Koestler, Arthur
tiểu sử &  tác phẩm 

Arthur Koestler — tiểu thuyết gia, ký giả và phê bình gia Anh quốc — sinh năm 1905 tại Budapest, Hungary. Năm 1922, ông vào đại học ở Vienna, Áo quốc. Năm 1926, ông bỏ học, sang Palestine, và bắt đầu dấn thân vào những phong trào đầu tranh xã hội. Năm 1937, trong cuộc nội chiến Tây-ban-nha, ông bị chế độ độc tài Franco cầm tù và kết án tử hình. Những chiến dịch phản đối của giới trí thức quốc tế, song song với biện pháp ngoại giao của chính phủ Anh quốc, đã giúp ông được trả tự do. Năm 1940, ông lại bị chế độ Vichy cầm tù ở Pháp. Sau khi được trả tự do, ông về sống tại Anh quốc và theo đuổi một sự nghiệp văn chương đầy thành công cho đến cuối đời.

Ông được biết đến nhiều nhất với cuốn tiểu thuyết Darkness at Noon (Bóng tối giữa trưa, 1940), một cuốn sách phản ảnh sự đoạn tuyệt của ông với Đảng Cộng Sản (vốn là một lý tưởng lớn của ông). Darkness at Noon được dịch ra hơn 30 thứ tiếng trên thế giới và được dựng thành kịch và phim. Năm 2000, ban chủ biên của Modern Library đặt Darkness at Noon vào hàng thứ 8 trong danh sách 10 tiểu thuyết vĩ đại nhất thế kỷ 20. Ngoài tác phẩm này, Koestler còn viết 5 tiểu thuyết khác, và hơn 30 tập luận văn giá trị về các đề tài triết học, khoa học, sân khấu và chính trị. Ông tự tử năm 1983.

tác phẩm

Cánh cửa phòng biệt giam đóng lại  (truyện / tuỳ bút) 
Đó là một âm thanh độc đáo. Cánh cửa phòng biệt giam không có tay nắm, cả phía ngoài lẫn phía trong. Người ta không thể đóng nó lại bằng cách nào khác ngoài cách xô nó đánh sầm vào khung cửa... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018