Kincaid, Jamaica
tiểu sử &  tác phẩm 

Jamaica Kincaid sinh năm 1949 tại đảo quốc Antigua. Tên thật là Elaine Potter Richardson. Bà lớn lên với cha ghẻ -- một người thợ mộc -- và mẹ ruột. Vào tuổi 17, sau khi học xong bậc trung học ở Antigua, Kincaid đi làm việc như một người đầy tớ cho một gia đình thượng lưu ở New York. Sau đó, Kincaid đi học nghề nhiếp ảnh, rồi cư ngụ tại Franconia College ở bang New Hampshire một thời gian ngắn trước khi trở vế New York.

Vì cha mẹ không chấp nhận cho bà làm nhà văn, bà lấy bút danh Jamaica Kincaid từ năm 1073. Viết cho những những tờ The Village VoiceIngenue, văn tài của Kincaid khiến William Shawn (lúc ấy là chủ bút tạp chí The New Yorker) chú ý đến. Bà được mời làm cây bút chính thức cho tờ The New Yorker vào năm 1976 và là người chuyên trách mục "Talk of the Town" suốt chín năm sau đó.

Tác phẩm của bà được giới phê bình đánh giá rất cao, và đoạt nhiều giải thưởng. Cuốn sách đầu tay của bà, tập truyện ngắn At the Bottom of the River, xuất bản năm 1983, đoạt giải Morton Dauwen Zabel Award của American Academy and Institute of Arts. Bà hoàn tất tiểu thuyết đầu tay, Annie John, vào năm 1985. Năm 1992, bà được mời giảng dạy tại Havard University, nơi hiện nay bà vẫn còn là một giáo sư thỉnh giảng.

Những tác phẩm khác của bà gồm có: Annie, Gwen, Lilly, Pam and Tulip; Autobiography of My Mother; My Brother; Talk Stories; My Garden (Book); và gần đây nhất là tiểu thuyết Mr. Potter.

tác phẩm

Gái  (truyện / tuỳ bút) 
... vào Chủ Nhật cố gắng đi đứng giống như một tiểu thư chứ đừng giống như cái đồ đĩ chó mà mày rất có vẻ sẽ trở thành... (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018