Staff, Leopold
tiểu sử &  tác phẩm 

LEOPOLD STAFF (1878-1957) là một nhà thơ Ba-lan, sinh tại Lwów ngày 14-11-1878. Ông học luật, triết lý và các ngôn ngữ gốc từ tiếng La-tinh ở đại học. Ông đã cho đăng những bài thơ đầu tiên của mình trên một tạp chí sinh viên. Sau Thế chiến I ông cư ngụ tại Varsovie.

Cuộc đời ông tương đối ít biến cố, ngoại trừ: trong Thế chiến II, thành phố quê nhà của ông không còn thuộc về Ba-lan; và ông đã mất tất cả các bản thảo và sách vở khi căn nhà của ông ở Varsovie bị thiêu hủy.

Trong khoảng thời gian từ 1901 đến 1954, Leopold Staff đã cho in 16 tập thơ; tập thứ 17, do chính ông sắp đặt, xuất hiện vào năm 1958, sau khi ông mất. Ông cũng viết kịch và phiên dịch khá nhiều tác giả thế giới, trong đó có thể kể: Heraclite, Democrite, Epictete, Leonardo da Vinci, Michelangelo, Ronsard, La Rochefoucauld, Spinoza, Diderot, Goethe, Goldoni, Nietzsche, Hauptmann, d'Annunzio, Strindberg và Mann,...

Ông đã được tặng nhiều giải thưởng văn chương, bằng Tiến sĩ danh dự của các đại học ở Varsovie và Cracovie. Và đáng kể hơn nữa là Leopold Staff đã được tuổi trẻ Ba-lan cũng như các nhà thơ, các nhà phê bình văn nghệ Ba-lan rất yêu mến. Đối với các nhà thơ Ba-lan, tên tuổi ông gắn liền với phong trào «Ba-lan Trẻ» trước Thế chiến I từng “cách mạng hóa” nền thi ca Ba-lan. Nhưng ông cũng là người sát cánh với nhiều thế hệ nhà thơ Ba- lan, «truyền nghề» cho họ và đồng thời học hỏi được từ họ và luôn luôn thay đổi kỹ thuật viết. Người ta đặc biệt ghi nhận sự phát triển vượt bậc của thơ Leopold Staff kể từ sau khi cuộc Thế chiến II chấm dứt... Leopold Staff mất tại Skarzysko-Kamienna ngày 31-5-1957.

tác phẩm

Bắt đầu lại bằng sợi khói  (thơ) 
Bắt đầu lại bằng sợi khói gồm bốn mươi mốt bài thơ của Leopold Staff (1878-1957) -- một trong những khuôn mặt thi ca lớn nhất trong văn chương Ba-lan hiện đại, và là người được nhà thơ Tadeusz Rozewicz xem là «vị thần của thi ca» -- lần đầu tiên đến với độc giả Tiền Vệ qua bản dịch Việt ngữ của nhà thơ Diễm Châu...


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018