Walker, Alice
tiểu sử &  tác phẩm 

ALICE WALKER (1944~) Nhà văn viết truyện ngắn, thơ và tiểu thuyết về văn hóa Mỹ da đen. Các tiểu thuyết của bà đặc biệt tập trung vào phụ nữ da đen, nổi bật nhất là cuốn The Color Purple (1982) đoạt giải Pulitzer 1983, mô tả cuộc đấu tranh của một phụ nữ da đen đòi bình đẳng chủng tộc và giới tính.

Tiểu thuyết đầu tiên của bà, The Third Life of Grange Copeland (1970) kể về nỗ lực của một gia đình nhằm chinh phục sự ràng buộc tình cảm đã tồn tại ba thế hệ. Năm 1973; bà xuất bản tập truyện In Love & Trouble: Stories of Black Women và cho ra tập thơ Revolutionary Petunias & Other Poems. Mấy tiểu thuyết sau này của bà là The Temple of My Familiar (1989) và Possessing the Secret of Joy (1992). Bà còn viết tiểu luận phê bình và truyện thiếu nhi, và tham gia các phong trào dân quyền và nữ quyền.

tác phẩm

Ái tình  (thơ) 
Một người đàn ông ủ ê / Tim tôi đang truy lùng / Thầm gọi / "Bố ơi"... | Một ông lão áo trắng / Gọi tôi "mama" / Chả cần phải nghĩ xa / Cũng biết / Ông già muốn tôi / Làm vợ... [Bản dịch của Nguyễn Đăng Thường]

Hình ảnh châu Phi  (thơ) 
... trong quyển ký của tôi / Tôi đã nghĩ rằng mình có thể / ghi lại tất thảy... / Hãy nghe! / tiếng cánh hạc vỗ nhẹ / lọc không khí / của biển mặn... [Bản dịch của Nguyễn Đăng Thường]

Cuộc báo thù của Hannah Kemhuff  (truyện / tuỳ bút) 
Hai tuần sau khi tôi nhận chân học việc cho Bà Cô Rosie, chúng tôi có khách hàng là một bà già cuộn mình, gần như kín mít, trong khoảng nửa tá váy và khăn quàng... [Bản dịch của Phạm Viêm Phương] (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018