tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Thiên nhiên, đất trời  [đối thoại]

 

 

... dành thời gian đi các công viên, thăm những cánh đồng lúa chín, những dòng sông êm đềm. Cỏ lau đung đưa, gió thổi mơn man qua người anh mát rượi. Để sống bình yên, ta đâu cần gì nhiều lắm. (Hoàng Long, “Điều giản dị”)

 

Rõ ràng sự hòa điệu với thiên nhiên, đất trời, chính là một điều kiện quan trọng cho hạnh phúc con người. One of the first conditions of happiness is that the link between Man and Nature shall not be broken [Một trong các điều kiện tiên quyết để có hạnh phúc là sự kết liên giữa con người và thiên nhiên không bị đổ vỡ] (Leo Tolstoy).

Tui rất ngạc nhiên, đọc nhiều tác phẩm văn thơ hiện nay trong nước, thấy dường như bóng dáng thiên nhiên bốn mùa, cỏ, cây, hoa, trái, trăng ,sao, nắng, gió, mưa ,mây, núi, sông, suối, rừng, mai, lan, cúc, trúc,... hơi bị hiếm thấy. (Cũng có thể có nhiều mà tui chưa có dịp đọc qua).

Vì sao? Vì Việt Nam sống “hiện đại công nghệ” hơn, hay chỉ vì đơn giản là Việt Nam thiếu hụt, thiên nhiên cằn cỗi? Tui không tin là người Việt Nam có cuộc sống công kỹ nghệ cao nên ít còn tiếp xúc với ngoại cảnh bốn mùa. Vả chăng, ngay như Mỹ là xứ kỹ thuật tân kỳ, thì người dân Mỹ vẫn rất yêu thiên nhiên bốn mùa hoa trái. Nhà thơ được Quốc Hội Hoa Kỳ chọn là Thi Nhân Quốc Gia năm 2012, Natasha Trethewey,[*] lại chính là nữ thi sĩ làm những bài thơ bán cổ điển hoài niệm lịch sử về sông núi vùng Mississippi khá nhiều.

Tui cũng không nghĩ là núi rừng, sông ngòi, trăng sao của Việt Nam đã tận tuyệt. Hình như vấn đề còn lại là an ninh. Tui không rõ, ở Việt Nam hiện nay, một người dân bình thường ở thành phố có thể cùng dăm ba bạn hữu đi đến một miền sông núi hữu tình vào ban đêm để cắm trại, câu cá ngắm trăng hay không?

Nếu quả thật vì yếu tố an ninh thì trường hợp Việt Nam thật... lạ. Lạ, vì Việt Nam đã độc lập và thống nhất trong cảnh hòa bình đã hơn 35 năm. Thời gian đó không phải là ngắn.

 

_________________________

[*]Natasha Trethewey, 2012 U.S Poet Laureate.

Xem: Charles McGrath, “New Laureate Looks Deep Into Memory”, New York Times, 06/06/2012.

 

 

----------------------

Những bài khác:

09.09.2012
[THƯỞNG THỨC VĂN CHƯƠNG] ... Nếu cái truyện ngắn của tác giả Nam Đan hay bao nhiêu thì bài nhận định phân tích của nhà thơ Nguyễn Tôn Hiệt hấp dẫn Sương tui bấy nhiêu. Rất ngắn gọn. Nhưng chi tiết. Và sâu sắc. Không phải một chín một mười mà là cả hai đều mười hết... (...)
 
04.09.2012
[THƯỞNG THỨC VĂN CHƯƠNG] ... Chuyện một bà già nghèo đi bán chó thì không phải là “chuyện chó chết”. Chuyện con chó cưng bị bệnh rồi chết thì cũng không phải là “chuyện chó chết. Chuyện của bọn bán nước thì mới đúng là “chuyện chó chết”... (...)
 
[THƯỞNG THỨC VĂN CHƯƠNG] “Chuyện chó chết” của Nam Đan tuyệt hay. Hãy yêu thương chó đừng ăn thịt cún. Xin cảm ơn tác giả - ba lần ba...

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018