Aiken, Conrad
tiểu sử &  tác phẩm 

CONRAD AIKEN (1889 - 1973) Nhà thơ, nhà văn chịu ảnh hưởng của thuyết phân tâm học, quan tâm nhiều đến nhu cầu tự tri của con người.

Tuổi thơ Aiken bị tổn thương nặng khi tìm thấy xác cha mẹ mình, sau khi cha của ông giết mẹ rồi tự sát. Học trường tư, rồi Đại học Harvard, nơi ông là bạn cùng thời với T.S. Eliot, người sẽ ảnh hưởng đến thơ của ông.

Những bài thơ hay nhất của ông nằm trong Collected Poems (1953; “Thơ tuyển”), gồm cả một khúc vĩ thanh dài “Preludes to Definition” (“Những khúc dạo đầu cho sự phân định”) mà các nhà phê bình xem như tuyệt tác của ông, và một bài rất thường được chọn vào các tuyển tập, “Morning Song of Senlin” (“Bài ca buổi sáng của Senlin”).

Hầu hết các truyện của ông được viết trong thập niên 1920 và 30. Nhìn chung, truyện ngắn của ông thành công hơn truyện dài, nhất là “Strange Moonlight” (“Ánh trăng kỳ lạ”) trong Bring! Bring! (1925; “Mang lại! Mang lại!”), và “Silent Snow, Secret Snow” (“Tuyết câm lặng, tuyết bí mật”) và “Mr. Arcularis” trong Among the Lost People (1934; “Giữa những người đã lạc mất”).

tác phẩm

Đêm trước lệnh cấm rượu  (truyện / tuỳ bút) 
Khi Walter Coolidge Swift thức dậy trong căn phòng của anh tại Adams House anh có thể nhận ra ngay, qua vẻ âm u của buổi sáng, rằng tuyết đang rơi, hoặc sắp rơi. Trở mình trên giường, anh thấy trên bờ tường đầy bồ hóng của sân trong những bông tuyết to đang trượt xuống, ngoài cửa sổ, rải rác, yên bình và thong thả, và lập tức một cảm giác thoải mái, hưởng thụ trùm lên anh... (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018