tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
xyz
Tôi đã và sẽ còn yêu quí tất cả các anh chị ấy, dù có xẩy ra như thế nào  [đối thoại]

Bài viết của ông Phùng Tường Vân thể hiện rõ ông không chấp nhận để cho một người anh hùng được phép “hèn” trong bất cứ hoàn cảnh và thời điểm nào. Tôi chắc không ít người đồng quan điểm với ông.

Tuy vậy, tôi e quan điểm ấy chỉ nên dành cho ban biên tập kịch bản phim hành động à-la-Hollywood hoặc bộ phận chuyên trách viết lịch sử Việt Nam dưới sự chỉ định của Đảng Cộng Sản Việt Nam chăng? Riêng tôi (chưa bao giờ là người hùng, tất nhiên) tin bản thân tôi không có quyền đòi hỏi người khác làm anh hùng (một cách nhất quán/xuyên suốt) như vậy, và tôi cũng không thất vọng hay giảm sự tôn trọng hay quý mến đối với ông Lê Công Định cùng những người giống ông. Đã đành tôi vô cùng ngưỡng mộ những anh hùng như Lê Thị Công Nhân, Nguyễn văn Đài, và bao người khác, nhưng tôi chưa từng dám ra điều kiện với những con người ấy rằng các anh các chị phải thế này phải thế kia, không thì chúng tôi sẽ coi (hay không coi) các anh chị là thế này thế kia. Tôi không dám tự cho mình có cái quyền ấy. Trước khi là một anh hùng hay một anh hèn, họ (cũng như tất cả chúng ta) cũng (chỉ) là một con người. Tôi đã và sẽ còn yêu quí tất cả các anh chị ấy, dù có xẩy ra như thế nào. Tôi hiểu nhiều người sẽ phản đối, thậm chí muốn “thoá mạ” quan điểm của tôi, song tôi sẽ không thay đổi quan niệm này.

 

 

------------------

Bài liên quan:

31.03.2011
[NHÂN QUYỀN & NGỤC TÙ] ... Qua hai vị, tôi mong tiếng nói của tôi đến được Cù Huy Hà Vũ, cầu mong được thấy ở ông trước toà (!) một thái độ điềm tĩnh nhưng bất khuất của một ngươi đang truy cầu công lý cho dân tộc, một thái độ “dũng mãnh như những con sư tử đang cười vang, bước tới, đi lên trong ánh hoàng hôn đỏ rực thiêu cháy làm tán tác hết những loài diều quạ của đất nước...” (...)
 
25.03.2011
[NHÂN QUYỀN & NGỤC TÙ] ... Được hỏi tại sao, thì mấy chả trả lời rằng những hoa ấy trông “phản cảm” lắm! Được hỏi thêm, việc đặt hoa tặng như thế có gì không hợp pháp, thì vẫn mấy chú lính “tam phủ” ấy vênh váo nói rằng “Nhân dân phản ảnh như vậy thì chúng tôi làm. Nhân dân còn tín nhiệm thì chúng tôi còn làm...” (...)
 
24.03.2011
[NHÂN QUYỀN & NGỤC TÙ] ... Thành Hồ phố lặng im hơi / Đường khuya khách mỏi lê đôi gót sầu / Bịt bùng thép lưới giăng mau / Anh toan yên ngủ họ chầu chực vây / Lòng anh thẳng tựa cây ngay / Trăm cơn ác mộng về quây gầm giường / Mà anh vẫn cứ bình thường / Ngoài kia súng ống còng đương sắp chờ... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018