Nguyễn Danh Bằng
tiểu sử &  tác phẩm 

Nguyễn Danh Bằng, sinh năm 1967, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TPHCM năm 1991, sang Mỹ năm 1992, hiện sống và làm việc tại Mỹ.

Đã in: Phòng lạ, tập truyện ngắn (NXB Đà Nẵng, 2005).

tác phẩm

Ngôn ngữ cổ trong đô thị mới  (thơ) 
[VIẾT CHO HOÀNG SA & TRƯỜNG SA] ... Trái Cổ trổ bông đỏ / Người ăn trái Cổ tự toát màu, trở thành một thực thể không gì có thể phương hại / Khi mối cừu thù xưa cũ trở về / Người ta đi như những quân đoàn ướt máu...

Thi  (truyện / tuỳ bút) 
Trong truyện thần thoại Hy Lạp, Daedalus là một người dày dạn, từng giết cháu trai rồi bỏ xứ lưu lạc, trong khi Icarus vẫn chỉ là một đứa trẻ trong sáng đến lúc chết còn thấy mình đang bay. Daedalus là thiên tài kiến tạo luôn xoay trở được với tình thế và thời cuộc, nhưng chính Icarus mới tạo nên huyền thoại. Thi nghĩ thế. Mọi điều chỉ là những mã số, những biểu hiện, những tượng trưng... (...)

Đập hình  (thơ) 
Thấy em/ không thấy. Thấy dòng xe lướt qua một ngày/ một ngày không thấy. Thấy nhà trọ, dây cáp, xe dưới tầng ngầm, những cái lỗ dẫn sâu vào lòng đất. Thấy những khối hộp xinh xắn, dừng, chạy/ không thấy...

Sự tự chủ của những cái hộp lãng mạn cổ điển  (truyện / tuỳ bút) 
... Kháng nghĩ, hẳn rằng Đinh Công Tráng cũng một lần cố lắng nghe thứ bóng tối vô tận ở ngoài kia. Một thái độ đáng nể... (...)

Khi cuộc chiến trôi qua  (truyện / tuỳ bút) 
... Hắn không ý thức mình đang bước ra khỏi phòng, dường như nó chỉ là một cái hộp, và việc hắn bước ra chỉ là một phản xạ. Nắng đổ xuống thành khối vuông vàng mật chia cắt qua bóng tối của từng ngôi nhà. Hắn dừng lại ngay lằn ranh của bóng râm... (...)

Thời tiết và những hoán đổi tráo trở  (truyện / tuỳ bút) 
... Một thiên niên kỷ vừa chấm dứt trong những khoảnh khắc ấy. Anh nghĩ chớp nhoáng như thế. Ý nghĩ ấy sắc lạnh như một con dao thép. Thiên niên kỷ mới lách vào dữ dội nhưng gọn ghẽ như thể khi kịp chợt nhận ra nó đã nằm sâu vào thân thể mất rồi... (...)

Một ngày cuối tuần  (truyện / tuỳ bút) 
Thứ bẩy. Không gian như chậu nước gạo đục. Tôi lội bì bõm. Màu trắng đục không làm tôi nhìn thấy được xa, giơ bàn tay lên trước mặt chỉ thấy một vật thể nhồi bông... (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018