tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Abc
Cờ máu  [đối thoại]

 

«Nghe “L'étendard sanglant est levé” (La Marseillaise) thì thấy cờ máu cũng không phải là hình ảnh độc quyền của Tiến quân ca». Bác Nghiêm Quang nhận xét chính xác, nhưng từ đó mà bác đề nghị xếp Pháp vào hội “thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới” (độc quyền của Việt Nam và Cuba) thì e rằng không ổn.

Trong La Marseillaise, câu đó như sau:

Contre nous de la tyrannie,

L'étendard sanglant est levé.

Lời bài hát cũng giống như thơ, để bảo đảm vần thì vị trí của các từ trong câu nhiều khi bị thay đổi. Theo ngữ pháp tiếng Pháp thông thường, câu trên được viết như sau: L'étendard sanglant de la tyrannie est levé contre nous. Như thế, có thể hiểu cờ máu ở đây là cờ của quân bạo thù «đến cắt cổ con các anh, vợ các anh» (Ils viennent jusque dans vos bras / Égorger vos fils, vos compagnes!). Điều này trái ngược với tinh thần của quốc ca Việt Nam trong đó «Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước» không nghi ngờ gì nữa là cờ của Việt Minh (Tiến quân ca do Văn Cao sáng tác năm 1944, ngay từ khi ra đời, được coi là bài hát chính thức của Mặt trận Việt Minh. Trong thời kỳ Cách mạng tháng Tám năm 1945, thay vì “Đoàn quân Việt Nam đi”, những người tham gia Việt Minh thường hát là “Đoàn quân Việt Minh đi”)[*]

Tóm lại, cờ máu xuất hiện trong cả hai quốc ca Pháp và CHXHCN Việt Nam, nhưng thiển nghĩ chỉ trong quốc ca Việt thì cờ máu mới là niềm kiêu hãnh, chính vì thế mà khiến người đọc của trang cracked.com sợ chết khiếp.

Ý kiến nhỏ vậy thôi, nếu bác Nghiêm Quang và độc giả khác không chấp thuận, xin vui lòng chỉ giáo.

 

_________________________

[*] http://vi.wikipedia.org/wiki/Ti%E1%BA%BFn_Qu%C3%A2n_Ca

 

 

------------------

Bài liên quan:

23.04.2011
[CHUYỆN HÙNG CA] ... Một phụ nữ Cuba cảm thấy tởm vì thứ ngôn ngữ tục tĩu được quân đội Cuba chính thức sử dụng. Ông Nghiêm Quang người Việt Nam lại tìm cách cho là thứ ngôn ngữ đó không tục tĩu. Thế là thế nào?... (...)
 
[CHUYỆN HÙNG CA] ... Máu của Tiến Quân Ca thì toàn là máu kẻ thù , có “xài sang” thì cũng không hề gì. Máu nào của mình mà phải do dự? Máu của Tiếng Gọi Công Dân, tiếc thay, lại là Máu mình, máu của con dân... thế nên dè sẻn, cân nhắc khi “dùng”, không dám phung phí... (...)
 
22.04.2011
[CHUYỆN HÙNG CA] ... VNCH và Pháp chưa từng có ai đủ trình độ ba hoa nhố nhăng để tự xưng vai trò của nước mình là “canh giữ hoà bình cho thế giới”. Chỉ có ông Chủ Tịch nước CHXHCN Việt Nam mới đủ trình độ đó. Vậy thì độc giả Nghiêm Quang nên đem câu này đi hỏi ông Chủ Tịch nước CHXHCN Việt Nam, vì chính ông ta là người đã tuyên bố như thế tại Cuba ngày 03/10/2009... (...)
 
[CHUYỆN HÙNG CA] ... Tiếng gọi công dân có những câu “Dù cho thây phơi trên gươm giáo / Thù nước lấy máu đào đem báo” tương đương với “Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước (..) Đường vinh quang xây xác quân thù”. Nghe “L’étendard sanglant est élevé” (La Marseillaise) thì thấy cờ máu cũng không phải là hình ảnh độc quyền của Tiến quân ca. Vậy ông Nguyễn Tôn Hiệt có xếp VNCH và Pháp vào chung hội “thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới”?... (...)
 
21.04.2011
[CHUYỆN HÙNG CA] ... Hai nước đệ nhất “hào hùng” đang “thay nhau canh giữ hòa bình cho thế giới” là hai nước bị điều khiển bởi một loại chính quyền nỗ lực tồn tại bằng những điều dối trá. Chính quyền của hai nước “hào hùng” ấy dối trá với chính nhân dân của họ và dối trá với cả thế giới... (...)
 
[CHUYỆN HÙNG CA] ... “Ô hô! Ô hô thiên!” / Cũng gọi con Rồng với cháu Tiên / Sao diễn mãi trò ô nhục ấy / Luồn lách thân lươn, một chữ tiền?... (...)
 
20.04.2011
[CHUYỆN HÙNG CA] ... Quốc ca của Việt Nam thì “hào hùng nhất thế giới”, khiến thiên hạ phải khiếp đảm! Quân ca của Cuba thì khí thế bừng bừng, khoe cả... dái! Hèn chi hai nước này rất xứng đáng với vai trò “thay nhau canh giữ hoà bình cho thế giới!”... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018