thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Lợi ích của thơ
 
Thơ và vẻ đẹp cơ thể
 
Thơ là một bài luyện tập thể dục rất tốt. Khi bạn làm thơ, tức là các cơ bắp được hoạt động, năng lượng được tiêu hao, cơ thể sẽ dẻo dai, thân hình sẽ thon đẹp và săn chắc. Chỉ cần làm thơ từ hai đến ba lần một tuần, đây sẽ là bài tập thay thế tốt nhất cho những bài thể dục thường ngày.
 
Làm thơ cũng là bài tập tuyệt vời để “thu gọn” vòng hai, săn chắc vòng ba và phong nha [nhiêu] vòng một. Các cơ bụng, cơ hông, cơ ngực sẽ được hoạt động rất nhiều khi bạn làm thơ. Theo một nghiên cứu của Tàu mới đây, một người làm thơ kết hợp với khiêu vũ những điệu nhẹ nhàng như Valse, Tango, Swing,… sẽ tiêu hao khá nhiều calo, tăng chiều cao và khoan khoái tánh dục...
 
Một người luyện tập làm thơ thường xuyên cũng là người có dáng vẻ thanh lịch, tao nhã; và tất nhiên, không kém phần gợi cảm và hấp dẫn.
 
Thơ và sức khoẻ
 
Thơ không chỉ đem lại một cơ thể khoẻ mạnh, thân hình eo thon mà còn giúp bạn chữa và phòng chống rất nhiều bệnh. Sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi, được thả mình theo những kết cấu biến ảo, sống động của Rubai, Sonnet, Haiku, Đường luật, Lục bát, Tự do, Hậu hiện đại… thì mọi căng thẳng, stress sẽ được xua đi nhanh chóng.
 
Theo những nghiên cứu, điều tra của Mỹ cho thấy, một người thường xuyên luyện tập làm thơ sẽ giảm tới 70% các bệnh như: mất ngủ, béo phì, đau các khớp xương, bệnh trầm cảm, đau đầu và cả bệnh tiểu đường. Khi cơ thể được uyển chuyển theo những cấu trúc bài, nhịp chảy con chữ… thì máu được lưu thông, hệ thống thần kinh cũng được thư giãn.
 
Khi đã trở thành một người làm thơ thành thạo, bạn sẽ học được rất nhiều kinh nghiệm để trở thành một người có sự rèn luyện về tinh thần, về khả năng giao tiếp, lập kế hoạch và là một người đặc biệt tự tin. Những thuận lợi này sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống, công việc và ăn nhậu của bạn.
 
Thơ và sự lãng mạn
 
Làm thơ bằng cả sự đam mê của mình chính là một hoạt động giúp tăng trạng thái tình cảm, tính lãng mạn của con người. Khi bạn cảm nhận một bài thơ, đuổi theo nhịp chuyển động bên trong của nó, bạn sẽ trở nên gợi cảm hơn. Với hầu hết mọi người, ai cũng muốn mình được cuốn hút hơn trước người bạn tình & đời. Không nơi nào bạn có được những cơ hội gây cảm tình, sự hấp dẫn trước một người lạ mặt khác giới mà không cần một lời nói, hành động mà chỉ trong vòng có vài phút cùng đọc thơ với nhau.
 
Thơ và định chế
 
Tuy nhiên, thật không may mắn, làm thơ cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra những hiểu nhầm đáng tiếc và có thể gây đổ vỡ hạnh phúc, lung lay xã hội. Nguyên nhân chính cũng do làm thơ còn xa lạ với nhiều người; và kèm theo nữa là sự thiếu hiểu biết tích cực về một bộ môn giao tiếp xã hội này của những người làm công tác lãnh đạo trên khắp thế giới.
 
Ở Việt Nam, làm thơ cũng khá phát triển về bề rộng. Bạn có thể bắt gặp người làm thơ ở rất nhiều nơi, từ văn phòng quốc hội, các công viên, bờ hồ đến các tụ điểm ăn nhậu, chơi đĩ. Từ buổi buổi sáng sớm cho tới chiều tà, đêm xuống và khuya lắc. Từ giới mầm non, thanh niên, trung niên đến cả những người lớn tuổi đều ưa thích luyện tập làm thơ. Một địa chỉ dành cho bạn muốn tham gia giao lưu, tìm hiểu và tham khảo những thông tin về bộ môn làm thơ ở Việt Nam, đó là: các kiểu báo Văn Nghệ.
 
Thơ và khuyến cáo
 
Hãy tham gia luyện tập làm thơ không chỉ vì yêu thích mà còn vì rất nhiều lợi ích và thái độ mà thơ mang lại.
 
 
----------------------------
Nguồn: http://netmode.vietnamnet.vn/mypham/xemchobiet/2005/05/425886/
 

Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018