tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Tóm tắt vài con số về vụ cưỡng chế đất tại Văn Giang  [đối thoại]

 

Những con số sau đây giúp chúng ta hiểu thêm tại sao người dân Văn Giang phải liều mạng giữ đất của mình.

Theo vneconomy.vn (http://vneconomy.vn/20120427034120373P0C17/nhon-nhip-dau-tu-bat-dong-san-tai-van-giang.htm) thì “giá căn hộ tại dự án này hiện đang được rao bán với giá trên dưới 20 triệu đồng/m2 và giá bán biệt thự và nhà phố trên dưới 45 triệu đồng/m2, đã bao gồm phần xây thô”. Tức là rao bán với giá 1000-2000 USD/m2. Trong khi đó thì, theo BBC dẫn lời chính quyền Hưng Yên, dân được “đền bù” 135000 đồng/m2 (6 USD/m2) (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/04/120425_vangiang_reactions.shtml)

Cũng theo vneconomy.vn (http://vneconomy.vn/20120427100858252P0C9920/hung-yen-cong-bo-hoan-thanh-vu-cuong-che-tai-xuan-quan.htm), “còn lại 5,8 ha thuộc 166 hộ không nhận tiền đền bù, hỗ trợ phải tiến hành cưỡng chế”, tức là mỗi hộ có trung bình 349 m2 (gần một sào), nếu “đền bù” theo giá trên thì sẽ được chừng 2100 USD! Thử hỏi làm sao người ta sinh sống? Nếu họ trở thành ăn mày hay trộm cướp thì tại ai?

Theo BBC (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2012/04/120425_ecopark_business_interests.shtml) thì “[Ecopark] cho biết từ khi triển khai dự án sau quyết định hồi tháng 6/2004 của chính phủ, công ty Việt Hưng đã bỏ ra 200 tỷ đồng tiền Việt Nam, tương đương với 10 triệu USD để ‘hỗ trợ ba xã Phụng Công, Cửu Cao, Xuân Quan đã có diện tích thu hồi gần 500 ha với gần 5.000 hộ dân’”. Những con số này cho thấy mỗi hộ được chừng 2000 USD (nếu quan lại không bỏ túi 1 phần quan trọng của số 200 tỷ đồng đó), cũng phù hợp với phép tính trên.

Theo http://vneconomy.vn/20120427034120373P0C17/nhon-nhip-dau-tu-bat-dong-san-tai-van-giang.htm, khu Văn Giang chỉ cách trung tâm Hà Nội hơn 10 km (có chỗ chỉ cách 9 km). Như vậy đầu tư đất ở đây hoàn toàn risk-free, lời lãi chắc chắn, giá đất phải tính theo ngoại thành chứ không phải là giá đất nông nghiệp. Người dân ở đây không những không được hưởng trị giá gia tăng của đất tổ tiên của họ mà lại còn bị cướp trắng tay.

Nói tóm lại đây là một sự bất công khủng khiếp, một vụ cướp ngày trắng trợn. Chẳng khác nào dân da trắng cướp đất của da đỏ, da đen ở Mỹ, Úc cách đây vài thế kỷ. Tuy nhiên, hồi đó các chính phủ Mỹ, Úc (Anh) không đồng lõa, thậm chí chủ mưu ăn cướp một cách trắng trợn như ta thấy trong bản thông cáo sau đây của chính quyền Hưng Yên (http://hungyen.gov.vn/vi-vn/Pages/Article.aspx?ChannelId=275&articleID=10929):

“Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ và đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, các cơ quan chức năng của tỉnh, các lực lượng thực hiện hỗ trợ thi công và cưỡng chế của huyện Văn Giang, sự hỗ trợ của Bộ Công an và Công an tỉnh, đã thực hiện tốt phương án đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, tài sản của nhân dân và các lực lượng tham gia hỗ trợ thi công, cưỡng chế. Đến 10 giờ 30 phút cùng ngày, bộ phận dân trên đã giải tán về nhà. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định, Nhà đầu tư đã hoàn thành nhiệm vụ thi công và nhận bàn giao mặt bằng lúc 16 giờ 30 phút.

“Trong quá trình tổ chức hỗ trợ thi công và cưỡng chế giải phóng mặt bằng bàn giao đất tại xã Xuân Quan đã thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và phương tiện; được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Văn Giang nói chung, xã Xuân Quan nói riêng đồng tình ủng hộ.”

 

 

 

------------------

Bài liên quan:

27.04.2012
cứ hễ về ngang đỉnh đồi laguna phải cố quên tiệt mình đi / để khỏi hổ thẹn với hàng thông đứng chơ vơ trên cao kia / và / chiều qua cũng vậy nhắm mắt cố quên / chưa được năm phút thì điện thoại máng cạp quần reng / nhấc lên / áp vô tai “mày là ai?”...
 
26.04.2012
[QUYỀN LỰC & TỘI ÁC] ... Đang còn là tháng tư / và những lời nguyền rủa còn sờ sờ / Máu và nước mắt Văn Giang lại tuôn đổ / Những đồng bào tôi không tấc sắt trong tay... (...)
 
... Bây giờ cũng nắng / Nắng tháng tư / Chắc là Việt Nam đổ lửa / Ở bên kia bờ biển mùa nạn Hưng Yên / ào ào sôi tay dao nách thước, ở đâu / mấy kẻ lạ lùng đầu trâu mặt ngựa / rụng rời khung cửi tan tành gói may...
 
25.04.2012
mày biết vụ cưỡng chế tịch thu đất của nông dân ngoại ô Hà Nội sáng nay? / súng đã nổ, hơi cay trong không khí và người làng bị đánh / sao tao đọc tin thấy nông dân nước mày biểu tình vụ đất đai và bị đàn áp hoài vậy?... | ừ tao đọc Reuters / mày làm gì nói giảm nói tránh / phải nói ‘cướp đất của dân lành’ mới chính xác / chúng bắt bớ người, dùng máy ủi càn quét ruộng vườn...
 
[QUYỀN LỰC & TỘI ÁC] ... Nông dân ở Văn Giang phát biểu: "... Đất của chúng tôi bao nhiêu năm nay chúng tôi vẫn làm, đất bờ xôi ao mật. Bây giờ ba cấp chính quyền họ câu kết với nhau, họ ăn cướp của chúng tôi..." "... Chưa bao giờ tôi thấy chính quyền nó làm ác như vậy..." (...)
 
24.04.2012
Một đêm tối tăm rồi lại một đêm tăm tối nữa / Ai đã cố tình thổi âm u vào nơi u tối? / Phải rồi, đêm qua chính lũ chó săn đã hung hãn / Hiếp dâm cả những giọt ánh sáng cuối đường hầm / Văn Giang ứa đầy những ngụm bóng tối hờn căm...

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018