tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Tin tặc và những thông tin bịa đặt về bản thân tôi  [đối thoại]

 

Trước khi phóng viên Hà Giang của đài RFA gọi điện phỏng vấn tôi vào ngày 12 tháng 3 năm 2010, tôi đã được một số bạn bè cảnh báo về một số thông tin do hacker bịa đặt và tung ra có liên quan đến tôi. Thậm chí trên diễn đàn hvaonline (nơi tôi sinh hoạt thường xuyên) đã có một thành viên nêu lên thắc mắc về những thông tin này. Tôi không muốn mất thì giờ để dài dòng thanh minh về những điều mà những kẻ trộm cướp vô đạo đức đã bịa ra, cho nên trên diễn đàn hvaonline, tôi đã có ý kiến dứt khoát và ngắn gọn về chuyện ấy. Sau đó tôi quyết định gạt sự kiện này sang một bên. Tuy nhiên, khi phóng viên Hà Giang gọi điện bất chợt để phỏng vấn, tôi đã đồng ý trả lời những câu hỏi của chị ấy một cách vắn tắt vì tôi thấy cũng cần giải thích một vài điểm chính mà dư luận trong quần chúng có thể thắc mắc.

Trong bài phỏng vấn của chị Hà Giang, tôi đã nhấn mạnh ba điểm:

1. Tôi có biết và có giao thiệp với một số anh em ở diễn đàn x-cafevn.org với tư cách thành viên và có cung cấp một số tư vấn cho họ. Việc này xảy ra vào khoảng 2008, khi x-cafevn.org bị tấn công từ chối dịch vụ một cách nặng nề.

2. Tôi có trao đổi với chị Phạm Thị Hoài qua sự giới thiệu của ông anh tôi để giúp đỡ talawas một số tư vấn kỹ thuật. Những trao đổi này gồm có một e-mail và vài lần điện thoại.

3. Tôi không phải là người mang bí danh Postmodernism, và tôi không hề về Việt Nam để dự Đại hội Việt kiều vào tháng 11 năm 2009 vừa qua.

Là người làm công việc kỹ thuật tin học, tôi vẫn thường chứng kiến hiện tượng phát tán thông tin lừa đảo, virus và malware, hiện tượng deface trang web, hiện tượng giả danh lường gạt… Bởi thế, tôi xem những thông tin xuất phát từ những trang web của tin tặc, tức là của những kẻ trộm cướp mất tư cách, vô đạo đức, chẳng có chút giá trị nào. Việc trả lời phỏng vấn RFA (lần đầu tiên) là một trường hợp hết sức ngoại lệ (và bất đắc dĩ) để xác minh những chuyện đáng lẽ không cần phải xác minh. Đúng ra, những kẻ trộm cướp thì mới là những kẻ cần bị đem ra chất vấn. Chứ nếu chúng ta đem những thông tin bịa đặt của kẻ trộm cướp ra để chất vấn người lương thiện và những nạn nhân bị trộm cướp thì quả là chuyện ngược đời.

Vì thế, khi trả lời những câu hỏi của RFA, tôi quan niệm rằng những điều tôi nói ra là bất đắc dĩ để giải thích về những thắc mắc có thể có từ công chúng, chứ không phải tôi nói ra là để thanh minh hay đối chất với những kẻ trộm cướp.

Anh Hoàng Ngọc-Tuấn đã mất thì giờ để viết một bài minh giải những thông tin bịa đặt về nhân thân. Đó là một việc hết sức bất đắc dĩ. Hôm nay tôi viết bài này cũng là một việc hết sức bất đắc dĩ, chỉ vì tôi cảm thấy cần phải xác minh với công chúng một chi tiết liên quan đến hành vi chính trị của bản thân tôi mà trong cuộc phỏng vấn ngắn trên RFA tôi chưa có cơ hội trưng ra bằng chứng. Tôi có quan điểm rằng hành vi chính trị thì phải rõ ràng.

Bọn tin tặc đã gán cho tôi là mang bí danh Postmodernism rồi chúng viết rằng: “Postmodernism vừa về Việt Nam tham gia đại hội Việt kiều yêu nước vào tháng 11/2009 vừa qua tại Hà Nội.” (trích nguyên văn từ trang x-cafe giả của chúng)

Để xác minh sự thật, tôi xin trình ra đây bản chụp của sổ hộ chiếu tôi vừa dùng cuối năm vừa rồi, nhân dịp cùng vợ và 2 con trai về thăm gia đình bên vợ ở Nha Trang.

Dưới đây là trang đầu tiên của hộ chiếu của tôi, Hoàng Ngọc Diêu, mang số M3247049 , có hiệu lực từ ngày 21 SEP 2005 đến 21 SEP 2015 (tôi buộc phải xoá ngày sinh và chữ ký vì lý do bảo mật cá nhân):

 

Dưới đây là Visa do TLSQ Việt Nam tại Sydney – Australia cấp ngày 19/10/2009, có giá trị từ 12/12/2009 đến 15/3/2010 cho hộ chiếu của tôi mang số M3247049. Trên trang bên cạnh là khuôn dấu của hải quan đóng ngày 15 tháng 12 năm 2009 là ngày tôi cùng gia đình vừa đáp xuống phi trường Tân Sơn Nhất, và ngày 16 tháng 1 năm 2010 là ngày tôi cùng gia đình rời khỏi phi trường Tân Sơn Nhất:

 

Đại hội Việt kiều diễn ra từ ngày 21 đến 23 tháng 11 năm 2009, mà visa của tôi chỉ cho phép nhập cảnh Việt Nam từ ngày 12 tháng 12 năm 2009 và phải rời Việt Nam trước ngày 15 tháng 3 năm 2010, thì làm sao tôi tham dự cái gọi là Đại hội Việt kiều đó?

Xin nói thêm rằng thông tin tôi về Việt Nam thăm gia đình từ giữa tháng 12/2009 đến giữa tháng 1/2010 đã được phổ biến rộng rãi trên diễn đàn hvaonline.net và được lan rộng ra nhiều nơi bởi vì các thành viên ở diễn đàn hvaonline.net cũng có tham gia nhiều diễn đàn khác. Bởi thế, chuyện tôi về Việt Nam vào thời điểm nào là hoàn toàn công khai và có quá nhiều người biết việc này, trong số đó có nhiều thành viên của hvaonline mà tôi đã gặp gỡ trong chuyến về thăm nhà ấy.

Xin nhấn mạnh: theo thông tin của bọn tin tặc, “Postmodernism vừa về Việt Nam tham gia đại hội Việt kiều yêu nước vào tháng 11/2009 vừa qua tại Hà Nội”, thì hiển nhiên ông/bà Postmodernism nào đó chắc chắn không phải là tôi.

Bài viết này của tôi chỉ tập trung vào điểm có liên quan đến hành vi chính trị này. Tất cả những thông tin và dữ kiện lặt vặt khác do bọn trộm cướp đưa ra thì không đáng nói, vì bọn chúng đã ngụy tạo rất dễ dàng bằng những phương tiện điện tử phổ thông. Những thắc mắc khác liên quan đến vấn đề kỹ thuật thì khi có thì giờ tôi sẽ dần dần giải thích trên diễn đàn hvaonline cho các bạn nào lưu tâm tìm hiểu.

Điều quan trọng hơn hết mà tôi muốn nhấn mạnh ở đây là: nếu những kẻ trộm cướp cứ tiếp tục trộm cướp và tung tin giả, để rồi những người lương thiện đâm ra nghi ngờ nhau và phải mất thì giờ để thanh minh không bao giờ dứt, thì quả là chúng ta đã rơi vào một trò chơi nguy hiểm của bọn vô đạo đức.

Trân trọng.

 

 

---------------

Bài liên hệ:

15.03.2010
[TIN TẶC & CHÍNH TRỊ] ... Mấy hôm nay tin tức trên internet xôn xao về vụ “Hacker đưa thông tin cá nhân sai lạc về thành viên X-Café”. Tôi vẫn thường xuyên đọc X-Café, nhưng tôi không có liên quan gì đến hoạt động của trang web ấy. Tuy nhiên, những thông tin sai lạc ra về các thành viên X-Café lại có nhiều điều bịa đặt liên quan đến cá nhân tôi... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021