Sosa, Roberto
tiểu sử &  tác phẩm 

ROBERTO SOSA sinh năm 1930 tại Yoro, Honduras, cha ông là một người Salvador, mẹ ông là người Honduras nhưng cả hai ông bà đều là người nghèo. Honduras là một nước nhỏ ở Trung Mỹ (hơn 112 ngàn cây số vuông) với cư dân: 6,6 triệu người, nằm giữa Nicaragua, Salvador, Guatemala và biển Caraib. Sosa sinh vào thời nhà độc tài Tiburcio Carías Andino, một thời đàn áp dữ dội về chính trị. Và ngay từ nhỏ, Sosa đã phải đi làm để kiếm miếng ăn, mãi tới gần ba chục tuổi mới cho xuất bản cuốn sách đầu tiên. Tập thơ Người nghèo (1969) của Sosa đoạt Giải Adonais ở Tây-ban-nha, rồi tập Một thế giới phân chia cho tất cả (1971) đã đem lại cho ông Giải Casa de las Americas ở Cuba. Mỹ châu la-tinh bắt đầu nhìn nhận Sosa như một tài năng thơ rất lớn. Tác phẩm của Sosa có đặc điểm là sự trong sáng và phong phú về ngôn ngữ phối hợp với một nội dung chống đặc quyền và áp bức, nhất là tập Bí mật quân sự (1985). Các tập thơ sau đó (1984-1989) thường được nhắc tới của Sosa là Nước mắt các sự vậtLột mặt nạ. Vào năm 1990, ông đã cho xuất bản sáu tập thơ, ba tập văn xuôi cũng như hai tuyển tập văn chương Honduras. Tác phẩm toàn tập của Sosa được xuất bản ở Honduras cùng năm đó. Sosa hiện là tổng biên tập của tạp chí văn chương nghệ thuật Presente xuất bản ở Tegucigalpa; chủ tịch hội nhà báo Honduras; và giảng dạy văn chương tại Đại học Quốc gia Tự trị Honduras. Thơ ông đã được dịch sang các thứ tiếng: Pháp, Đức, Nga và Anh. Ông cư ngụ tại Tegucigalpa, thủ đô Honduras.

(Diễm Châu biên soạn)

tác phẩm

Những bậc thềm thiếu hụt | Bình đẳng | Tiếng nói không nghe thấy của người giàu | Giờ phút muộn màng | Kỷ niệm 1 và 2 | Mãi mãi Honduras mãi mãi  (thơ) 
Con cái chúng ta / nhìn thấy / các đô thị sụp đổ chồng chất… | Tôi vẫn thường tới các nghĩa địa… | Kỷ niệm đầu tiên của tôi / khởi sự từ một ngọn đèn đường trong tăm tối và dừng lại / trước một bể nước công cộng rỉ rả trong một con hẻm chết…


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018