tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Ông Chu Hà ơi  [đối thoại]

 

Vâng. Ông hỏi: phải thế không, thưa ông? Tôi xin thưa ngay là: dạ thưa đúng quá, ông ạ. Dù tôi chỉ có tí xíu thì giờ để cỡi ngựa xem hoa. Tình hình thế giới, và trong nước, đang rối rắm loạn xà ngầu, nên tôi không muốn cuộc đối thoại rất hào hứng giữa chúng ta thêm hầm bà lằng ba lăng nhăng.

Vâng. Tôi xin chấp nhận, ngàn phần trăm, rằng cái gì ông nói ra cũng đều trúng phóc hết cả. Mà ông lại có thêm tài tiên đoán hách hơn ông Hô-lăn nữa cơ ạ. Thế mới tài. Phải thế không, thưa ông? Tôi đã ca ngợi ông tông tông phờ-răng-xe, trong 4 câu vần vè chưa trình làng sau đây:

tổng pháp hô-lăn nói
tách rời âu châu là
ra khỏi lịch sử nha
ôi bậc tài thầy bói

Vâng. Ông Chu Hà bói trúng phóc, trúng cách, trúng tủ về cái tên ngô nghê, nghênh ngang Nguyễn Đăng Thường này. Nó không chỉ là vua chột ông ơi. Nó lại còn là vua thọt nữa, ông ạ. Đó là chưa kể dưa chuột. Thiên tài mà lị. Nó đã tự nghênh ngang, ngổ ngáo ca tụng nó như thế này, có bỏ mẹ chưa:

móng tay cắn một chùm
một chùm hoa thạch ổi
mùa thu đã chết rồi
ôi thạch ổi đồng chum
 
từ vựng rơi tùm lum
mãi mãi nhìn từ đây
đôi chúng ta sẽ thấy
chữ t tạo gông cùm
 
chữ b bẻ xích xiềng
chữ c cắt cổ đảng
chữ đ dứng xếp hàng
chữ l ôi linh thiêng
 
phụ âm chàng rem-bô
nguyên âm của rem hổ
cái nào cũng thiệt ngộ
hai chàng thơ hạng ngố
 
thú vị được là ta
một thằng ngợm nhỏ bé
hạnh phúc được là ta
một kẻ đời khinh rẻ
 
tôi không chê cuộc đời
để chui vô thiền khúc
tôi không ái yêu đời
để vinh danh trần tục
 
má tôi rất thích xôi
chị tôi rất thích ổi
em tôi chỉ thích ngồi
tôi thì đ. thích tôi

Vâng. Độc giả Tiền Vệ nhờ ông lên tiếng, chống cái ngu ngốc nghênh ngang. Đọc xong hai bài đối thoại tuyệt vời của ông, họ đã thông minh hơn gấp mười lần rồi, ông ạ. Nhưng ông coi chừng nhé. Beware! Thi thoảng ta xài vài tiếng Thổ cho nó thêm ngộ. Viết tiếng mít hoài quê một cục. Vâng, xin ông coi chừng. Trò rồi sẽ giỏi hơn thầy đó nghen. Nhắc đến chuyện trò giỏi hơn thầy khiến tôi sực nhớ có nhận được meo của một anh học trò cũ Chu Văn An. Anh này sau khi đọc các bài viết của tôi, chuyển links cho bạn bè, qua một meo với tựa đề "các bài viết hay của gs nguyễn đăng thường (Pháp văn, cva)”. Rồi anh chuyển meo đó đến tôi, kèm theo vài lời:

Kính Thầy,
Mấy bài Thầy viết về Khánh Ly/Việt Nam rất hay.
Chu Hà là sĩ quan nhảy dù, bị bắt tại mặt trận Khánh Dương (giữa Ban Mê Thuột và Nha Trang) khi Nha Trang vẫn còn. Chi tiết này xuất hiện khi Chu Hà trả lời cmt của em về cmt về trung tá nhảy dù Bùi Đức Lạt nói về nhạc Trịnh Công Sơn - trên Da Màu.
Chúc Thầy vui mạnh,
Phúc

Vâng. Thưa ông, nhờ vậy mà tôi mới được biết phái tính và binh nghiệp của ông. Chị hai tôi tên là Nguyễn Như Hà. Bả đang ở trên trời ngồi chơi xơi bánh bò với ông địa. Khi thấy tên Chu Hà, tôi lưỡng lự, không biết phải thưa gởi cùng ông như thế nào cho đúng phép lịch sự, nên tôi đã viết "anh/chị Chu Hà", trong phản hồi đầu tiên. Bọn học trò cũ của tôi ngu lắm ông ơi. Dù nay đã có cháu nội học đại học. Tuy ở Mỹ, ở Úc mà chúng nó vẫn quanh quẩn ba cái ao làng nghe nhạc Trịnh, nhạc Duy, giọng ca khàn whisky thuốc lá của cô ả ca sĩ bụi đời sân khấu Khánh Ly.

Vâng. Thầy viết ngô nghê nghênh ngang - chớ không hát - học trò vỗ tay. Xưa như ông đạo dừa nhạc cổ điển mà chỉ riêng ông mới có đủ tư cách để appreciate musically. Lúc nào rỗi rảnh xin ông làm ơn khẻ tay chúng nó giùm tôi nhé. Khẻ cho thiệt đau. Cho chúng nó tởn. Cho chúng nó chừa. Hay bắt chúng nó cúi đầu quỳ gối phơi nắng từ sáng tới chiều. Hay bắt chúng nó chép 500 câu phạt: Em không đọc bài viết của gs thường ngốc nữa... Em không đọc bài viết của gs thường ngốc nữa... Em không đọc bài viết của gs thường ngốc nữa...

Vâng. Thiển nghĩ của tôi là ông nên năng lui tới The New York Review of Books, The Saturday Review of Books, The Village Voice, etc... etc... Đó mới là những chỗ quí phái thích hợp với tư cách và trình độ hiểu biết siêu việt trời biển bao la bát ngát một màu xanh tươi rói của ông. Và đó là chưa kể các câu lạc bộ văn nghệ thượng hảo hạng khác nữa, ở Anh, ở Pháp, ở Ý, ở Đức, ở Nhựt, vân vân và vân vân... Ông nhớ dặn tài xế nhé. Kẻo nó lại quen đường cũ lái xế Mec vào con hẻm Tiền Vệ thì thiên hạ lại phải một phen chạy tán loạn như gà vịt mắc bịnh cúm xổng chuồng.

Đả đảo cái ngô, cái ngốc, cái nghênh... Đả đảo. Đả đảo. Đả đảo.
Đả đảo cái viết lách ngu dân... Đả đảo. Đả đảo. Đả đảo.
Đả đảo cái tào lao không thuyết phục... Đả đảo. Đả đảo. Đả đảo.
Đả đảo cái hiện tượng, cái biểu tượng... Đả đảo. Đả đảo. Đả đảo.
Đả đảo Hạ Trắng, Cát Bụi... Đả đảo. Đả đảo. Đả đảo.
Đả đảo Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Khánh Ly... Đả đảo. Đả đảo. Đả đảo.
 
Hoan hô cái đối thoại cảnh giác... Hoan hô. Hoan hô. Hoan hô.
Hoan hô cái đối thoại mẫu mực, chỉ đạo... Hoan hô. Hoan hô. Hoan hô.
Hoan hô cái musically... Hoan hô. Hoan hô. Hoan hô.
Hoan hô cái hòa âm quốc tế... Hoan hô. Hoan hô. Hoan hô.
Hoan hô Yesterday, Imagine... Hoan hô. Hoan hô. Hoan hô.
Hoan hô The Beatles, Janis Joplin... Hoan hô. Hoan hô. Hoan hô
 

Chúc ông luôn vui mạnh.

Trân trọng.

 

 

----------------

Bài liên quan:

22.05.2014
[ÂM NHẠC & CHÍNH TRỊ] ... Nhà thơ tên tuổi Nguyễn Đăng Thường, theo tôi, qua bài “Ngô nghê ta hát... nghênh ngang”, đã phản bác không thuyết phục, out of tune... (...)
 
16.05.2014
[ÂM NHẠC & CHÍNH TRỊ] ... Như tôi có nói trong bài đối thoại của tôi , tôi đã “dứt khoát” với tiếng hát Khánh Ly và ca khúc Trịnh Công Sơn lâu rồi. Và có thể nhiều người khác nữa, trong đó tất nhiên phải có Chu Hà, đã “dứt khoát”. Nhưng dù muốn hay không, “huyền thoại” Trịnh Công Sơn-Khánh Ly không chỉ sống dai, mà càng ngày càng thêm nhiều chi tiết ly kỳ. Điều này chứng minh sự sống của huyền thoại... (...)
 
14.05.2014
[ÂM NHẠC & CHÍNH TRỊ] ... Ở đời có lắm cái ngô nghê. Một trong những thứ ngô nghê nhất, theo tôi, do kinh nghiệm bản thân, là đi tin ba cái tin thiệt là nhảm nhí. Thứ nhảm nhí không thể nào nhảm nhí hơn. Vâng, cái tôi đang nói đây là tin nhảm nhí, chứ không phải là tin vịt cồ... (...)
 
11.05.2014
[ÂM NHẠC & CHÍNH TRỊ] ... Khánh Ly về nước có dám hát, có được cho phép hát “Huế Hà Nội ôi quê hương ta sao vẫn lầm than” hay không? Không thể viện cớ đứng bên lề chính trị, vì cặp đôi Khánh Ly-Trịnh Công Sơn dù muốn dù không đã dính líu tới chính trị... (...)
 
10.04.2014
[ÂM NHẠC & CHÍNH TRỊ] ... Trong cái đêm độc nhất ra mắt khán giả trong nước, tại Hà Nội, tôi thiển nghĩ, giá mà Khánh Ly khoác một chiếc áo dài đen, và đeo thập giá, thì sẽ tuyệt vời, ôi sẽ tuyệt vời biết bao... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018