tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
xyz
Nói thêm đôi điều  [đối thoại]

 

Vừa qua tôi nhận được phản hồi cá nhân từ một số bạn bè, rằng bài viết của tác giả Đặng Thân “không có giá trị gì ngoài việc tung hứng đầy cảm tính hồ đồ về thơ Nguyễn Quang Thiều”, chẳng hạn như Đặng Thân cho rằng “2 thi sĩ VN sáng giá nhất tính từ 100 năm trở lại đây là Hàn Mặc Tử và Nguyễn Quang Thiều”, vậy mà tôi đã “góp ý” là bài viết của Đặng Thân “rất hay”, bởi vậy hôm nay tôi thấy nên nói thêm đôi điều như sau:

1) Tôi nói là “hay” chứ không nói là “đúng”; ý tôi là: “hay” chỉ có nghĩa là “khéo”, “hoa mỹ”, “nghe êm tai” (như phần lớn các ông/bà người Bắc thường thừa khả năng làm). Cũng giống như khi một đảng viên CS thuyết về “lý tưởng CS”, thì nghe “rất là hay”, tuy nhiên không có nghĩa hắn “nói đúng”; ở đây cũng vậy, Đặng Thân “tuyên bố” cứ như thể ngoài Nguyễn Quang Thiều thì ở VN chẳng có thi sĩ nào nữa, trong khi thực tế thì ở SG những người đọc (thông minh) tìm thấy khối tên tuổi (thơ) khác đáng giá hơn để đọc (bởi đối với họ, thơ Nguyễn Quang Thiều cũng chỉ “khá thôi” ở đồng bằng Bắc bộ, nơi các thổ dân sông Hồng chiếm lĩnh, chứ không thể nào phủ bóng cả nền thơ VN, lại càng không đối với SG, hay hải ngoại, là những nơi có các giòng chảy thơ VN “hiện đại lẫn hậu hiện đại, thú vị, và mãnh liệt” hơn nhiều.)

2) Tôi bất ngờ vì Đặng Thân cũng giỏi sử dụng ngôn ngữ “lung linh lãng mạn của thi ca” để “tán”, vì bấy lâu cứ ngỡ khẩu khí Đặng Thân lúc nào cũng “trần truồng” như trong “Những mảnh hồn truồng” hay “Factum [a] Cave”; điều này cho thấy Đặng Thân còn là một nhà thơ “lãng mạn” đầy tiềm năng, và tôi không thể không “vỗ tay”.

Và chỉ có vậy thôi.

 

____________
TB: Tôi cũng muốn nhờ các liền anh liền chị Tiền Vệ vui lòng điều chỉnh lại giúp, tên tôi là “xyz”, chứ không phải “Xyz” (không viết hoa ký tự nào cả), xin rất là cám ơn.

 

 

-------------------

Bài liên quan:

12.07.2012
[CHUYỆN PHÊ BÌNH] ... Hoan nghênh tác giả Đặng Thân đã chỉnh lại chi tiết, cũng như đã thêm vào một câu rất hay... (...)
 
11.07.2012
[CHUYỆN PHÊ BÌNH] ... Tôi xin có lời đính chính cho đoạn cuối cùng của bài “Người buông lưới dệt ánh sáng từ hố thẳm” [...] Mong độc giả thứ lỗi. Thực ra, trong khi trí nhớ ngày càng bậy bạ, thì cũng dễ mà lẫn lộn, như là giữa ông Phê Rồ rồi là ông Phao Lồ... (...)
 
08.07.2012
[CHUYỆN PHÊ BÌNH] ... Đọc “Người buông lưới dệt ánh sáng từ hố thẳm” của Đặng Thân, thấy rất là hay, nhưng mà Thân ơi là Thân, mấy cái câu cuối... (...)
 
06.07.2012
[CHUYỆN PHÊ BÌNH] ... Đó là gì nếu không gọi là phê bình phán rơm, một kiểu nấp bóng để đánh một đòn mà được lợi cả bên này lẫn bên kia?! Tôi cũng xin nhắc thêm, lối viết phê bình cũng như phản biện của ông Trần Mạnh Hảo thường là không đi thẳng vào trọng tâm vấn đề, đi lòng vòng, cà kê dê ngỗng... (...)
 
05.07.2012
[CHUYỆN PHÊ BÌNH] ... Nguyễn Quang Thiều cứ mắc kẹt ở bên kia bờ hiện đại. Mắc kẹt và rớt lại phía sau... Cho nên không thể đòi hỏi Nguyễn Quang Thiều hậu hiện đại, như vài người viết phê bình đã cố tình đẩy anh về phía xa xôi ấy. Hướng tâm, Nguyễn Quang Thiều không thể không né tránh các vấn đề thời sự cộm, cái cộm khả năng va chạm cơ chế mà anh là một bộ phận khôn rời. Một nhà thơ còn escape from freedom thì vời xa cả vực thẳm với hậu hiện đại... (...)
 
[CHUYỆN PHÊ BÌNH] ... Trong mắt tôi, thơ Nguyễn Quang Thiều như một tấm lưới vô biên, không phải được dệt bằng sợi gai, sợi cước PA hay nylon sợi xe như người ta thường gặp; nó được dệt bằng ánh sáng, thứ ánh sáng của “hố thẳm”... (...)
 
23.06.2012
[CHUYỆN PHÊ BÌNH] ... Ai đẻ ra cái thời đại nhảm nhí này? Đấy chính là cái nền giáo dục XHCN ở trong nước. Nghĩ mà thương cái xứ mình. Người lao động thì cực nhọc mà lại quá nhiều oan ức, còn đám nhà văn thì như vậy. Biết trông cậy vào ai?... (...)
 
22.06.2012
[CHUYỆN PHÊ BÌNH] ... Trong bài viết “Sự dễ dãi không làm nên giá trị thi ca” của tác giả Trần Mạnh Hảo, đăng tại trannhuong.com, có một số ý sau đây làm tôi hết sức bất ngờ cho sự hiểu và viết của ông Hảo. Ở sự hiểu của ông, chỉ với riêng bài viết của tôi cũng có lắm vấn đề để bàn, và sự viết của ông thì miễn bàn, vì nó xuất phát từ sự hiểu... (...)
 
21.06.2012
[VĂN HOÁ ĐỐI THOẠI] ... Chúng tôi công khai phản đối lối phát biểu mang tính xúc phạm vô cớ của ông Trần Mạnh Hảo khi ông cho rằng chúng tôi đã “dùng Liêu Thái để lên án” ông... (...)
 
19.06.2012
[CHUYỆN PHÊ BÌNH] ... Nếu ông không phân tích, chứng minh một cách cụ thể, có khoa học những gì ông nêu ra thì e rằng lâu nay ông đã bịp độc giả, lừa mị họ bằng thứ ngôn ngữ rỗng tuếch, đao to búa lớn… Ông đã rơi vào loại phê bình võ đoán, phán rơm... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018