tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Yoani Sánchez: Cuba vinh danh Cách Mạng bằng Những Lời Tục Tĩu  [đối thoại]

 

Trong bài “Vì sao ông Nghiêm Quang lại bênh vực cho thứ ngôn ngữ tục tĩu của quân đội Cuba?” ông/bà Lê Phương Cảo đã tóm lược bài viết của Yoani Sánchez, trong đó nữ blogger người Cuba này cảm thấy bối rối trước ánh mắt của đứa con trai của mình vì cậu bé tận mắt chứng kiến hình ảnh quân đội Cuba chính thức sử dụng ngôn ngữ tục tĩu.

Bài của Yoani Sánchez không chỉ ở trên blog của chị mà đã được chị gửi đăng chính thức trên tờ Huffington Post ngày 14/4/2011. Huffington Post là nơi có riêng một cột báo dành cho những bài viết của Yoani Sánchez. Trên chuyên trang về tình hình thế giới “Huffpost World” của báo Huffington Post, Yoani Sánchez đã chính thức đặt tên bài viết của mình là “Cuba Celebrates Its Revolution With Obscenities” (Cuba vinh danh Cách Mạng bằng Những Lời Tục Tĩu).

Theo kết quả của Google, bài báo của Yoani Sánchez: “Cuba Celebrates Its Revolution With Obscenities” (Cuba vinh danh Cách Mạng bằng Những Lời Tục Tĩu) đã được đăng lại trên gần 5000 trang web báo chí và blogs khác trên thế giới.

Tất cả những cố gắng của ai đó nhằm bào chữa cho “thanh danh” của Cuba đều vô ích, khi lời tố cáo công khai của nữ blogger Yoani Sánchez đã được báo chí thế giới truyền bá rộng rãi cùng khắp trên mạng thông tin toàn cầu.

Yoani Sánchez không chỉ là một blogger Cuba nổi danh. Chị đã được xem là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới hôm nay.

- Yoani Sánchez đã được báo Time của Mỹ đem vào danh sách “100 Most Influential People in the World” (100 Người Có Ảnh Hưởng Nhất Thế Giới).

- Báo El Pais của Tây ban Nha đem Yoani Sánchez vào danh sách “100 most notable Hispanoamericans” (100 người Mỹ Latin nổi tiếng nhất).

- Báo Gatopardo của Mexico xếp chị vào “10 most influential people of 2008” (10 người có ảnh hưởng lớn nhất năm 2008).

- Báo Foreign Policy của Mỹ xếp chị vào danh sách “10 Most Influential Latin American Intellectuals” (10 Trí Thức Mỹ Latin có Ảnh Hưởng Lớn Nhất).

- Tổ chức World Economic Forum của Thụy Sĩ trao giải thưởng “Young Global Leader Honoree” (Nhà Lãnh Đạo Trẻ Toàn Cầu) cho Yoani Sánchez.

- Đại học Columbia tặng giải thưởng “Maria Moors Cabot Prize”.

- International Press Institute (Học viện Báo chí Quốc tế) phong tặng danh hiệu “Word Press Freedom Hero” (Anh hùng Tự do Báo chí Thế Giới).

- Và còn nhiều vinh dự to lớn khác.

Mời xem wikipedia để biết thêm chi tiết.

 

 

------------------

Bài liên quan:

24.04.2011
[CHUYỆN HÙNG CA] ... Ngày 22.04.2011, viết xong bài giải đáp các thắc mắc cho độc giả Nghiêm Quang, tôi nghĩ vậy là đã rốt ráo. Nào ngờ độc giả Nghiêm Quang vẫn còn những thắc mắc rất... thú vị!... (...)
 
[CHUYỆN HÙNG CA] ... Người Việt Nam có câu “Làm đĩ chín phương thôi, phải chừa lại một phương mà lấy chồng”, song chính quyền Việt Nam lại thích làm đĩ hết cả mười phương, kết quả là rất tệ: Phát ngôn xong câu một, họ tự ị vào mồm, còn xong câu hai - họ tự vả vào mặt... (...)
 
23.04.2011
[CHUYỆN HÙNG CA] ... Dù rằng Tiếng gọi công dânLa Marseillaise có những câu «khiến thiên hạ phải khiếp đảm» ngang với Tiến quân ca, đã không có ai xếp VNCH và Pháp vào chung một hội «canh giữ hòa bình cho thế giới» với CHXHCNVN và Cuba, nhưng cái tam đoạn luận thô thiển của ông Nguyễn Tôn Hiệt khiến người ta phải suy ra như vậy... (...)
 
Cờ máu  -  Abc
[CHUYỆN HÙNG CA] ... Cờ máu xuất hiện trong cả hai quốc ca Pháp và CHXHCN Việt Nam, nhưng thiển nghĩ chỉ trong quốc ca Việt thì cờ máu mới là niềm kiêu hãnh, chính vì thế mà khiến người đọc của trang cracked.com sợ chết khiếp... (...)
 
[CHUYỆN HÙNG CA] ... Một phụ nữ Cuba cảm thấy tởm vì thứ ngôn ngữ tục tĩu được quân đội Cuba chính thức sử dụng. Ông Nghiêm Quang người Việt Nam lại tìm cách cho là thứ ngôn ngữ đó không tục tĩu. Thế là thế nào?... (...)
 
[CHUYỆN HÙNG CA] ... Máu của Tiến Quân Ca thì toàn là máu kẻ thù , có “xài sang” thì cũng không hề gì. Máu nào của mình mà phải do dự? Máu của Tiếng Gọi Công Dân, tiếc thay, lại là Máu mình, máu của con dân... thế nên dè sẻn, cân nhắc khi “dùng”, không dám phung phí... (...)
 
22.04.2011
[CHUYỆN HÙNG CA] ... VNCH và Pháp chưa từng có ai đủ trình độ ba hoa nhố nhăng để tự xưng vai trò của nước mình là “canh giữ hoà bình cho thế giới”. Chỉ có ông Chủ Tịch nước CHXHCN Việt Nam mới đủ trình độ đó. Vậy thì độc giả Nghiêm Quang nên đem câu này đi hỏi ông Chủ Tịch nước CHXHCN Việt Nam, vì chính ông ta là người đã tuyên bố như thế tại Cuba ngày 03/10/2009... (...)
 
[CHUYỆN HÙNG CA] ... Tiếng gọi công dân có những câu “Dù cho thây phơi trên gươm giáo / Thù nước lấy máu đào đem báo” tương đương với “Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước (..) Đường vinh quang xây xác quân thù”. Nghe “L’étendard sanglant est élevé” (La Marseillaise) thì thấy cờ máu cũng không phải là hình ảnh độc quyền của Tiến quân ca. Vậy ông Nguyễn Tôn Hiệt có xếp VNCH và Pháp vào chung hội “thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới”?... (...)
 
21.04.2011
[CHUYỆN HÙNG CA] ... Hai nước đệ nhất “hào hùng” đang “thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới” là hai nước bị điều khiển bởi một loại chính quyền nỗ lực tồn tại bằng những điều dối trá. Chính quyền của hai nước “hào hùng” ấy dối trá với chính nhân dân của họ và dối trá với cả thế giới... (...)
 
[CHUYỆN HÙNG CA] ... “Ô hô! Ô hô thiên!” / Cũng gọi con Rồng với cháu Tiên / Sao diễn mãi trò ô nhục ấy / Luồn lách thân lươn, một chữ tiền?... (...)
 
20.04.2011
[CHUYỆN HÙNG CA] ... Quốc ca của Việt Nam thì “hào hùng nhất thế giới”, khiến thiên hạ phải khiếp đảm! Quân ca của Cuba thì khí thế bừng bừng, khoe cả... dái! Hèn chi hai nước này rất xứng đáng với vai trò “thay nhau canh giữ hoà bình cho thế giới!”... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018