tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Tuy hai mà một – 2 in 1  [đối thoại]

 

Xin gửi Ban biên tập của Tiền Vệ hai bài viết của hai tác giả nhưng lại cùng giống nhau rất nhiều ở nội dung bên trong.

Tôi đã chủ động đánh dấu nền vàng các đoạn giống nhau (Xin xem phụ lục ở cuối bài này), dù tác giả Phan Thanh Bình sửa chữa cắt xén tí ti nhưng có thể thấy là giống với bài của Th.s Trương Ngọc Thắng đến 95 phần trăm.

Có thể đặt ra những vấn đề:

1- Hai tác giả là một người nhưng ký bút danh khác nhau để đăng bài hai nơi vào hai thời điểm khác nhau nhằm kiếm nhuận bút hai lần.

2- Trong hai tác giả có một người đạo văn (copy) nôi dung của người kia. Nếu theo thời gian công bố thì Th.s Trương Ngọc Thắng công bố trước vào năm 2007. Còn tác giả Phan Thanh Bình năm 2010 mới công bố bài viết với nội dung gần giống nguyên xi bài của Th. s Thắng.

3- Văn nghệ Huế, mỹ thuật Huế không có hoạt động gì, chẳng có gì mới nên viết về Huế lại phải dùng lại từng ấy tư liệu?

Đất Huế- Đất Thần kinh vốn trân trọng và khí khái trong chuyện học vấn, văn chương, triết học. Người ở Huế trọng nghĩa và thâm trầm, uyên thâm làm nên bao áng văn, thơ, nhạc lai láng lòng người mà nhắc đến Hoàng Phủ Ngọc Tường, Bửu Chỉ, Trịnh Công Sơn, Lâm Thị Mỹ Dạ, Vĩnh Phối, Hoàng Đăng Nhuận, Phạm Đăng Trí, Tô Nhuận Vĩ, Bửu Ý... cũng là nhắc đến phẩm chất văn hóa lịch thiệp ở Huế. Người Huế rất kỹ tính trong việc sáng tác và hưởng thụ văn chương, nghệ thuật. Hai bài báo khô khan, chỉ để kể lể thành tích sự kiện nhưng cũng được copy nhân bản thì là chuyện lạ “kỳ” trong môi trường văn nghệ Huế. Dù biện luận với mục đích gì thì việc (hai bài báo mà một nội dung) của hai tác giả cũng là xem thường công luận.

Không biết Tiền Vệ có thể đăng lên thông tin này không nhưng tôi tin tưởng ở suy nghĩ rằng: Nếu đăng tin lên, để cho bạn đọc ở Huế, ở trong nước biết được thì chúng ta sẽ rõ ngay câu trả lời. Cái gì của nghệ thuật , của sự công bằng khoa học cần được đặt đúng vị trí của nó.

Điều này giúp cho chúng ta, mỗi người có được suy nghĩ về sự nghiêm túc cần có trong hoạt động nghệ thuật cũng như cuộc sống. Cũng là dịp để cho các nghệ sĩ trẻ ở Huế, ở Việt Nam có dịp cân nhắc nhìn lại mình bởi trong thời kỳ số hóa này, cái gì nếu đã công bố trên mạng thì sớm muộn gì thiên hạ cũng biết.

Xin cảm ơn Tiền Vệ cho đăng ý kiến và hai bài báo qua phát hiện của tôi.

- Bài của ThS Trương Ngọc Thắng trên trang của Đại Học Huế:

http://www.hueuni.edu.vn/hueuni/newsletter_select.php?NLTID=252

- Bài của Phan Thanh Bình trên Thừa thiên Huế online:

http://www.baothuathienhue.vn/?cn=5&gd=1&id=316&newsid=20100616230256

 

Phụ lục: Bản chụp 2 bài nói trên. Tôi có tô màu vàng ở những đoạn giống nhau:

 

 

 

 

---------------

Bài liên hệ:

27.08.2011
[ĐẠO ĐỨC NHÀ VĂN] ... Nhưng cũng chưa sao... chỉ sao là chuyện cậu “nhà văn trẻ” này chưa có tác phẩm nào được in thành sách cả và cũng chẳng ai biết hết (và cũng chẳng ai biết về những bài nghiên cứu hay sáng tác của cậu ta một cách đàng hoàng - theo đúng nghĩa)! Nhưng cũng chưa đến nỗi phải nói. Nghiệt là người này - cậu “nhà văn trẻ” này - lại là người NỔI TIẾNG ĐẠO VĂN... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018