thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Phản tỉnh

 

 

Minh họa: Phong Nhũ

 

PHẢN TỈNH

 

Như một món quà trong những ngày lạnh lẽo cuối năm gửi riêng cho chàng
để mong chàng nhiệt tâm đợi đến ngày mùa chín...

 

Để không bị vướng vào những sợi xích thì ba cháu có thể tự biến mình thành một sợi xích. Tất nhiên là phải theo một cách thức riêng biệt mà chỉ mình ba cháu biết.

Không nên tin tưởng vào một điều gì cả, ba cháu nói thế trước khi ông chuẩn bị nhắm mắt để biến cơ thể mình thành những vòng sắt.

Những vòng sắt nhỏ sẽ biến thành một sợi xích nếu chúng ta có cách để liên kết chúng lại. Ba cháu nói thế và tất nhiên là ông không cần đến sức mạnh hay những dụng cụ của người thợ rèn đầu phố.

Ba cháu nói rằng thật ra việc biến mình thành một sợi xích không hề khó khăn như người ta tưởng. Cái khó là nắm bắt được vấn đề. Ba cháu ngồi trên ghế đẩu và nói: “Điều quan trọng là biết cách tẩy não”.

Ba cháu có tới sáu cách tẩy não khác nhau.

Cách thứ ba tương đối đơn giản. Ba cháu mở hộp sọ ra và cho vào đó bốn nắp javel đầy ắp rồi ông nhắm mắt lại và lắc liên tục cái đầu của mình. Ông lắc đầu — giống như một người lắc đầu trước một vấn đề nào đó mà anh ta phản kháng — cho tới khi có một thứ nước sủi bọt màu bùn trào ra ngoài qua hai lỗ tai và hai lỗ mũi. Cách thứ sáu thì phức tạp hơn, mẹ cháu cũng đã thử cách này nhưng không mấy thành công.

Ba cháu nói khi đã biến mình thành một sợi xích rồi thì mình không sợ vướng vào một sợi xích nào nữa. Và thực sự khi mình đã là một sợi xích, mình nằm cạnh hay quấn vào một sợi xích nào khác thì cũng giống như mình đang ôm lấy một người bà con hay một người láng giềng mà lâu nay không gặp mặt vì một vài mối bất hoà cỏn con nào đó chẳng hạn.

Dì cháu cũng có khả năng biến mình thành một sợi xích bằng một số cách tẩy não học lỏm từ ba cháu.

Người bà con xa của nhà cháu — người có cái lỗ đít đỏ lừ — cũng có thể làm được như thế.

Và có như thế mọi người mới có thể đứng gần nhau mà không thấy sự tù túng đang vây quanh mình. Bằng cách biến mình thành những vòng xích, cả khu phố của cháu trở nên hoà thuận hơn. Không còn nghe thấy tiếng văng tục vì sự chật hẹp của không gian xen lẫn với tiếng loa phóng thanh như trước.

Con Réflexion nhà cháu, con chó có cái đuôi cụt ngủn, cũng có thể tự biến nó thành một sợi xích. Khi ba cháu xích nó lại thì nó nằm im rồi giả vờ ngủ, chờ đến khi ba cháu quay đi nó mở mắt và bắt đầu quá trình biến mình thành một sợi xích rồi nằm cạnh sợi xích mà ba cháu đã dùng để xích nó. Và thế là nó hoàn toàn thoát khỏi sợi xích mà ba cháu đã quấn vào cổ nó. Rõ ràng đó là một con chó thông minh.

Hoàn toàn không thể phủ nhận được rằng ba cháu đã học lỏm được cái cách biến mình thành một sợi xích từ chính con réflexion nhà cháu. Ba cháu luôn mồm phủ nhận điều này.

À, tí nữa thì cháu quên mất. Cháu cũng có thể tự biến mình thành một sợi xích khi cháu thấy bí thở hay khi thầy hiệu trưởng xích chúng cháu lại với nhau và bắt chúng cháu đứng úp mặt vào tường. Bằng cách biến thành sợi xích, cháu đã thoát được ra ngoài khu hiệu bộ. Tất nhiên là những đứa khác trong hội bọn cháu cũng có thể biến mình thành những sợi xích theo những cách thức khác nhau. Cũng có một vài đứa cùng chung một cách thức như nhau nhưng rõ ràng chúng là những đứa không có khả năng sáng tạo, chúng đang sở hữu một thứ não trạng nghèo nàn và tệ hại.

Một hôm, khi đang làm vệ sinh trong khuôn viên của trường, bọn cháu cũng đã thấy thầy hiệu trưởng biến mình thành một sợi xích, thầy hiệu trưởng biến mình thành một sợi xích bằng cách ngốn các văn bản trên bàn làm việc của thầy, rồi sau đó thầy vắt mình trên song cửa sổ và óng lên dưới ánh nắng ban mai. Đó là cách thầy tắm nắng để chữa bệnh. Rõ ràng thầy cũng là một người thông minh và khôn khéo trong í thức phản tỉnh của mình.

 

 

 

 

----------------

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018