tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Lỗ Tấn và Sendai  [đối thoại]

 

Giao

 

Có một blogger người Nhật (http://hatibee8.exblog.jp/) nhận tin về siêu động đất ở Đông Bắc Nhật Bản trên đường đang đi du lịch Thượng Hải, thông qua message của điện thoại di động. Tôi không biết tên của cô, nên tạm gọi là Rui.

Rui trở về nhà ở một thành phố thuộc miền Trung nước Nhật vào ngày 17 tháng 3.

Nhà cô ở cách rất xa vùng bị động đất, cuộc sống hoàn toàn bình lặng, mọi thứ không hề chịu ảnh hưởng gì. Từng có lúc, cô đã tự vấn: “[trong khi mọi người đang chịu thảm cảnh ở Đông Bắc] mình cứ sống bình thường như thế này liệu có được không nhỉ?[1] Nhưng rồi ý nghĩ sau đã giữ chân cô ở lại miền Trung: “Với cái cữ mình mà nếu có đến vùng Đông Bắc cũng sẽ trở thành kẻ vướng chân vướng tay người ta, thì phương án giúp đỡ tốt nhất chính là tiền mặt”. [2]

 

Ảnh : Cố hương của Lỗ Tấn/Luxin Native Place (ảnh trên blog của Rui, ngày 21/3)

 

Cuối cùng, Rui lại lên đường đi du lịch Trung Quốc.

Vào ngày 21 tháng 3, tức là cũng ngang ngang với thời điểm mà Nguyên Khôi gửi lời bình luận về bài “Siêu động đất ở Sendai và ngôi nhà cũ của Lỗ Tấn” cho Tiền Vệ, thì Rui đưa entry “Lỗ Tấn và Sendai / 魯迅と仙台” có kèm một bức ảnh lên blog của mình.[3]

Một entry ngắn. Dưới đây là bản dịch tiếng Việt.

 

Lỗ Tấn và Sendai

Lỗ Tấn đã từng có thời gian lưu học ở Sendai. Đó là Trường Chuyên nghiệp Y học. Tác phẩm viết về giao lưu với một ân sư khi đó là thiên truyện “Thầy Fujino”.

Vài ngày sau khi vùng Đông Bắc của Nhật Bản bị động đất lớn chưa từng có tấn công, tôi đã ở Thiệu Hưng – quê của Lỗ Tấn.

Đã gần 120 năm kể từ khi Lỗ Tấn tới Sendai lưu học. Bây giờ, ngôi nhà đẻ[4] của ông nườm nượp khách tham quan. Hòa bình chính là đây.

Khi động đất ở Tứ Xuyên, ở nước Nhật xa xôi, chúng tôi đã ca ngợi hòa bình. “Thế giới chính là đây!”, mắt tôi đã hơi nhòe đi. Không phải là vì mắt bị vướng khói tỏa ra từ điếu thuốc lá mà Lỗ Tấn đang vê trên tay.

 

---

Nguyên văn tiếng Nhật của Rui:

 

Hà Nội, ngày 23/1/2011

 

 

_________________________

[1]Nguyên văn tiếng Nhật (trích từ entry 情報は駆け巡る trên blog của Rui): こんなふうに普通でいいのかという思いも.

[2]Nguyên văn tiếng Nhật (cũng từ entry trên): 現地に行ったら足手まといになるような者には、支援をする方法は現金が一番いいのかな・・・?

[3]Địa chỉ truy cập ở đây: http://hatibee8.exblog.jp/16084079/

[4]Có thể dùng một từ khác, nhưng tôi thích từ “nhà đẻ” này, từ khi nghe nhà thơ Hữu Loan sử dụng trong một lần trả lời phỏng vấn của ai đó lúc sinh thời (có lẽ là Thụy Khuê).

 

 

------------------

Bài liên quan:

23.03.2011
[VĂN HOÁ & CUỘC SỐNG] ... Chao ôi, tấm lòng từ bi của ông phó thủ tướng nước ta! Tưởng ông nhìn sang thấy thảm cảnh tang thương của người dân Nhật và nước Nhật nên xúc động, hoá ra ông chỉ xúc động đúng... cái nghề và cái ghế của ông... (...)
 
22.03.2011
[VĂN HOÁ & CUỘC SỐNG] ... Theo tôi, đằng sau sự ngưỡng mộ ấy cũng là một nhận thức văn hóa và chính trị sâu sắc: người ta thấy rõ tất cả những ưu điểm trong tính cách của người Nhật cũng là những khuyết điểm nặng nề của người Việt Nam. Thành ra, nhìn người Nhật, những người Việt Nam có chút lương tri và tự trọng đều tự thấy và hiểu rõ về mình. Ở những chỗ mình cần phải khắc phục. Và phải học từ người Nhật. Nhưng phải học bằng cách nào? Đó mới chính là vấn đề... (...)
 
21.03.2011
[VĂN HOÁ & CUỘC SỐNG] ... Lạ thật. Trong lúc hàng vạn người Nhật lâm vào cái thảm cảnh vĩ đại, thì Giao chỉ “chạnh nghĩ” đến một ngôi nhà trọ cũ kỹ của một cố văn sĩ Trung Hoa và lo nó bị sập!... (...)
 
19.03.2011
[VĂN HOÁ & CUỘC SỐNG] ... Nếu người Nhật, qua những điều trông thấy, mà không phải, chưa phải là một dân tộc vĩ đại, thì không hiểu trần gian liệu có một dân tộc nào khác xứng đáng với cái danh vị tôn quý đó chăng... Trông người lại ngẫm đến ta, một dân tộc bị nhào nặn trong bấy nhiêu năm trong tay một tập đoàn thống trị cực kỳ vô liêm sỉ thì cái đất nước này nó sẽ ra sao nhỉ?... (...)
 
18.03.2011
[VĂN HOÁ & CUỘC SỐNG] ... Đức hy sinh, gương can đảm và sự trầm tĩnh không phải ai cũng có. Giáo dục làm sao mà một đứa bé 9 tuổi đã biết làm điều đó thì dân tộc ấy phải xứng đáng được gọi là vĩ đại... (...)
 
[VĂN HOÁ & CUỘC SỐNG] ... Giờ này, khi mà Sendai vừa ở vào tâm chấn của một trận siêu động đất chưa từng có trong lịch sử, trong lúc nhiều đoàn người đang hối hả di tản khỏi đây, tôi chạnh nghĩ đến ngôi nhà mà Lỗ Tấn trọ hơn 100 năm trước. Chắc là nó đã sập rồi!... (...)
 
17.03.2011
[VĂN HOÁ & CUỘC SỐNG] ... Sức lực con người dĩ nhiên là có giới hạn. Trong cõi thế này, tất cả đều tương đối và đều sinh thành hoại diệt. Nhưng sự cố gắng sức hết mình để sống, để vượt qua tất cả với một tâm trạng điềm nhiên chấp nhận như người Nhật Bản thì không dễ dàng gì. Nó là kết tinh của một sự tu dưỡng văn hóa cao độ mà nói thẳng người Việt trong vòng trăm năm nữa biết có được như thế hay không?... (...)
 
[VĂN HOÁ & CUỘC SỐNG] ... Tôi nghĩ một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại. Đất nước này giờ đây đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn, nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu... (...)
 
16.03.2011
[VĂN HOÁ & CUỘC SỐNG] ... Một đất nước mà người dân thực sự bình thản, lịch sự, giữ phẩm cách, rất trật tự, tử tế với nhau trong một thảm hoạ – có thể so với ngày tận thế – là một đất nước thực sự vĩ đại... (...)
 
12.03.2011
[CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI] ... Một trận động đất như hôm qua tại Nhật khoảng 100 năm mới xảy ra một lần. Còn việc nhà cầm quyền hà hiếp nhân dân, công an đánh chết người, tự do ngôn luận bị bịt miệng đang xảy ra hàng ngày tại một số nơi, mà ai cũng hiểu đó là những nước nào... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018