta cần nhiều hơn nữa những liều thuốc giải độc, giải mê và vì vậy, tôi xin hẹn độc giả ở một chuyên đề khác, với những tác phẩm khác (có lẽ là những tác phẩm của thế kỷ 19 cho các “fan” đỡ cuồng nộ chăng?). (...)

02.08.2003
Góp ý với Lê Dã Thảo về JỜ JOẠCX -  Đặng Đình Ân
Jờ joạcx như vậy đã đề xuất một cách đọc không thụ động, tạo cho độc giả nhiều cơ hội tham gia vào công việc sáng tác. Để có thể đọc được những giá trị nghệ thuật của tác phẩm này độc giả phải trang bị cho mình những kiến thức văn học và sức cảm thụ văn học nhất định... (...)

31.07.2003
Đôi điều góp ý về việc phân tích “Jờ Joạcx” -  Lê Dã Thảo
[...] Bài viết của Đặng Đình Ân rất đáng đọc nhưng không vì thế mà “Jờ Joạcx” có giá trị hơn. (...)

27.07.2003
Để đến với JỜ JOẠCX -  Đặng Đình Ân
Khi Trần Dần gọi Jờ Joạcx là "thơ-tiểu thuyết một bè đệm", ông đã cho chúng ta chiếc chìa khoá để đến với thế giới văn học của ông. (...)

02.07.2003
Thậm ghét, thậm yêu -  Tôn Thất Quỳnh Hương
... Nếu như trong sáng tác, ông chọn cho mình và cho thơ các vị trí cực đoan thì đối với độc giả, ông đẩy họ đến những thái cực: yêu ông thì thậm yêu, ghét ông thì thậm ghét. (...)

28.06.2003
Bệnh đại ngôn -  Lê Dã Thảo
... Nói công bình ra thì “Cổng tỉnh”, “Mùa sạch” lẫn “Jờ joạcx”… cũng có dăm câu hay hay, vài điều mơi mới nhưng xét cả tập thì không ổn. (...)

Coi chừng, những con vẹt sẽ nhận chiếc bồn tiểu! -  Vĩnh Phương
... Tôi không tin là Duchamp muốn có những fan cứ leo lẻo nhắc lại lời ông mà không thèm xem xét tác phẩm của ông. Coi chừng, Duchamp là người cực kì khiêu khích. Ông có thể ném chiếc bồn tiểu vào mặt những con vẹt đấy! (...)

24.06.2003
Coi chừng! Ðừng để Duchamp phải ném cái bồn tiểu... -  Phạm Chí Diệp
"Tôi đã ném cái kệ để chai và chiếc bồn tiểu vào mặt họ như một sự thách đố và bây giờ họ lại cảm phục chúng vì cái đẹp mỹ học của chúng" (Marcel Duchamp). (...)

"Nếu chẳng ai biết đến nó thì nó chẳng có chức năng nào hết": nguyên tắc Nguyễn Ly -  Thanh Nam
Tôi rất thương cảm cho Nguyễn Ly phải một mình chống lại những cách tân trong nghệ thuật, của đông đảo những cái tên quen biết, thuộc nhiều thế hệ và địa lý. Từ Marcel Duchamp (1887-1968) và Trần Dần (1926-1997), đến những người bênh vực cái Mới. (...)

17.06.2003
Em chã! -  Tôn Thất Quỳnh Hương
Qua hai bài viết về Trần Dần, bạn Nguyễn Ly tỏ ra là một người đọc khó tính. Khó tính là một phẩm chất cần có, nhưng tiếc thay những đòi hỏi đó lại được trình bày một cách mâu thuẫn. (...)

15.06.2003
Nguyễn Ly và chiếc bồn tiểu -  Vĩnh Phương
… Phê bình của Nguyễn Ly thực chất là phản học thuật. (...)

12.06.2003
Phải chăng Mùa Sạch là "nghệ thuật ý niệm"? -  Phạm Chí Diệp
Ðọc bài tham luận của Như Huy, "Tác phẩm Mùa Sạch của Trần Dần qua góc nhìn của nghệ thuật khái niệm", ngay từ câu nhập đề tôi đã thấy một lối khẳng định quá trớn. (...)

09.06.2003
Lại chuyện giai thoại và văn bản -  Nguyễn Ly
... Tôi không đánh giá cao những nỗ lực cách tân hình thức thơ của Trần Dần vì những tìm tòi khai phá ấy một phần là không đến nơi đến chốn, không tạo được những ảnh hưởng trong thi pháp của những người cầm bút đương thời, một phần là những tìm tòi khai phá ấy chỉ ở phần “bì phu”, không chạm đến cái cốt tuỷ của thơ. (...)

06.06.2003
"Cái chuông" hay "ái uông"? -  Thanh Nam
... Nguyễn Ly trong bài viết đăng trên Tiền Vệ về chủ đề Trần Dần ngay từ đầu đã nhận định nền văn học Việt Nam chỉ là «một nền văn chương nghiệp dư», nhưng đáng tiếc bản thân Nguyễn Ly lại là một bằng chứng của sự không chuyên này. Nguyễn Ly đã yêu cầu người cầm bút phải «làm việc trên văn bản» nhưng bài viết của Nguyễn Ly không dựa trên bất cứ một văn bản nào. (...)

03.06.2003
Trần Dần, giữa giai thoại và văn bản -  Nguyễn Ly
Trong một nền văn chương nghiệp dư, chúng ta quen sống bằng giai thoại, nhận định, phê bình cũng bằng giai thoại. Một số bài viết về Trần Dần tôi vừa đọc trên Tiền Vệ là ví dụ. (...)

02.06.2003
Thư ngỏ về cuộc thảo luận -  Tiền Vệ
Mục THẢO LUẬN này được lập ra để mọi người, từ giới cầm bút đến giới độc giả, có thể tham gia trao đổi ý kiến về thơ văn Trần Dần. Chúng tôi chỉ xin lưu ý một số điểm căn bản để bảo vệ văn hoá tranh luận trong lãnh vực phê bình và học thuật. (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021