thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
AQUARIUS [kỳ 4]

 

Đã đăng: AQUARIUS [kỳ 1] - [2] - [3]

 

Share

Lir

 

Một bàn tay với chai nước đầy trong không gian vô định.

Có rất nhiều bàn tay khác cầm những chai nước rỗng đang di chuyển.

Khi gặp những bàn tay với chai nước rỗng ấy, lẽ đương nhiên bàn tay với chai nước đầy sẽ chia bớt nước của mình qua những chai nước rỗng. Đến một lúc, chai nước đầy cũng biến thành chai nước rỗng.

Bàn tay lúc đầu cầm chai nước đầy, bây giờ là chai nước rỗng vẫn tiếp tục đi. Và bàn tay ấy gặp một bàn tay cầm chai nước không đầy nhưng vẫn còn nước khoảng phân nửa chai. Bàn tay có chai nước còn khoảng phân nửa ấy chia bớt nước qua chai rỗng của bàn tay kia.

Bàn tay có chai nước khoảng phân nửa, bây giờ còn 1/3 nước, nắm bàn tay có chai nước rỗng, bây giờ có 1/6 nước, đến công viên màu đen. Tại công viên màu đen (gồm cổng vào đen, ghế đá đen, cây cối đen, cỏ đen... mọi thứ đều màu đen) có rất nhiều bàn tay cầm những chai nước rỗng. Họ không vờ như vô tình đi lướt qua bàn tay có khoảng 1/6 nước (tạm gọi tắt là bàn tay 1/6) nữa. Tất cả họ tập trung thành vòng tròn vây quanh bàn tay 1/6. Bàn tay 1/6 cố gắng chia đều nước cho tất cả. Sau khi kết thúc, bàn tay 1/6 lại trở thành bàn tay cầm chai nước rỗng. Và bàn tay 1/6 nhận ra bàn tay 1/3 đã biến mất.

Bàn tay cầm chai nước rỗng muốn đi tìm bàn tay 1/3.

Và bàn tay ấy đã đi tìm bàn tay 1/3.

Không phải vì muốn xin bàn tay 1/3 chia sẻ thêm chút nước. Chỉ đơn giản vì bàn tay rỗng không hiểu vì sao bàn tay 1/3 lại đột nhiên bỏ đi mà không báo trước. Bàn tay rỗng muốn biết câu trả lời.

Bàn tay rỗng bán máu để đổi ba chai nước đầy. Sau đó, bàn tay rỗng dùng ba chai nước đầy ấy trả giá cho thông tin về nơi trú ngụ của bàn tay 1/3.

Đó là một nơi có thùng nước khổng lồ.

Ở nơi đó, bàn tay rỗng gặp lại những bàn tay trước đây đã cầm chai nước rỗng và xin nước từ bàn tay rỗng lúc bàn tay rỗng còn là một bàn tay cầm chai nước đầy. Có cả những bàn tay đã cầm chai nước rỗng xin nước từ bàn tay rỗng lúc bàn tay rỗng là bàn tay 1/6.

Đó là một nơi bán nước. Họ bán nước với những cái giá mà khách hàng-hay những bàn tay rỗng có thể trả. Có bàn tay rỗng trả bằng tiền. Có bàn tay rỗng trả bằng máu. Có bàn tay rỗng trả bằng bàn tay khác mà bấy lâu nay vẫn luôn nắm chặt.

Ngay từ đầu, đã chẳng có bàn tay nào cầm chai nước rỗng. Chỉ là một số người giả vờ như không có nước để tích trữ thêm nước mà thôi.

“Cho tôi một chai nước rỗng.”

“Để làm gì?”

“Làm việc.”

“Tốt.”

FIN

 

3 L/D

Bảo Bình

tặng Marina và Ulay

 

Female: Mỗi ngày tôi phải uống 3 lít nước. Đó là tiêu chuẩn của tôi. Chắc chắn phải đúng 3 lít nước. Không được ít hơn, cũng không được nhiều hơn. Và tôi cố gắng để đảm bảo điều đó.

Male: Mỗi ngày tôi cũng phải uống 3 lít nước. Đó cũng là tiêu chuẩn của tôi. Chắc chắn phải đúng 3 lít nước. Không được ít hơn, cũng không được nhiều hơn. Và tôi cũng cố gắng để đảm bảo điều đó.

Female: Tôi chia đều 3 lít nước ra cho cả ngày. Trừ 8 tiếng đi ngủ, một ngày của tôi còn 16 tiếng. Trong 16 tiếng, cứ 3 tiếng là tôi phải uống nước một lần. Vì sao lại là 3 tiếng? Vì đó là khoảng thời gian có ý nghĩa đặc biệt với tôi. Nếu quá 3 tiếng mà không uống nước một lần, tôi sẽ cảm thấy sợ hãi. Điều đó cũng có nghĩa là cứ 3 tiếng, tôi lại phải uống 600ml nước. Để đạt được dung lượng này trong một lần, tôi sẽ uống hết một chai nước 500ml và một ly nước có vạch chỉ thể tích nước thì cứ 100ml nó sẽ lại có một vạch. Làm như thế khiến tôi chưa bao giờ rơi vào tình trạng khát nước. Đó là cách mà tôi đã uống 3 lít nước cho một ngày.

Male: Tôi cũng chia đều 3 lít nước ra cho cả ngày. Tôi uống 1 lít nước vào sau ba bữa ăn: sáng, trưa, tối. Điều này không có ý nghĩa gì đặc biệt với tôi. Chỉ đơn thuần là khi ăn xong, sẽ khát nước nên tôi uống nước. Tôi luôn muốn đảm bảo một ngày chỉ uống đúng 3 lít nước. Vì vậy, bình thường, dù có khát như thế nào, tôi cũng không uống nước, bởi nếu những lúc đó mà uống, tôi sẽ không thể kiểm soát được dung lượng nước một ngày mình uống có đúng 3 lít hay không. Sau khi ăn xong, tôi sẽ uống hết hai chai nước 500ml. Đó là cách mà tôi đã uống 3 lít nước cho một ngày.

Female: Nhưng dạo gần đây tôi đã thay đổi. Việc cứ 3 tiếng mới uống nước một lần bắt đầu làm tôi cảm thấy sợ hãi. Khoảng thời gian đó không còn là khoảng cách an toàn nữa. Dường như, trong 3 tiếng, người ta có thể mất mát rất nhiều thứ. Tôi đổi lại cứ 1 tiếng uống nước một lần. Như vậy, mỗi lần tôi sẽ uống 187.5ml nước. Tôi đã mua một máy điện tử đo thể tích nước. Và như thế, tôi cũng ít khi rơi vào tình trạng khát nước. Việc này không phải là quá khó khăn. Đó là cách mà tôi đã uống 3 lít nước cho một ngày.

Male: Dạo gần đây, tôi cũng đã thay đổi. Việc cứ sau mỗi bữa ăn lại phải uống nước khiến tôi cảm thấy mệt mỏi vì tôi nhận ra mình đã không còn khát nước nhiều như trước đây nữa. Do đó, tôi muốn giảm thiểu số lần uống càng ít càng tốt. Bây giờ, một ngày tôi chỉ uống nước hai lần. Lần thứ nhất là vào buổi sáng, lúc tôi vừa mở mắt tỉnh dậy chưa làm bất cứ điều gì trong ngày-kể cả đánh răng, súc miệng. Khi đó, tôi sẽ uống 3 chai nước 500ml đã đặt sẵn kế bên giường vào tối hôm trước, lúc chuẩn bị đi ngủ. Lần thứ hai tôi uống nước là vào buổi trưa, sau khi đã giải quyết xong phần ăn trưa. Và như thế, tôi đỡ mất thời gian hơn cho việc uống nước. Đó là cách mà tôi đã uống 3 lít nước cho một ngày.

Female: Nhưng dạo gần đây, tôi đã lại thay đổi. Sự mất mát diễn ra thật nhanh, nhanh khắc nghiệt, nhanh đến mức không thể đo bằng giờ nữa bởi vì trong một giờ, người ta có thể mất mát rất nhiều thứ: người yêu, bạn bè, gia đình, bản thân, bóng đêm, ánh sáng, màu xanh, màu đen, ngọn lửa, không khí, gió... và nước... Một giờ không còn là khoảng thời gian an toàn với tôi nữa. Vì vậy, cứ 15 phút, tôi lại uống nước một lần. Như thế, mỗi lần tôi uống 46.875ml nước. Và như thế, tôi cũng ít khi rơi vào tình trạng khát nước. Đó là cách mà tôi đã uống 3 lít nước cho một ngày.

Male: Dạo gần đây, tôi cũng đã thay đổi. Tôi không muốn mất quá nhiều thời gian cho việc uống nước nữa. Với tôi, dù hai lần cũng là một con số nhiều. Tôi cần phải làm những việc khác, rất nhiều việc khác, rất rất nhiều việc đang chờ đợi tôi... Tôi yêu công việc của tôi. Tôi yêu lao động. Và khi hăng say làm việc, tôi không còn cảm thấy khát nước nữa. Với tôi, uống nước là một gánh nặng về mặt thời gian. Vì vậy, bây giờ, một ngày tôi chỉ uống nước một lần. Vào buổi sáng, ngay khi tỉnh dậy, tôi sẽ uống liền một lúc 6 chai nước 500ml mà mình đã đặt sẵn bên cạnh giường từ tối hôm trước. Và như thế, tôi đỡ mất thời gian hơn cho việc uống nước. Đó là cách mà tôi đã uống 3 lít nước cho một ngày.

Female: Bởi vì như thế...

Male: Bởi vì như thế...

Female: Người ta nói anh với tôi hợp nhau.

Male: Tôi cũng biết người ta nói tôi với cô hợp nhau.

Female: Chúng ta cùng đặt mục tiêu phải uống 3 lít nước mỗi ngày.

Male: Chúng ta cùng cố gắng thực hiện điều đó một cách chuẩn xác, cùng tuân thủ nghiêm túc những qui định mà mình đã đặt ra.

Female: Nhưng tôi biết chúng ta không hợp nhau.

Male: Tôi cũng biết chúng ta không hợp nhau.

Female: Vì chúng ta quá khác nhau.

Male: Đúng vậy. Chúng ta không có một điểm chung nào cả, ngoại trừ việc cùng đặt mục tiêu phải uống 3 lít nước mỗi ngày.

Female: Nhưng biểu hiện bên ngoài của chúng ta lại giống nhau. Chính vì vậy, những người xung quanh mới nghĩ anh và tôi hợp nhau.

Male: Dù thật sự, nguyên nhân sâu xa bên trong của chúng ta rất khác nhau.

Female: AAAA

Male: AAAAAA

Female: Đó không phải là nước...

Male: Không phải là nước...

Female: AAAAAAAAAA

Male: AAAAAAAAAAAAAAAAA

Female: Đó chỉ là một thứ chất lỏng chảy qua cơ thể tôi.

Male: Đó cũng chỉ là một thứ hỗn hợp hoá học nào đó chảy qua cơ thể tôi.

Female: AAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAA

Male: AAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAA

Female: Đó không phải là nước...

Male: Bởi vì nước thật sự không còn tồn tại nữa...

Female: AAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAA

Male: AAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAA

Female: AAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAA

Male: AAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAA

Female: AAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAA

Male: AAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAA

 

Hướng dẫn sử dụng Aquarius

 

Giới thiệu

Aquarius là cung hoàng đạo có biểu tượng một bình chứa nước. Đó là bình nước của người đã mang nước phân phát cho nhân loại. Có thể nói đó là chiếc bình chứa đựng niềm vui và sự sống. Với ý nghĩa tương tự, công ty chúng tôi cũng đã làm ra sản phẩm Aquarius.

Aquarius là một dòng sản phẩm gồm những chữ cái làm bằng thuỷ tinh, bên trong có chứa nước.

Nó không đơn thuần chỉ là vật dụng trang trí nhà cửa. Nó là một sinh vật bởi vì nó vẫn còn chứa những tế bào sống và có khả năng nhân bản để tăng trưởng kích thước.

Tuỳ theo điều kiện của khách hàng, chúng tôi cho sản xuất nhiều loại Aquarius với những kích cỡ khác nhau. Ban đầu, khi bạn mua Aquarius, nó sẽ có kích thước nhỏ hơn kích thước thật mà lẽ ra nó phải có. Nó sẽ dần lớn lên mỗi ngày khi bạn chăm sóc. Cho đến khi đạt được kích thước thật của mình – là kích thước mà ban đầu chúng tôi đã qui định – nó sẽ dừng tăng trưởng.

 

Thành phần

Roshyalus

Nalebeil

Aqua

 

Hướng dẫn sử dụng Aquarius cỡ nhỏ

Để chăm sóc cho Aquarius, bạn cần phải thay nước trong khối chữ, cũng như lau sạch bụi dính trên lớp kính bên ngoài của nó mỗi ngày. Cứ 24 tiếng là Aquarius lại bắt đầu dính bụi và khó thở. Vì vậy, bạn cần phải làm công việc này vào một giờ cố định trong ngày và đều đặn.

Để thay nước cho Aquarius, bạn mở nắp kính nằm dưới đáy giá đỡ của chữ bằng cách kéo trượt lớp thuỷ tinh theo hướng về bên phải, đến khi nào nhìn thấy lỗ tròn nhỏ nằm ở góc bên trái hiện ra, hãy dừng lại. Sau đó, từ từ nghiêng khối chữ về phía lỗ tròn để nước chảy ra.

Khi đổ nước mới vào Aquarius, bạn nên đổ nước nhẹ, chầm chậm qua lỗ tròn đó bằng một ly nước hay dụng cụ tưới nước chuyên dụng. Tránh để nước trực tiếp từ vòi chảy ào ạt vào Aquarius. Lớp kính của Aquarius vẫn sẽ không bị vỡ trong trường hợp này, tuy nhiên nó không tốt cho sự thẩm thấu nước và hô hấp của Aquarius.

Nếu như bạn không thay nước mỗi ngày cho Aquarius một cách đều đặn thì những tế bào Nalebeil bên trong lớp kính Roshyalus sẽ dần bị nhiễm khuẩn, đến một lúc nào đó, từng tế bào sẽ dần chết đi. Và khi tất cả những tế bào Nalebeil đều chết, nếu Aquarius chưa đạt đến kích thước thật của mình, nó sẽ ngừng tăng trưởng, giữ mãi kích thước cũ. Nếu như Aquarius đã đạt đến kích thước qui định, việc những tế bào Nalebeil trong lớp kính Roshyalus đều chết dường như sẽ không gây những ảnh hưởng rõ rệt với bạn. Lúc này, Aquarius chỉ còn là một vật dụng thuỷ tinh chứa nước bình thường. Tuy nhiên, nếu để ý kĩ, bạn sẽ thấy dù đã thay nước sạch bên trong Aquarius bao nhiêu lần thì khi nhìn từ bên ngoài, dường như nó luôn bị vẩn đục, không còn sự tinh khiết như lúc đầu nữa. Ngoài ra, khi bạn nhìn dưới ánh sáng, Aquarius cũng sẽ không còn sáng lấp lánh. Đơn giản vì nó đã không còn là một sinh vật sống nữa.

Vì vậy, bạn hãy nhớ chăm sóc Aquarius đều đặn mỗi ngày.

 

Lưu ý

Aquarius không chứa những thành phần gây độc hại cho môi trường và sức khoẻ của con người.

Tránh để Aquarius ở gần những nơi có nhiệt độ quá nóng như lò sưởi, bếp gas. Nhiệt độ quá nóng, cụ thể là trên 500C có thể sẽ làm chết những tế bào Nalebeil. Ngoài ra, nhiệt độ lạnh không là vấn đề gì với Aquarius. Aquarius có thể chịu lạnh nhưng không thể chịu nóng.

Khi có một lực mạnh tác động, lớp kính Roshyalus sẽ không vỡ mà bám dính lại trên khối chữ. Những vết nứt sẽ có hình những đường thẳng xiên, song song với nhau. Vì vậy, Aquarius an toàn cho người sử dụng.

Tránh xa tầm tay trẻ em.

 

Mẩu quảng cáo đầu tiên của Aquarius

 

Một cô gái ngồi viết trên chiếc bàn đặt cạnh khung cửa sổ.

Cô viết vào cuốn sổ tay mỏng bằng một cây viết mực màu đen. Kế bên quyển sổ là một hộp mực.

Cô càng viết, cuốn sổ tay càng dày, càng dày cứ như thể bên dưới những lớp giấy có một cái gì đó bắt đầu nhú lên. Và rồi những nhánh lá xanh đâm toạc trang giấy trắng. Mọc ra từ trong quyển sổ, một cây xanh nhỏ chào đời. Cô nhìn nó mỉm cười. Ánh sáng bên ngoài khung cửa sổ hắt vào thân cây, mọi thứ mờ nhoà. Khi tất cả dần hiện rõ lại, lúc này, trên quyển sách không còn cây xanh ấy nữa. Ở chỗ cây xanh từng mọc lên, hiện ra một khối chữ làm bằng thuỷ tinh, bên trong chứa nước, sáng lấp lánh dưới nắng. Khối chữ đó là Aquarius.

Khung hình mờ dần.

Một dòng chữ màu xanh lá xuất hiện trên nền trắng

The words you love

now

Khung hình đó chuyển sang một khung hình khác bằng phương pháp mờ chồng với dòng chữ viết bằng kiểu chữ màu xanh lá và phông nền trắng tương tự

become live

Chữ live dần lớn lên rồi mờ đi trong khi chữ become vẫn giữ nguyên kích cỡ. Khi chữ live lớn lên, lấn sang phần chữ become, chữ become tự động di chuyển về phía trái khung hình để có khoảng trống cho chữ live. Và rồi become nhảy nhót xung quanh live. Mọi thứ mờ dần.

FIN

 

Mẩu quảng cáo cho mùa hè của Aquarius

 

Một bãi cát vàng với những hàng dừa, xa xa là biển xanh lấp lánh dưới nắng.

Vẫn là những hình ảnh quen thuộc khi người ta nghĩ về một bãi biển mùa hè:

Trên bãi cát, những cô nàng, những chàng trai nằm ngắm biển dưới bóng những cây dù lớn. Bên cạnh họ có thể là những dĩa hải sản sống, một thùng bia mát lạnh hay một lâu đài cát đang xây dang dở.

Dưới biển, mọi người vui vẻ đùa giỡn, có thể là trò tạt nước, cũng có thể là trò thi nhau bơi xem ai nhanh hơn.

Trong lúc đó, bên dưới biển xanh, một luồng bong bóng nước di chuyển như thể có ai đó đang chìm dần.

Góc máy chuyển qua cảnh trung, trên mặt biển, mọi người vẫn nô đùa bình thường, không hay biết chuyện gì đang xảy ra. Luồng bong bóng nước cố gắng đi vào nơi đông người, nhưng vẫn không một ai nhận ra sự hiện diện của nó.

Trên bờ, một chàng trai đang trao đổi với những người cứu hộ ở bãi biển. Khuôn mặt anh chứa đầy sự lo lắng.

“Tôi và cô ấy nằm với nhau trên bãi biển. Trong lúc tôi ngủ quên, cô ấy đi mất. Tôi đã tìm khắp nơi nhưng không thấy cô ấy ở đâu cả...”

Họ cùng nhau nhìn ra hướng biển. Và rồi, anh đã thấy luồng bong bóng nước đó.

Anh lao ra biển, lặn xuống thật sâu.

Anh bế người mình yêu lên bãi cát rồi vội vã làm hô hấp nhân tạo cho cô. Nhưng dù anh cố gắng như thế nào, cô vẫn không tỉnh lại. Vì nghĩ rằng cô đã chết rồi, anh tuyệt vọng và khóc. Những giọt nước mắt của anh rơi xuống khuôn mặt cô thật nhiều. Như một phép lạ trong những câu chuyện cổ tích, cô bắt đầu sặc nước, từ từ mở mắt ra và nhìn anh mỉm cười âu yếm. Khung hình lúc này chính là cận cảnh khuôn mặt cô với nụ cười đó. Và rồi cơ thể cô mờ dần, biến mất. Khối chữ Aquarius bằng thuỷ tinh, bên trong chứa nước sáng lấp lánh dưới nắng hiện lên. Anh mỉm cười hạnh phúc và ôm Aquarius thật chặt.

Khung hình mờ dần.

Một dòng chữ màu trắng dần hiện lên trên phông nền màu xanh dương như nước biển.

Let your words

breathe

Những bọt nước nổi lên ngay phía trên chữ breathe.

Mọi thứ mờ dần

FIN

 

[còn tiếp]

 

 

-------------

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018