tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Thông tin thêm về các giải thưởng của Hiệp hội Toán học Quốc tế  [đối thoại]

 

Giải thưởng Fields (do nhà toán học Canada John Charles Fields sáng lập) dành cho các nhà toán học trẻ. Cứ bốn năm một lần, giải thưởng Fields được trao cho tối đa bốn nhà toán học trẻ không quá 40 tuổi. Vì thế nhiều nhà toán học hàng đầu thế giới không được nhận giải thưởng này vì những công trình “vĩ đại” của họ ra đời sau tuổi 40.

Ngày 19/8/2010, tại Đại hội Toán học thế giới tổ chức tại Hyderabad, Ấn Độ, giáo sư Ngô Bảo Châu cùng với ba nhà toán học: Elon Lindenstrauss (Irael), Stanislav Smirnov (Nga), Cedric Villani (Pháp) được nhận giải thưởng Fields kèm theo số tiền thưởng 15.000 USD. Cũng tại Đại hội này giáo sư Louis Nirenberg (giáo sư danh dự của Viện Toán học Courant, Hoa Kỳ) được nhận Huy chương Chern kèm theo số tiền thưởng 500.000 USD.

Theo tiến sĩ Vũ Đình Hòa, “để nhận được Huy Chương Chern cao quý này, Ngô Bảo Châu cần phải kiên trì, nỗ lực phấn đấu rất nhiều. Tôi, một trong những thầy giáo cũ của Ngô Bảo Châu, luôn tin tưởng và chúc em “chân cứng đá mềm” vượt mọi chông gai để đạt tới vinh quang cao nhất của sự nghiệp toán học vào một ngày nào đó trong tương lai.”

Đánh giá giáo sư Ngô Bảo Châu là nhà toán học xuất sắc nhất của Việt Nam, một thiên tài toán học, thậm chí giáo sư Châu hoàn toàn xứng đáng là một bậc thầy của dân tộc, ... e hơi vội, hơi quá.

 

 

--------------

Bài liên hệ:

01.09.2010
[VINH QUANG & CẠM BẪY CHÍNH TRỊ] ... Vậy là, ở riêng chi tiết này, Ngô Bảo Châu tự “bổ đề” cho diễn từ Nô-ben của mình đấy chứ, đâu có phải là báo chí Việt Nam tự ý “bổ đề” thay cho anh Châu như ý kiến của bạn Vạn Xuân đâu... (...)
 
31.08.2010
XIN LƯU Ý: BÀI VIẾT NÀY CỦA TÔI ĐÃ ĐƯỢC ĐĂNG TRÊN TIỀN VỆ ĐÊM 31-8-2010. ĐẾN TRƯA NGÀY 01-9-2010, NHỮNG LỖI LẦM CỦA BÁO TIỀN PHONG DO TÔI VẠCH RA TRONG BÀI NÀY ĐÃ ĐƯỢC BÁO TIỀN PHONG CHỈNH SỬA LẠI CHO ĐÚNG TRONG BẢN GHI BÀI DIỄN VĂN CỦA GIÁO SƯ NGÔ BẢO CHÂU. TUY NHIÊN HỌ ĐÃ LẲNG LẶNG LÀM ĐIỀU ĐÓ, KHÔNG MỘT LỜI CẢM ƠN NGƯỜI ĐÃ CÔNG KHAI CHỈ RA VÀ PHÊ PHÁN NHỮNG NHỮNG LỖI LẦM ẤY... (...)
 
[VINH QUANG & CẠM BẪY CHÍNH TRỊ] ... Rõ ràng ta chưa cần người tài giỏi lắm đâu, vì càng tài giỏi người ta càng bỏ nước mà đi: ai mà chịu dựng nổi cảnh bị bọn sâu dân mọt nước đè đầu cưỡi cổ. Do đó khi Nguyễn Tấn Dũng đặt vấn đề “Việt Nam cần có nhiều Ngô Bảo Châu” (mà trẻ con cũng biết), thì vấn đề mà dân tộc rất cần đặt ra là “Việt Nam cần có ít Nguyễn Tấn Dũng”... (...)
 
30.08.2010
[VINH QUANG & CẠM BẪY CHÍNH TRỊ] ... Sau khi đọc bài “Ngô Bảo Châu, từ huân chương toán học đến ‘kịch bản’ chính trị” của ông Đỗ Đình Bổn, tôi xin đóng góp vài thông tin. Ngoài sự thay đổi kịch bản trong việc đón tiếp GS Ngô Bảo Châu tại sân bay Nội Bài như ông Đỗ Đình Bổn đã ghi nhận, còn có một số thay đổi khác sau đó... (...)
 
29.08.2010
[VINH QUANG & CẠM BẪY CHÍNH TRỊ] ... Chúng ta hãy chờ xem cái “kịch bản” trao Huân chương Hồ Chí Minh có diễn ra theo “dự kiến” hay không, và GS Châu có nhận cái Huân chương Hồ Chí Minh hay không. Qua đó chúng ta sẽ có nhận định đúng hơn về con người của GS Châu. Không phải Huân chương nào cũng đáng để nhận, và một nhà trí thức đúng mực thì không bao giờ nhận những gì không đáng nhận... (...)
 
26.08.2010
[VINH QUANG & CẠM BẪY CHÍNH TRỊ] ... Trước tiên, tôi xin gửi đến tác giả Trần Thị Kim Lệ lời cảm ơn chân thành vì chị không những bỏ công đọc, mà còn “hiểu” được “cảm giác” của tôi trong bài viết “Một sự xấu hổ”! Những điều chị viết, tôi tin, xuất phát từ lòng nhiệt huyết đối với xã hội Việt Nam. Xin được chia sẻ với tác giả! Song, sự diễn giải nhấn mạnh của chị Kim Lệ đã đi chệch chủ ý của tôi trong bài viết trước đó... (...)
 
[VINH QUANG & CẠM BẪY CHÍNH TRỊ] ... Mọi công dân Việt Nam có quyền tự hào về thành tích của GS Ngô, nhưng Đảng không có cái quyền tự hào đó, vì Đảng đã tạo ra một thực trạng giáo dục bầy hầy, ghê tởm mà mọi người đều thấy rõ. Là một người công tác giảng dạy, tôi càng thấy rõ hơn, thấy hàng ngày. Đảng không hề xây dựng được một nền giáo dục lành mạnh và tốt đẹp chút nào cả... (...)
 
25.08.2010
[VINH QUANG & CẠM BẪY CHÍNH TRỊ] ... Giáo sư Ngô Bảo Châu vừa nhận huân chương Fields danh giá. Là một công dân Việt Nam, tôi không thể không tự hào về điều đó, vì ít ra, giáo sư Ngô cũng sinh ra và có tuổi thơ ở Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi biết tin Đảng Cộng sản Việt Nam sắp trao Huân chương Hồ Chí Minh cho giáo sư Ngô, niềm tự hào đó đã biến thành sự xấu hổ ghê gớm... (...)
 
[VINH QUANG & CẠM BẪY CHÍNH TRỊ] ... Nhưng nếu cuối cùng việc trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ diễn ra, thì ta phải hiểu rằng thực chất đây chỉ là việc giành lấy thành tích của nhà toán học về cho Đảng. Đây không phải là thái độ trọng vọng nhân tài. Nếu Ngô Bảo Châu nhận cái Huân chương Hồ Chí Minh hư hão đó, thì uy tín khoa học của ông sẽ bị cái bóng ma của Đảng CSVN làm vấy bẩn suốt đời còn lại... (...)
 
[VINH QUANG & CẠM BẪY CHÍNH TRỊ] ... Tại sao một cậu bé thần đồng toán học lại phải báo cáo thành tích cho một ông lãnh đạo Đảng (mà chính ông ấy lại là một kẻ dốt toán)? Cái thái độ quan liêu dửng dưng của ông lãnh đạo Đảng chứng tỏ rằng Đảng không hề quan tâm đến toán học hay khoa học gì cả. Đảng chỉ quan tâm đến những thành tích mà cậu bé thần đồng đạt được. Cái trò này chỉ là cái trò chực giành lấy thành tích của một cá nhân làm thành tích của Đảng... (...)
 
[VINH QUANG & BÁO CHÍ] ... Không biết Châu biết hút thuốc lá từ hồi nào. Có biết hút thuốc lá, ta mới biết được sự sảng khoái của việc “làm một bi” sau những phút căng thẳng nó ra làm sao. Chúng ta hãy tàm tạm yên lặng nhé, để nhà khoa học của chúng ta được một phút thảnh thơi... (...)
 
20.08.2010
[VINH QUANG & BÁO CHÍ] ... Nước Pháp biểu lộ vừa đủ thái độ trân trọng và văn hoá ứng xử. Nước ta chưa kết thúc ở đấy. Tuổi nhỏ của giáo sư đã bị báo chí ta xới lên. Trang Blog của giáo sư đã bị trưng bày. Sắp tới sẽ là phòng ngủ và toilet... Giáo sư khổ rồi. Với kiểu cách của báo chí Việt Nam, đời tư của ông sẽ không còn là đời tư nữa... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018