tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
@TXB: HÈN!  [đối thoại]

 

Website Inrasara.com vừa nhận được “phản hồi” của bạn đọc @TXB liên quan đến sinh hoạt văn học Việt Nam. Vì mạng của tôi có trục trặc nên không cho hiện được. Nhận thấy đây là vấn đề mà bạn đọc bức xúc, nên tôi xin chuyển nhận xét này đến Tiền Vệ, để rộng đường dư luận.
 
Inrasara

 

*

 

TPHCM, chiều ngày 20.9.2012

Kính gửi nhà văn Trần Đức Tiến!

Trên blog nhà thơ Văn Công Hùng, lúc 08:39, 19.9.2012, nhà văn Trần Đức Tiến viết:

“Trên website của 1 nhà thơ danh tiếng, đăng khá nhiều comment "ném đá" cái hội nghị của HNV và một số nhà văn dự hội nghị đó ở Đà Nẵng. Mình không chạnh lòng vì những cái còm "giấu tay" này, nhưng mình lại thất vọng vì ông nhà thơ chủ web. Người đọc thấy chân dung của chính ông ấy qua những cái còm được ông ấy cho hiển thị.”

Chỉ 1 đoạn văn ngắn, mà ông phạm 3 cái sai rất căn bản:

1- Ông chê trách còm nặc danh “giấu tay”. Tôi thấy việc lấy bút danh nickname trao đổi trên mạng là điều bình thường. Ở Việt Nam và cả trên thế giới. Đâu vì một cái tên “vô danh” nào đó mà liên quan đến tính đúng sai của vấn đề. Nhưng ông TĐT lên tiếng chê trách, thì chịu đi. Nhưng sao ông nhà văn đường đường chính chính mà ông cũng chơi trò hệt kẻ mà ông chê trách? Tại sao ông “giấu tay” không dám nêu rõ tên “nhà thơ danh tiếng” nọ? @TXB vô danh này không dám chê ông, mà chỉ xin lễ phép hỏi: Tại sao? Do hèn hay vì nịnh bợ?!

2- Tôi chịu khó tìm mà chả thấy “website của 1 nhà thơ danh tiếng” nào “ném đá” hội nhà văn các ông, còn nếu ông ám chỉ web của nhà thơ Inrasara, xin ông đọc lại hết các còm đi, hỏi có tìm thấy 1 chữ nào bọn tiểu tốt chúng tôi “ném đá” hội nghị hội nhà văn ở Đà Nẵng ở đâu không? Tuyệt đối không có, vậy mà ông dám nói “khá nhiều”? TXB chỉ 2 lần nhắc “hội thảo HQT vừa rồi”. Chuyện không có, sao ông nỡ vu khống những con người vô danh như chúng tôi thế? Để lập công kiếm điểm? Với ai? Vì lý do gì?

(Ghi chú: “Ném đá” hội thảo hội nhà văn, Inrasara viết bài “Ai gánh trách nhiệm định hướng thẩm mỹ độc giả?” đăng ở báo Đảng là Nhân dân cuối tuần, 24-8-2012, rất đường hoàng. Có ngon thì ông Trần Đức Tiến phản biện lại ông ta đi, chớ đừng đi nhạo nhiếc độc giả vô danh tiểu tốt chúng tôi! Tội lắm và hèn lắm!!!)

3- Ở trang mạng này, độc giả TXB có đề cập hội nghị ở Đà Nẵng, nhưng người này chỉ nhắc tên nhà thơ VCH, UVBCH, chớ tuyệt đối không “ném đá” hội nhà văn. Tôi biết nhà thơ Inrasara quý mến ông (TĐT), nhưng tai sao khi không ông lại đi vu oan giá họa cho ông ta thế?

Dù ông là ủy viên ban chấp hành, không ai nhắc đến tên ông cả, mắc mớ gì ông xung phiong đứng lên vu khống người khác? Ai cho phép ông đồng hóa mình với hội nhà văn? Vậy chớ ông có làm bậy thì bảo cả hội nhà văn chịu à? Ông là quan văn, chớ ông Inrasara không phải quan văn sao? Không phải không lý do khi TXB cảnh giác ông Inrasara: “Chủ blog nhớ cho hiện comment này nhen, đừng vì ông là quan chức của Hội mà ỉm mất một ý kiến”.

Kết luận: Nếu ông không ám chỉ trang mạng của nhà thơ Inrasara, thì mục (2) và (3) xin cho qua, còn lại tôi yêu cầu ông xem lại tư cách “giấu tay” và “đồng hóa” cực kỳ nịnh bợ của mình. Qua đó tôi khuyên ông chớ có giở giọng “chạnh lòng” với “thất vọng”. Mấy thứ đạo đức giả đó chỉ có thể lừa được con nít thôi.

Bắt chước TXB, tôi cũng yêu cầu chủ web này đừng vì cùng phe BCH và Hội đồng mà không cho hiện còm này!!!

 

______

Phụ lục

Website Inrasara.com, độc giả Giang on 18.09.2012 at 10:22 said:
Sáng nay trên Blog mình nhà thơ Văn Công Hùng viết:
“Có một trang web cho hiện một comment chửi mình và Hội Nhà Văn về việc… tổ chức hội nghị.”
Xin bỏ qua việc làm sang bằng cách kèm tên “mình và Hội Nhà văn”, nhà thơ này còn mắc lỗi là “một comment chửi Hội nhà văn” là việc không có, họ nói “VCH, UVBCH” thì có. Vậy là 2 lỗi lớn. Vài comment có nhắc tên Văn Công Hùng (VCH) như sau, tôi xin kê lại:
 
Hà Thanh on 15.09.2012 at 04:59 said:
Ở trên Cao Nguyên có nhà thơ VCH… họ yêu nước ăn theo… he he…. Có giỏi sao hồi năm 2007 làm thơ yêu nước đi…
 
TXB on 15.09.2012 at 19:24 said:
Nhìn những tấm ảnh họ “tự hào” tải lên blog của họ như đám Văn Công Hùng, UV BCH,… mới thấy sự vô liêm sỉ và trơ trẽn cỡ nào. Một đám mù ngoại ngữ cứ sính hết “quốc tế” này đế “quốc tế” khác…
 
Trần Sáng on 15.09.2012 at 20:23 said:
Dường như ông TXB hơi cay cú với đám nhà văn chuyên ăn hại đái nát của dân này. Cay cú thì cũng phải. Mấy nhà thơ như VCH… vừa dốt vừa muốn ra vẻ sang trọng. Chớ mà tưởng bở, mấy ông tưởng mấy ông giỏi hơn độc giả như chúng tôi, còn lâu!!!
 
TXB on 16.09.2012 at 16:29 said:
Không tính đám học đòi muốn cách tân nhưng không biết “cách” cái “tân” gì? Những nhà thơ “vừa đóe vừa run” này gần đây khá nhiều, hầu hết là hội viên “đang nổi” của HNV, kể tên hổng xuể, điểm vài đại diện: VCH…
Hehe lần nữa, có gì sai mong nhà thơ Inrasara đại xá!!!
 
Sau đó, nhà thơ có cảnh giác như sau:
Sara on 16.09.2012 at 18:01 said:
Đề tài này đang nóng, chỉ xin các văn hữu lưu ý về Quy ước “phản hồi”. Điều cần tránh tối đa là phê phán vào đời tư của đối tượng. Dù tiểu luận này không nêu bất kì tên tuổi nhà thơ nào để phê phán, nhưng nếu các văn hữu thích thì tùy, nhưng tránh phạm quy. Nếu văn hữu nào vi phạm cuộc chơi, BBT xin phép xóa ý kiến của bạn.
Thân mến. Inrasara
 

Tui xin chừa bình luận cho độc giả gần xa.

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018