Sin Kyongnim
tiểu sử &  tác phẩm 

SIN KYONGNIM sinh năm 1935 tại Ch’ungju, tỉnh Ch’ungch’ong-bắc, tỉnh duy nhất không giáp biển ở phía bắc Nam Triều-tiên. Bỏ tiền túi ra in tập thơ đầu tay tựa là Nông vũ năm 1973. Được bổ túc và tái bản một năm sau đó, tập thơ này đã đem lại cho tác giả giải thưởng thi ca Manhae (bút hiệu của nhà thơ Han Yongun). Năm 1977 đã cho xuất bản tập phê bình Văn học và quần chúng. Từ 1979 tới 1993 đã có thêm 6 thi phẩm: Đèo Saejae, 1979 (Giải thưởng các nhà văn Triều-tiên, 1981); Chúng ta hãy vượt trăng, 1985; Bài ca tình nghèo, 1988; Con đường, 1990; Ngày mùa hạ, 1991; và Giấc mơ của một người bị hạ, 1993, chưa kể những bài đăng rải rác trên các tạp chí.

Khi thi phẩm Giấc mơ của một người bị hạ ra mắt độc giả ở Pháp (Sin Kyongnim, Le rêve d’un homme abattu, Gallimard), nhà thơ Claude Michel Cluny đã viết trên tạp chí Lire, số décembre 1995/ janvier 1996: «[…] những bài thơ chọn lọc này của Sin Kyongnim hé mở cánh cửa trông ra một vũ trụ chưa được biết đến ở đây. […] những trang thơ ấy khiến ta nghĩ tới những bức tranh của một Bosch, một Bruegel, một Teniers: ấy là những bài học của những chuyện đời thật lạ lùng hay ác độc, nhưng mạnh hơn nỗi tuyệt vọng».

Sin Kyongnim có cử nhân Anh văn của Đại học Dong-guk và đã từng trải nhiều nghề như làm ruộng, làm thợ mỏ, công nhân, buôn bán, gõ đầu trẻ… Tủ sách «tư liệu thơ / trình bầy» đã in một Tuyển tập thơ của Sin Kyongnim (tái bản năm 1999).

tác phẩm

Tôi hổ nhục, hỡi em | Biên niên của một làng miền núi | Bài ca tình nghèo  (thơ) 
Trong căn buồng của em ẩm ướt và lạnh lẽo những quần áo cũ / Những gói mì ăn liền và những chiếc xoong méo mó... | Có thật là cần phải sống như vậy chăng? / Đêm tuyết này, tôi / Không ngủ được... | Phải chăng bởi tôi nghèo nên tôi không biết tới cô quạnh?...

Ngày 1 tháng Ba  (thơ) 
Khi mọi ngõ hẻm lầy những phân / Khi những mảnh giẻ rách móc lên như ngọn cờ và phần phật... [Bản dịch Diễm Châu]


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018