tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Nhà xuất bản Thời đại và nhóm tác giả du học sinh đã vi phạm quyền tác giả  [đối thoại]

 

Tokyo, ngày 7 tháng 6 năm 2011

 

Một người bạn từ Hà Nội cho tôi biết Nhà xuất bản (NXB) Thời Đại vừa phát hành cuốn sách nhan đề “Nhật ký vùng tâm chấn – 6 ngày kinh hoàng ở Sendai“. Trên bià 1 có in tên nhóm tác giả của cuốn sách là “Trương Quang Đức, Nguyễn Thị Phương Dung, Bùi Phi Anh – những du học sinh Việt Nam trực tiếp trải qua cuộc đại địa chấn tại Sendai”.

 

Bià 1
Cuốn sách được bán với giá 39 ngàn đồng Việt Nam (Xem bià 4)

 

Bìa 4

 

Tuy nhiên người bạn của tôi cho biết trong cuốn sách nói trên có in 2 bài viết của tôi là bài “Nhật Bản – một đất nước thực sự vĩ đại“ và “Fukushima 1 không phải là Chernobyl thứ hai“ (Xem hình bạn tôi chụp gửi kèm đây). Đây là hai bài tôi đã viết vào và đăng vào các ngày 13 và 17 tháng 3 năm 2011 trên blog cá nhân của tôi tại http://nguyendinhdang.wordpress.com/ [*]

 

 
Bài “Nhật Bản - một đất nước thực sự vĩ đại” của Nguyễn Đình Đăng đăng trong cuốn sách “Nhật ký vùng tâm chấn” (NXB Thơi Đại) mà chưa được phép của tác giả Nguyễn Đình Đăng (Hình chụp trang đầu tiên của bài).

 

 
Bài “Fukushima 1 không phải là Chernobyl thứ hai” của Nguyễn Đình Đăng đăng trong cuốn sách “Nhật ký vùng tâm chấn” (NXB Thời Đại) mà chưa được phép của tác giả Nguyễn Đình Đăng (Hình chụp trang đầu tiên của bài).

 

Tôi rất ngạc nhiên, vì từ trước tới giờ tôi chưa một lần cho phép NXB Thời Đại cũng như bất cứ ai trong số các tác giả nói trên đăng lại các bài viết của tôi. Tôi cũng chưa hề nhận được bất cứ liên lạc nào từ NXB Thời Đại cũng như nhóm tác giả của cuốn sách. Thậm chí, trước khi được bạn tôi thông báo về cuốn sách này, tôi không hề biết về NXB Thời Đại cũng như nhóm tác giả nói trên.

Việc NXB Thời Đại và nhóm du học sinh Trương Quang Đức, Nguyễn Thị Phương Dung, Bùi Phi Anh đăng lại các bài viết của tôi, hơn nữa lại đăng trong một cuốn sách để đem bán trên thị trường, mà chưa được tôi cho phép, là một việc làm tự tiện, rõ ràng đã vi phạm quyền tác giả, bất kể động cơ của việc xuất bản cuốn sách này nhằm mục đích gì.

Vì vậy tôi yêu cầu NXB Thời Đại và nhóm du học sinh làm cuốn sách kể trên giải thích về việc này.

 

Nguyễn Đình Đăng

 

 

_________________________

[*]Bài “Nhật Bản – một đất nước thực sự vĩ đại” đã được phổ biến trên mục Đối Thoại của trang Tiền Vệ ngày 16.03.2011 với sự đồng ý của tác giả Nguyễn Đình Đăng.

 
16.03.2011
[VĂN HOÁ & CUỘC SỐNG] ... Một đất nước mà người dân thực sự bình thản, lịch sự, giữ phẩm cách, rất trật tự, tử tế với nhau trong một thảm hoạ – có thể so với ngày tận thế – là một đất nước thực sự vĩ đại... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018