tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Thơ trong ca khúc  [đối thoại]

 

Trong khi thơ cố gắng tách ra khỏi nhạc thì nhạc, ít nhất là nhạc bình dân, ngược lại, vẫn còn cố bám vào thơ.
(Nguyễn Hưng Quốc, “Ca khúc và thơ”)

 

Thông thường, ca khúc có 3 loại. Classic, popular and folk (cổ điển, bình dân và dân ca). Các định nghĩa về ca khúc, songs, đều cho rằng ca khúc là sự phối hợp giữa lời (lyrics), và giai điệu (melody), thêm tiết tấu (rhythm) và hòa âm (harmony). Giai điệu là âm điệu đẹp, hay.

Riêng về lời ca (lyrics), lời của ca khúc nói chung trong âm nhạc từ xưa cho đến hiện tại đều đòi hỏi phải cảm xúc trữ tình (emotional) và có chất thơ (poetic). Nhạc bình dân (popular music) lại càng thấm đẫm tình cảm và mang trong nó ít nhiều chất thơ. Không vậy, thì không thể là một ca khúc hay.

Definition of SONG
1: the act or art of singing
2: poetical composition
3a: a short musical composition of words and music, b: a collection of such compositions
4: a distinctive or characteristic sound or series of sounds (as of a bird, insect, or whale)
5a: a melody for a lyric poem or ballad, b: a poem easily set to music
 
*
 
What is a song? Most people will say it’s a combination of melody and lyric. The more enlightened will add harmony and rhythm, or a beat. Adding to this, it has structure, usually repeats of verses and choruses. In terms of recording, or radio airplay, a song lasts in the three-minute range, a standard that still remains relatively unchanged in the 21st century.
 
*
 
The Harvard Dictionary goes on to say:
“Practically every age of music has contributed to the song literature, not to mention the universal tradition of folk song... Modern song is characterized by an expression of personal feelings that encompass the whole range of human emotion... (Apel 1960).”
 
*
 
The New Princeton Handbook of Poetic Terms defines a song as:
“A term used broadly to refer to verbal utterance that is musically expressive of emotion; hence more narrowly, the combined effect of music and poetry or, by extension any poem that is suitable for combination with music or is expressive in ways that might be construed as musical; also occasionally used to designate a strictly musical composition without text, deemed “poetic” in its expressivity or featuring markedly 'vocal' melodic writing for instruments.”
 

*

 

Tóm tắt, ca khúc là lời với giai điệu. Lời và giai điệu đó vận vào nhau. Chúng biểu tỏ cảm xúc và chứa đựng ít nhiều chất thơ.

Không phải tự dưng, người Việt nam gọi thơ là thi ca. Người Âu Mỹ gọi lời ca là lyrics, vốn mang ý nghĩa hay, trữ tình.

Ca khúc VN, như tui biết thời VNCH, và thời nay, dường như hầu hết là thể loại popular song. Nhạc bình dân, pop music thì càng chứa đựng nhiều xúc cảm, trữ tình, thi thơ. Vậy thì, làm sao mà thơ lại tìm đường tách ra khỏi nhạc cho được. Khó lắm, nếu còn muốn ca khúc hay.

Tiếng hát bay trên hàng phố bâng khuâng
Chiều đong đưa những bước chân đau mòn
Chợt nghe mùa thu bay trên trời không
Còn ai giữa mênh mông đời mình
Nỗi đau ùa lấp trên tuổi thơ
(Xin còn gọi tên nhau - Trường Sa)
 
*
 
Just a kiss on your lips in the moonlight
Just a touch of the fire burning so bright
No I don't want to mess this thing up
I don't want to push too far
Just a shot in the dark that you just might
Be the one I've been waiting for my whole life
So baby I'm alright, with just a kiss goodnight
(Just A Kiss - Lady Antebellum)

 

________

Source:

http://www.merriam-webster.com/dictionary/song

http://www.musesmuse.com/00000742.html

 

 

------------------

Bài liên quan:

04.02.2013
[CA NHẠC] ... Những nhận định và tham luận “nho nhỏ” kiểu như ba bài kể trên của “đôi song ca” Quốc-Tuấn giúp ích biết bao cho những người quan tâm. Rồi ra nó làm vơi đi biết bao nhiêu nhọc nhằn cho những người đi sau trong công việc khảo sát và tìm tòi. Chưa kể là nó góp phần quan yếu trong việc làm im tiếng những “tiên tri giả” trong nghệ thuật và sinh hoạt âm nhạc Việt Nam... (...)
 
03.02.2013
[CA NHẠC] ... Trong bài “Cái chết của một nghệ sĩ”, tôi có viết là tôi không thích nghe nhạc, nhất là ca khúc. Tại sao?... Lý do chính, tôi nghĩ, nằm ở chỗ này: Nghe ca khúc, vì dốt về nhạc học, tôi không chú ý nhiều đến khía cạnh âm nhạc, tôi chỉ tập trung nghe lời. Mà lời trong các ca khúc thì theo tôi, thường... dở... (...)

 

----------------------------

Những bài tương cận:

21.4.2003
... Nền âm nhạc Việt Nam trong thế kỷ 20 là một nền âm nhạc không cân đối. Nó rất mạnh về hoạt động ca khúc phổ thông, mà rất yếu về hoạt động khí nhạc và ca khúc nghệ thuật...
 
09.04.2003
Trong mấy năm gần đây, thỉnh thoảng tôi vẫn nghe từ cả giới sáng tác ca khúc lẫn thính giả những lời phàn nàn về chất lượng của ca từ đương thời. Họ phàn nàn rằng trong khi ca khúc càng lúc càng tăng nhanh về số lượng, ca từ lại càng lúc càng giảm sút về chất lượng. (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018