tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Tấm lòng của Eleanor Marx đối với Freddy, người con vô thừa nhận của Karl Marx  [đối thoại]

 

Trong gia đình của Karl Marx, người đối xử với Freddy [tức là Frederick Demuth, đứa con trai vô thừa nhận của Karl Marx] với tấm lòng nhân hậu nhất chính là Jenny Julia Eleanor Marx (1855-1898), thứ nữ và là bí thư của Karl Marx.

 

ELEANOR MARX

 

Ngay sau khi Helen Demuth chết (1890), để lại cho đứa con trai của mình một món tiền vỏn vẹn £95 [đó là tất cả những đồng xu lẻ mà bà đã cóp nhặt được trong cả một đời làm đầy tớ cho gia đình Karl Marx], Eleanor viết thư gửi cho chị Jenny Laura Marx (1845–1911) để nói đến những điều sai lầm trong quá khứ và diễn tả một cảm tưởng tội lỗi. Trong thư có đoạn:

Freddy đã ứng xử một cách đáng kính phục về mọi phương diện, và sự khó chịu của Engels đối với Freddy thì vừa bất công vừa khó hiểu. Trong chúng ta không ai muốn đối diện với cái quá khứ của mình, bằng xương bằng thịt, em đoán thế. Em biết chính em luôn luôn gặp Freddy với một cảm giác tội lỗi và sai lầm. Ôi cuộc đời của người đàn ông ấy! Nghe ông ta kể lại mọi chuyện thì em cảm thấy cả một sự đau đớn và nhục nhã.

Sau đó, Eleanor cùng với Laura và người anh rể Charles Longuet đã có giúp đỡ tiền bạc cho Freddy. Năm 1892, Eleanor viết cho Laura một bức thư khác, có đoạn:

Có lẽ em quá "cảm tính" — nhưng em không thể ngăn được cảm nghĩ rằng Freddy đã chịu đựng sự bất công to lớn suốt cả đời ông ấy. Không phải là điều tuyệt diệu hay sao khi mình quay lại để nhìn mọi sự một cách thẳng thắn, bởi dường như chúng mình quá hiếm khi thực hành những điều tốt lành mà chúng mình rao giảng — cho những kẻ khác?

Trước khi chết, Karl Marx có thuyết phục Engels giúp đỡ cho Freddy, nhưng khi Engels chết, trong di chúc đề ngày 29 tháng Bảy, 1893, và sau đó, trong phần bổ sung di chúc ngày 26 tháng Bảy, 1895, Engels để lại tài sản cho nhiều người, kể cả cho những đứa con của Jenny Marx và Charles Longuet (người Pháp), nhưng không hề để lại một xu cho Freddy. Chính Eleanor cùng với Laura và người anh rể Charles Longuet đã dàn xếp để chia lại một phần đất đai của Engels cho Freddy.

Cuối năm 1897 cho đến trước khi tự tử vào năm 1898, Eleanor đã viết một loạt thư gửi chị Laura. Trong đó có những đoạn:

Em không nghĩ chị và em đã là những người quá độc ác — tuy nhiên, về chuyện của Freddy thân yêu, thì hình như chị em mình đã gánh chịu mọi hình phạt.
 
Em nói với chị những điều mà giờ đây em không hề nói với bất kỳ ai khác. Đáng lẽ em đã nói với dì Nymmy [tức là Helen Demuth, mẹ của Freddy] thân yêu của em, nhưng vì em đã không nói, nên em chỉ còn chị để em nói.

Là một người giàu tình cảm, Eleanor Marx, thứ nữ kiêm bí thư của Karl Marx, đã tự tử vì tình. Năm 1898, cô phát hiện tình nhân của cô, ông Edward Aveling, một kẻ nổi tiếng mèo mả gà đồng, đã lén lút làm đám cưới với Eva Frye, một nữ diễn viên trẻ. Cô tuyệt vọng. Edward Aveling đề nghị cả hai cùng tự tử, và chính ông cung cấp thuốc độc. Nhưng rốt cuộc ông không chịu tự tử, nên cô đành tự tử một mình vào ngày 31 tháng Ba năm ấy. Bốn tháng sau, Edward Aveling chết vì đau thận.

 

 

-------
Tài liệu: Terrell Carver “Gresham’s Law in the World of Scholarship”, trên website http://marxmyths.org/terrell-carver/article.htm

 

[còn tiếp]

 

Đã đăng:

17.12.2008
... Marx luôn mồm hô hào tranh đấu cho quyền lợi của người lao động, nhưng chính ông lại là một kẻ bóc lột ghê tởm. Ông đã không hề trả một xu cho Helen Demuth — người đã làm đầy tớ suốt đời cho gia đình ông —, hơn nữa, ông còn lạm dụng tình dục Helen, làm cô ta có chửa, đẻ ra một đứa con trai nhưng không được lấy họ Marx... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018