Crăsnaru, Daniela
tiểu sử &  tác phẩm 

DANIELA CRĂSNARU sinh tại Craiova, Ru-ma-ni, năm 1950. Bà nghiên cứu tiếng Ru-ma-ni và tiếng Anh tại đại học Craiova. Bà đã cho xuất bản mười hai tập thơ. cũng như nhiều cuốn sách dành cho trẻ em, và bà hiện sống tại Bucuresti với chồng và cô con gái. Trước cách mạng bà là một người biên tập tại nhà xuất bản Eminescu, nhưng đã phải rút lui sớm, phần vì sức khỏe yếu kém, phần vì những khó khăn gặp phải với người tổng biên tập của bà. Người này chống đối việc bà một mực không chịu kiểm duyệt những bản thảo được giao cho biên tập. Bà đã bị buộc phải đứng dậy tại những buổi họp ban biên tập và đối phó với những lời tố cáo là đã không làm việc, là vì những bản văn bà đã "cho đi" trước đó không chằng chịt những vết mực bôi bỏ. Vì những “lỗi” này bà đã bị trừng phạt bằng cách bị cắt giảm lương, và cuối cùng bà đã phải bỏ việc. Tuy nhiên, sau khi Ceausescu sụp đổ, bà đã được bổ nhiệm làm giám đốc Editura Ion Creanga, một nhà xuất bản sách trẻ em. Bà còn làm việc ở đó, nhưng cộng thêm với công việc, lúc này bà là một thành viên của quốc hội: bà được bầu vào tháng Năm 1990, như một người "độc lập", xuất hiện trên danh sách Mặt trận Cứu quốc nhưng không phải là đảng viên của đảng này.

Thơ của bà đã được các nhà phê bình hết sức ca ngợi. Như tất cả các nhà thơ Ru-ma-ni viết dưới chế độ kiểm duyệt, bà đã phải dùng lối che đậy thật kỹ lưỡng bằng những ẩn dụ và hình ảnh, nhưng việc này cũng không giấu giếm được các nhà văn đồng nghiệp và các độc giả tinh tường khác cái văn bản ngấm ngầm chống đối những thể chế nhà nước và những gì khiến người dân phải khổ. Sách của bà vẫn tiếp tục được xuất bản, với những phần cắt bỏ gia tăng, thế nhưng bà đã bị các nhà chức trách nghi ngờ.

Trong nửa sau của những năm 1980, cộng thêm với những bài thơ "công khai", bà đã viết một loạt những bài thơ bí mật cất giấu dưới hầm nhà của một bà dì, trong một chiếc hộp phủ hành củ lên trên, là vì căn nhà của bà có thể bị khám xét. Sau cách mạng bà đã viết cho tôi rằng “Bây giờ tôi có thể tự do gửi cho chị những bài thơ thật của tôi”. (“Thật” trong khung cảnh này có nghĩa là chân thực hoặc ngay thẳng; tác phẩm về trước của bà, với những sự tế nhị thật căng thẳng, tuy nhiên, cũng thực như những thành đạt nghệ thuật).

(theo Fleur Adcock )

tác phẩm

THƯ TỪ BÓNG TỐI [II]  (thơ) 
Phần II của tuyển tập THƯ TỪ BÓNG TỐI của Daniela Crăsnaru gồm một loạt những bài thơ đã được tác giả "bí mật cất giấu dưới hầm nhà của một bà dì, trong một chiếc hộp phủ hành củ lên trên, là vì căn nhà của bà có thể bị khám xét". Sau khi chế độ Ceausescu sụp đổ, Daniela Crăsnaru đã chỉ gửi những bài thơ này cho dịch giả Fleur Adcock để phổ biến qua bản Anh ngữ ở nước ngoài. Cho đến nay, những bài thơ này vẫn chưa được tác giả công bố ở Ru-ma-ni. Tiền Vệ hân hạnh giới thiệu đến độc giả bản tiếng Việt đầu tiên do nhà thơ Diễm Châu thực hiện...

THƯ TỪ BÓNG TỐI [I]  (thơ) 
Ba mươi bảy bài thơ trong tuyển tập THƯ TỪ BÓNG TỐI của Daniela Crăsnaru (1950~) -- nhà thơ Ru-ma-ni đương đại -- lần đầu tiên được giới thiệu đến bạn đọc Tiền Vệ qua bản dịch Việt ngữ của nhà thơ Diễm Châu. Tập thơ gồm hai phần. Phần I gồm hai mươi bài...


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018