tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Đọc “Chuyện chó chết” của Nam Đan  [đối thoại]

 

“Chuyện chó chết” của Nam Đan là một truyện ngắn rất hay. Hay ở cú knock-out.

Cái kết thúc chuyển ý một cách rất bất ngờ, giống như một trận túc cầu hấp dẫn, quả banh được vờn vẽ quanh sân, từ góc này sang góc kia, rồi ở giây phút cuối cùng, khi khán giả chỉ còn mong đợi một cú phạt đền, thì ... vèo... một cú móc chân trái thần tốc làm tung lưới:

Nghèo bán chó. Còn khó, khó bán cái gì? Một ông khách ngồi bàn cà phê kế bên trả lời giúp tôi rằng, “Khó thì bán máu. Nhưng có bọn không có chó cũng không có máu, thì lăm le bán nước. Chuyện đó cũ mèm, chắc ông biết rồi.”

Ở đây chỉ có một chi tiết rất nhỏ mà người đọc này muốn góp ý:

Những kẻ đang lăm le bán nước không phải là những kẻ đang gặp khó khăn. Họ không phải là bọn không có chó cũng không có máu. Họ có cả hàng triệu con chó săn mà họ dạy cho những trò tàn ác và thả ra nhung nhúc khắp nơi trên đất nước để chúng doạ nạt và cắn xé nhân dân. Họ đang ngồi nhởn nhơ uống máu trên đầu của nhân dân và tha hồ vơ vét tiền rừng bạc bể của đất nước. Họ bán nước chỉ vì họ vừa hèn nhát trước ngoại bang, vừa có cái bụng tham lam vô độ.

Tôi muốn đọc đoạn kết của truyện như thế này:

Nghèo bán chó. Còn khó, khó bán cái gì? Một ông khách ngồi bàn cà phê kế bên trả lời giúp tôi rằng, “Khó thì bán máu. Nhưng có bọn vừa giàu tột độ, vừa có quyền lực tột độ, có thừa cả chó lẫn máu, thì lăm le bán nước. Chuyện đó cũ mèm, chắc ông biết rồi.”

 

*

 

Đọc xong truyện thì mới thấy cái nhan đề “Chuyện chó chết” là quá hay, quá xác đáng. Thoạt đầu, người đọc cứ tưởng đây là câu chuyện về cái chết của một con chó, nhưng đọc đến đoạn kết thì mới vỗ đùi đánh đét vì chữ “chó chết” ở đây mang ý nghĩa khác. Xưa nay chúng ta dùng chữ “chó chết” để nói đến cái gì thối tha, ghê tởm. “Bọn chó chết” là một bọn chỉ khiến mọi người nôn mửa.

Chuyện một bà già nghèo đi bán chó thì không phải là “chuyện chó chết”. Chuyện con chó cưng bị bệnh rồi chết thì cũng không phải là “chuyện chó chết. Chuyện của bọn bán nước thì mới đúng là “chuyện chó chết”.

 

 

------------------

Bài liên quan:

04.09.2012
[THƯỞNG THỨC VĂN CHƯƠNG] “Chuyện chó chết” của Nam Đan tuyệt hay. Hãy yêu thương chó đừng ăn thịt cún. Xin cảm ơn tác giả - ba lần ba...

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018