So Chong Ju
tiểu sử &  tác phẩm 

SO CHONG-JU, biệt hiệu Midang ('Ngôi nhà chưa hoàn tất'), là một trong những nhà thơ lớn của Triều-tiên, nếu không muốn nói là nhà thơ lớn nhất thời hiện đại. Ông sinh tại làng Sonun, tổng Koch'ang thuộc tỉnh Cholla phía Bắc năm 1915. Thời trẻ từng bị loại khỏi trường trung hoc vì tranh đấu xã hội, ông tìm tới cửa Phật và muốn trở thành một nhà sư. Nhưng số mệnh lại khiến ông quay về cõi tục và trở thành một nhà thơ, giáo sư đại học (Phật giáo) Dongguk ở Hán-thành. Ngay từ đầu sự nghiệp thi nhân, năm 1936, ông đã được toàn quốc nhìn nhận qua giải thưởng văn chương đầy uy tín Shinchun, dành cho bài thơ “Bức tường” của ông. Ông điều khiển một phong trào thơ: “Nhóm Đời sống”; xuất bản tạp chí văn nghệ Làng thi nhân và đến năm 1941, tập thơ đầu tiên của ông xuất hiện. Ông là tác giả chín tập thơ cả thảy (chưa kể những bài rời); trong số đó, người ta thường nhắc tới các tập: Con chim cu; So Chong-ju thi tuyển; Trời mùa đông; So Chong-ju toàn tập... Có một thời các nhà phê bình nhận thấy ông chịu ảnh hưởng của Nietzsche, Baudelaire và cả Yeats nữa. Nhưng thơ ông đã đi qua chặng đường đam mê dục tình... để tiến tới những suy tưởng thâm sâu về cuộc đời và sự vật, một “phương thức nội quan Thiền”... Ông đã đoạt những giải thưởng văn chương uy tín nhất trong nước và đạt vinh dự được chỉ định là ứng viên Giải Nobel Văn chương trong mười năm trước khi ông mất. Người ta chỉ ra hai lý do tại sao vinh dự được toàn thế giới nhìn nhận lại không về ông: lúc đó các thi phẩm của ông chỉ mới bắt đầu được phiên dịch, và Triều-tiên hãy còn là một nước bị chia cắt... Một nét lý thú ở đây: một trong những người dịch “năng nổ” nhất của So Chong-ju là một thày tu Thiên chúa giáo ở Taizé: thày Anthony.

Sau khi bà Bang Ok-sook, vợ ông, mất vào tháng Mười năm 2000, So Chong-ju muốn qua Hoa-kỳ ở với hai người con trai ông đã định cư tại đây với gia đình, nhưng một lần nữa, số mệnh lại định khác: ông quá yếu, không thể đi xa được. Ngày 28 tháng Mười năm 2000, So Chong-ju phải vào nằm bệnh viện và đến ngày 24 tháng Mười Hai năm ấy, ông mất, thọ 85 tuổi.

(Diễm Châu biên soạn)

tác phẩm

? | Như một hơi thở xa dần bông sen | Người yêu tôi thiếp ngủ | Con chim cu tạo ra một hòn đảo | Những nỗi khốn cùng của mùa Xuân | Một đêm | Trước mộ Baudelaire | Kẹt trong điệu Samba  (thơ) 
Bước ra khỏi nhà để làm một điều gì đó / Chậc, tôi đã quên khuấy mất tại sao mình bước ra / Nhưng thay vào đó tôi chợt nẩy ra một ý nghĩ: / Đời người chính là bước ra như thế đó... | Điệu samba của những con đường nhỏ ở Rio de Janeiro / Không phải là một điệu vũ của con người...


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018