tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
May mà có kinh...  [đối thoại]

 

Nói chuyện phiếm với nhiều bạn bè, đồng nghiệp, lan man qua vụ cầu truyền hình Hà Nội – Quảng Tây “láng giềng gần”, nhiều người nói: “thấy là chuyển kênh khác”.

Thái độ ấy nói thay nhiều điều rồi. Cũng chỉ nói thêm tí về cái văn hóa. Văn hóa Trung Quốc thật sự lớn, nền điện ảnh thực sự có những đạo diễn giỏi. Nông thôn Trung Quốc cũng chả khác gì mấy nông thôn Việt Nam, cùng nghèo sặc tiết mũi với nhau. Cô Thu Cúc cũng vác đơn đi kiện tứ tung như nông dân mất đất của mình. Vậy cái chống là chống thái độ “Đại Hán”, chính sách ngạo mạn của bọn “Ôn Như Lì” với Việt Nam chứ chả ai chống kiểu “quáng gà” cực đoan là đem Tam Quốc Chí, Thủy Hử, Tây Du Ký ra làm mồi để hỏa thiêu Hồng Liên Tự cả.

Nhưng cái vụ cầu truyền hình hữu nghị “Láng giềng gần” kia lại có cái mùi thum thủm đếch ngửi được. Nó nối thủ phủ Nam Ninh – Quảng Tây với Hà Nội. Nam Ninh là thủ phủ dân tộc Choang. Choang ở ta gọi là Tày. Còn Tày là thằng nào thì ai cũng biết cả rồi. Nghe nói em Diễm Quỳnh MC mặc đồ Chệt, làm sủi cảo tặng các ông “bạn vàng giả” vui vẻ lắm. Đừng trách em í, em không làm thì VTV nó đuổi việc bỏ mẹ, đói nhăn răng. Còn nếu em vui vẻ thật thì cũng chỉ là loại “Thương nữ bất tri vong quốc hận - cách giang do xướng Hậu Đình Hoa …” mà thôi. Như xưa anh Lại Văn Sâm làm 3 tiếng live để tri ân xứ Liên Xô mà các anh ấy được dạy dỗ và đi buôn lậu ấy. Tri ân là tốt, chả ai dám coi thường nền văn học Nga cỡ Dostoievski, Leo Tolstoy, Joseph Brodski... Nhưng suốt 3 giờ bắt bàn dân thiên hạ nghe các anh ca tụng nhau và cứ như cả thế giới chỉ có văn hóa Nga – Xô Viết là duy nhất, là số một thì cũng lại có... thum thủm luôn.

Có nhiều channel truyền hình để bấm, để chọn cũng sướng thật.

May mà có nhiều kinh [kênh truyền hìnhí - he he!]

Hoan hô truyền hình.

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018