Capote, Truman
tiểu sử &  tác phẩm 

TRUMAN CAPOTE (1924-1984), nhà văn và kịch tác gia đã đưa kỹ thuật viết báo vào văn chương, nhất là trong tiểu thuyết In Cold Blood (1966; “Một cách lạnh lùng”) kể lại một vụ giết người hàng loạt của hai kẻ tâm thần. Truyện dựa trên sự kiện có thật và ông gọi đó là “tiểu thuyết không hư cấu.”Tiểu thuyết đầu tay của ông là Other Voices, Other Rooms (1948; “Những giọng khác, những phòng khác”) kể chuyện một cậu bé 13 tuổi đi tìm cha và lai lịch của mình. Mấy tác phẩm khác đáng kể của ông là The Grass Harp (1951; “Thụ cầm cỏ”) nói về những kẻ thơ ngây lánh đời sống trong một ngôi nhà trên cây, Breakfast at Tiffany (1958; “Điểm tâm ở Tiffany”) kể về một cô gái giang hồ ở Manhattan, Observations (1959; Những quan sát”) bày tỏ mối quan tâm đối với báo chí. Tiểu thuyết Answered Prayers (“Những lời nguyện được đáp ứng”) còn dang dở được in năm 1986, sau khi ông mất. Tập truyện nổi tiếng của ông là A Tree of Night (1949; “Một cây trong đêm”).

tác phẩm

Câu chuyện đằng sau một cuốn phóng sự tiểu thuyết  (phỏng vấn) 
... Những câu trả lời của Truman Capote phản ảnh quan điểm văn chương và báo chí của giai đoạn giữa thế kỷ 20; song về phương diện kỹ thuật viết, dù là viết sáng tác hay tường thuật, thì bài phỏng vấn vẫn chứa đựng nhiều điều cho chúng ta học hỏi... [Phỏng vấn Truman Capote, do George Plimpton thực hiện. Trùng Dương dịch và giới thiệu.] (...)

Hàng bán rẻ  (truyện / tuỳ bút) 
“The Bargain” là một truyện ngắn Truman Capote viết vào khoảng năm 1950, nhưng chưa hề được in ra hay biết đến trong khi ông còn sống. Người ta cho rằng đây là truyện ngắn cuối cùng chưa được in của Truman Capote. [Bản dịch Hoàng Ngọc Nguyên] (...)

Hãy đóng lại một cánh cửa sau cùng  (truyện / tuỳ bút) 
“Walter, nghe đây: nếu có ai không thích anh, chống lại anh, thì đừng nghĩ họ làm thế một cách võ đoán; chính anh đã tạo ra những tình huống đó.” Anna đã nói thế, và, tuy một nửa lành mạnh hơn của hắn nhủ rằng cô ta không có gì ác ý (nếu Anna không phải là một người bạn, thì còn ai nữa?), nhưng hắn vẫn coi thường cô vì điều đó... (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018