tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Con cặc trong thời “Mạt pháp”*  [đối thoại]

 

Liên quan đến thời sự Việt Nam, hiện nay dư luận tập trung vào 3 câu hỏi lớn như sau:

1. Tự do là gì? Cái hình hài của Tự do như thế nào?

2. “Con đường mà Thánh đã chọn” là con đường gì?

3. “Thời đại Hồ Chiến Binh” là thời đại như thế nào?

Đã có hàng trăm, hàng nghìn bài viết được đưa ra ngõ hầu giải quyết 3 câu hỏi trên, nhưng nói chung là vẫn không thỏa đáng, vẫn có cái gì đó lấn cấn, vướng mắc. Cho đến một ngày… Vào buổi sáng một ngày mùa thu, sáng ngày 25 tháng 9, ở giữa sảnh đường công an phường 6, quận 3 TP. Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng.

 

Có tiếng người phụ nữ vang lên vừa nghẹn ngào, vừa bi phẫn:

- Tự do!

Ngay sau đó, có tiếng người đàn ông thét to, như thấu đến cửu trùng.

- Tự do cái con cặc!

Một khoảnh khắc cơ hồ nghẹt thở. Thời gian như ngừng trôi. Khói thuốc quẩn quanh như một màng chắn. Cứt chim dừng lửng lơ giữa không trung. Và rồi tất cả cùng vỡ òa:

- Đúng rồi, cái con cặc!

Ôi! Cái con cặc! Một lần cho tất cả. Một lần cho mãi mãi.

 

***

 

Chúng ta hãy ngắm nhìn dung nhan người đàn ông dưới đây, và cảm ơn anh ta cho câu trả lời vĩ đại. Anh là trung tá - phó công an phường 6 quận 3.**

 

 

Im lặng, đó là đỉnh cao nhất của ngôn từ (“Im lặng là vàng”, “Bốn chin năm nay ta có nói gì đâu” – lời Đức Thế Tôn). Những người “Đỉnh cao trí tuệ” gần 7 thập niên cai trị họ có nói gì không? Hầu như không. Họ cứ lầm lũi “lãnh đạo”, mặc cho bao lời chỉ trích. Nhưng khi buộc họ phải lên tiếng thì hãy coi chừng. Ngôn ngữ đối thoại của họ là hành động, và là hành động quyết liệt: 02 bao cao su.

Còn nếu để họ đối thoại bằng lời, thì còn kinh khủng hơn. Cái “con cặc” nêu trên, chỉ có 2 chữ thôi mà đã khiến cộng đồng mạng rúng động, blogger – nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh phải thốt lên: “Chuyện con cặc làm nóng sôi em Facebook”.

Than ôi, một người chỉ ở cấp cơ sở (cấp xã, phường) mà một lời thốt ra đã khiến cho thiên hạ vãi cứt vãi đãi. Nếu ở cấp độ tối cao – cấp vua - thì hỏi mức độ khủng khiếp của nó sẽ như thế? Đó sẽ không khác gì một quả bom… rắm. Một quả bom rắm ngàn triệu cân.

Và sự thực là đã có một quả bom như thế nổ ra giữa lòng thủ đô La Havana của Cu Ba. May thay người dân Brazil đã kịp thời đóng cửa biên giới ngay trước giờ quả bom này kéo tới.

Còn chúng ta, đối với những người “Đỉnh cao trí tuệ”, chúng ta chỉ còn một cách chào thua họ, và làm thơ - những bài thơ về con cặc.

 

 

Theo dòng “sự kiện”:

 

________

Ghi chú:

* Chữ “Mạt pháp” ở nhan đề có nghĩa: thời của những biện pháp đê mạt; không liên quan gì đến thuật ngữ mạt pháp theo quan điểm Phật giáo.
 
** Ảnh gốc về trung tá công an, xin xem ở bản tin thứ Tư, ngày 26/09/2012 trên trang Anh Ba Sàm

 

 

------------------

Bài liên quan:

26.09.2012
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Khi nói “Tự Do cái con cặc”, Trung tá công an Vũ Văn Hiển đã nói hoàn toàn chính xác. Và còn chính xác hơn nữa, nếu hắn nói thêm: “Độc Lập cái con cặc” và “Hạnh Phúc cái con cặc”...
 
... đừng bảo tao bình tĩnh / khi băn khoăn về khái niệm “tự do” / vì có thằng vừa dõng dạc: / “tự do cái con cặc!” // tao cười sặc sụa / cười trào nước mắt / Tự Do, Tự Do! / Cái Con Cặc, Cái Con Cặc!...
 
Muôn nẳm muôn năm / Người câm mở miệng / Tự mò tự do / Cặc to thì nổi / Cặc nhỏ thì chìm...
 
25.09.2012
Tác phẩm sơn dầu trên vải, sáng tác vào ngày 25/9/2012..
 
Tác phẩm đồ họa nhiếp ảnh (photo-graphism), thực hiện vào ngày 25/9/2012...
 
... Mi đã nói câu đó trước nhân dân / Mi đã nói câu đó vì Đảng của mi / Mi đã nói câu đó vì “Còn Đảng còn mình” / Mi sẽ trở về nhà / hùng hục / khi bọn Thiến Heo rao hàng / ngoài đường...

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018