tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Trí thức, chữ thời  [đối thoại]

 

in·tel·lect noun \in-tə-lekt\
Definition of INTELLECT
1a : the power of knowing as distinguished from the power to feel and to will : the capacity for knowledge b : the capacity for rational or intelligent thought especially when highly developed
2: a person with great intellectual powers
(Merriam - Webster)

 

Người trí thức, theo định nghĩa của từ “Intellect” và “Intellectual” đại ý là người có học thức, có kiến thức. Vì họ có học cao hiểu rộng, tức nhiên họ cũng không thể chấp nhận sự dối trá và bất lương, bất hảo. Từ đó, nảy sinh ra một phẩm chất khác nơi trí thức : lòng can đảm bảo vệ chân lý và điều thiện.

Dù muốn dù không, xã hội Việt Nam vẫn còn ấp ủ những giá trị của kẻ sĩ. Kẻ sĩ là người đi học, có đọc sách thánh hiền. Do đó, Intellect của Tây Phương và Kẻ Sĩ của Đông phương gặp nhau trong vài điểm chung rất căn bản. Người Tây Phương, khi nói đến Trí Thức là mặc nhiên mang nghĩa can đảm, courage. Kẻ sĩ của Đông Phương có 3 phẩm chất : Nhân, Trí và Dũng.

Cụ Phan Bội Châu* thì cho rằng Nhân là chủ chốt. Đức Nhân hướng dẫn cả Trí và đưa đến Dũng. Vì yêu tha nhân, yêu đồng bào, cho nên Sĩ có một trí lực mẫn tuệ và sự can đảm bất phục tùng bạo ác và xâm lược.

Cố giáo sư Lương Kim Định** cũng đồng quan điểm như vậy. Nhưng giáo sư có thêm vào chữ “thời”. Theo ông, thời bình thì người trí thức phát huy chữ “Trí” để giúp đời. Nhưng thời biến loạn thì tạm gác trí, mà đề cao chữ “Dũng”. Dũng chính là hành động kiên cường bất khuất.

Tui đồng ý với cụ Phan và cả với cố giáo sư Lương Kim Định về 3 phẩm chất của một trí thức: Nhân - Trí - Dũng, đồng thời cũng phải nên hợp thời.

Thời của Việt Nam hiện tại là gì? Thời thái bình thịnh trị độc lập tự chủ hay thời của loạn lạc suy đồi, Tàu cộng âm mưu xâm thực nước Việt Nam? Tùy theo câu trả lời và xác nhận, tức nhiên sẽ xác định được vị trí của một người trí thức.

 

___________________________________
* Xem: Khổng Học Đăng, Phan Bội Châu

 

 

------------------

Bài liên quan:

01.02.2012
... Các lực lượng trí tuệ của công nông đang trưởng thành vững mạnh trong cuộc đấu tranh lật đổ tư sản và bọn đồng lõa, lũ trí thức – đầy tớ của tư bản, những kẻ tưởng mình là bộ não của quốc gia. Trên thực tế, bọn chúng không phải là bộ não mà là cứt... [Nguyễn Đình Đăng dịch từ nguyên văn tiếng Nga](...)
 
31.01.2012
[TRÍ THỨC] ... Khi những kẻ “trí thức” chỉ biết dùng cái đầu của mình để suy nghĩ cho riêng cái sự nghiệp của mình, cái danh lợi của mình, thì quả là nguy hiểm chết người, vì anh ta có thể sẵn sàng thoả hiệp, ủng hộ cho một chế độ độc tài bạo ngược, nếu chế độ ấy làm cho anh ta thoả mãn những nhu cầu bản thân về sự nghiệp và danh lợi... (...)
 
29.01.2012
[TRÍ THỨC] ... Ngày nay, để củng cố chế độ độc tài Đảng trị, những “ông chủ” của bầy cừu, một mặt ra sức “đúc” thêm những loại “bánh vẽ” mới..., mặt khác, tìm cách “cấy gien” tạo ra một “giống cừu” mới: “giống cừu cao cấp”!... (...)
 
[TRÍ THỨC] ... Nếu một người “văn võ song toàn” như Vân Tiên mà “kiến nghĩa bất vi” thì dù sau này anh ta có đỗ trạng nguyên cũng chỉ là một phường giá áo túi cơm mà thôi. Nếu như lúc ấy Vân Tiên thấy Nguyệt Nga “lâm nguy” mà anh ta lại “bất cứu” thì sau này gặp lại Nguyệt Nga cũng bị nàng nhổ vào mặt cho dù Vân Tiên có đỗ tiến sĩ và làm quan lớn... (...)
 
27.01.2012
[TRÍ THỨC] ... Nhưng, trên hết, người ta xem bà là một nhà trí thức, do một phẩm chất rất quan trọng: uy vũ bất năng khuất! Không có cường lực bạo ác nào có thể khuất phục nổi một một người nữ trí thức trông dáng vẻ bề ngoài mảnh mai yếu ớt. Chính là bà Aung San Suu Kyi... (...)
 
26.01.2012
... Phải nói thẳng một cách sòng phẳng như thế này. Trong lịch sử nhân loại chưa có một chế độ độc tài nào lại tôn trọng trí thức. Độc tài và trí thức không khác gì lửa và nước. Tần Thủy Hoàng từng ra lệnh đốt Kinh Thi và Kinh Thư, chôn sống hơn 460 Nho sĩ. Sa Hoàng Nikolai Đệ Nhị từng căm ghét trí thức đến nỗi muốn loại bỏ từ “trí thức” khỏi từ vựng của tiếng Nga: “Trí thức là một từ ghê tởm,” ông ta nói. Nhà độc tài kế tiếp ông, lãnh tụ cộng sản Lenin còn tiến một bước xa hơn khi đã không ngần ngại sử dụng một trong những từ thiếu sạch sẽ nhất để gán cho trí thức: Lenin gọi trí thức là cứt ... (...)
 
23.01.2012
... Ông Chu Hảo là mẫu mực của một người đối lập trung thành... Nhưng ông Chu Hảo là người lạc quan. Lạc quan vô tận. Tạp chí Xây dựng Đảng Xuân Nhâm Thìn này có bài “Tết đến rồi…!” của ông. Cứ từ từ, “tất cả mọi sự tốt đẹp bao giờ cũng ở phía trước”, như ông tuyên bố... (...)
 
14.02.2000
... Chúng ta hay ưu tư về chính trị. Điều này rất cần thiết. Nhưng nếu đa số chúng ta không tự xây dựng bản thân thành những người trí thức đúng nghĩa -- một lực lượng vững mạnh của những người thực sự nỗ lực phê phán và cải tạo văn hoá -- thì sự thay đổi chính trị, nếu có xảy ra, cũng chỉ xảy ra ngoài vỏ, mà trong đó óc phong kiến chuyên chế vẫn còn nguyên vẹn, và tinh thần nô bộc vẫn còn nguyên vẹn. (...)
 

Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018